Nhiều học trò không làm được bài vì...chống tiêu cực

18/06/2014 15:53 Xuân Trung
(GDVN) - Trái với năm trước, Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình) có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân được mổ xẻ là gì?

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hiệu trưởng Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của trường này năm nay đạt 76,01%, thấp nhất tỉnh (năm 2013 là 97,03%).

Buổi thi đầu tiên (2/6) thầy Đỗ Việt Khoa có thể hiện hành động chống tiêu cực quay clip từ nhà dân sang, sau đó có một số thông tin phản ánh lên Bộ GD&ĐT. Ngay hôm sau, Sở và Bộ GD&ĐT đã về trường làm việc, theo nhìn nhận của ông Khiêm dù ít hay nhiều ở chuyện này cũng có tác động không tốt tới tâm lý học sinh.

Ông Khiêm cũng thông tin, trường có tỷ lệ học sinh là người dân tộc chiếm tới 82%, đa số các em ở xa, huyện có 7 xã thì có tới 6 xã thuộc diện nghèo.

Cảnh thí sinh quay ngang dọc trong giờ thi môn văn được thầy Đỗ Việt Khoa ghi lại. Ảnh chụp màn hình

Đó là một lý do, lý do nữa như nói ở trên, hiệu trưởng Trường THPT Nam Lương Sơn cho rằng đầu vào học sinh thấp, vì đa số là con em lao động, xa trung tâm. Việc vận động học sinh tới trường đã là khó huống chi duy trì việc học.

“Nếu bình thường động viên các em làm bài tốt, ngoài ra còn được cộng thêm điểm khuyến khích, ưu tiên, có thể các em đủ điểm đỗ. Hàng năm vẫn thường cộng thêm điểm này nên các em cũng đỗ tương đối” ông Khiêm cho biết.

Nhận định của ông Khiêm cho rằng, hành động chống tiêu cực của thầy giáo Đỗ Việt Khoa là một việc tốt, nhưng ngoài cái tốt đó ít nhiều cũng tác động tới  kết quả đỗ tốt nghiệp của trường. 

“Cả trường trượt 59/246 em đăng ký dự thi, đa số là không làm được môn Toán ngày hôm sau. Tôi không cho nguyên nhân chủ yếu  xuất phát từ hành động của thầy Khoa, thầy ấy chống tiêu cực là tốt, nhưng thầy làm như vậy chưa biết trường có tiêu cực hay không khi đã  tung lên mạng. Ban chỉ đạo thi đã về kiểm tra và cũng đã có tác động tới trường. Cách làm của thầy Khoa là chưa chính xác, chưa cụ thể, cũng chưa vội để khẳng định được là  trường có tiêu cực hay không” ông Khiêm cho biết.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, đây là một sự việc rất đáng tiếc vì phần lớn học sinh là người dân tộc thiểu số, nhà xa, giờ 59 em trượt tốt nghiệp không biết làm gì?

Ông Khiêm còn cho biết, phòng thi số 2 bị đặt máy quay theo dõi là phòng trượt nhiều nhất và 19/24 thí sinh ở phòng thi này trượt môn toán.

Trước đó, trên facebook và qua đường dây nóng của Bộ GD&ĐT, thầy giáo Đỗ Việt Khoa có đăng ảnh và phản ánh những lộn xộn nghi là tiêu cực tại trường này vào ngày 2/6 trong buổi thi môn văn và sử.

Ngay sau đó Ban chỉ đạo thi quốc gia, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã về trường làm việc. Trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi, Bộ GD&ĐT cho rằng, những hình ảnh, clip này chưa đủ làm bằng chứng để nói rằng ở hội đồng thi THPT Nam Lương Sơn có tiêu cực.

Xuân Trung