Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vé tàu, xe về quê ăn Tết

14/01/2012 09:31 Kim Ngân
(GDVN) - Để tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên về quê ăn Tết, nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội hỗ trợ vé tàu, xe.

Rẻ hơn 10 – 20% giá vé ngày Tết

Cứ đến dịp cuối năm, nắm được tâm lý của sinh viên ồn ồn đổ xô mua vé tàu, xe về quê ăn Tết, nhiều chủ xe cứ đà tăng giá 20%, thậm chí là gấp đôi theo quy luật “té nước theo mưa”. Theo khảo sát thì hiện nay giá vé xe về Vinh là 140 nghìn – 200 nghìn, trong khi đó giá vé ưu đãi cho SV Bách Khoa về Vinh là 110 nghìn đồng/ người; SV Kinh tế là 135 nghìn đồng/1 người.

Hơn nữa, trong hai tuần giáp Tết, việc chen lấn mua được vé xe ưng ý đảm bảo độ an toàn, giá cả phải chăng là điều không phải dễ dàng gì. Nguyễn Trọng Nghĩa (SV ĐH Bách Khoa) nhớ lại thời điểm này năm ngoái chen lấn ở bến xe để mua vé về Hà Tĩnh, lại còn bị “cò xe” ép giá mà chẳng được ngồi thỏa mái. Năm nay rút kinh nghiệm, Nghĩa đến thẳng Văn phòng Hội SV Bách Khoa để đặt vé xe tuần sau.

“Mình thấy giá vé ở đây rẻ hơn 10 – 20% giá vé bình thường lại thuận tiện, an toàn và tiết kiệm được chi phí”, Nghĩa cho biết.

Được biết, đây là năm đầu tiên Phòng Công tác Chính trị và Công tác xã hội, ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai chương trình hỗ trợ vé tàu cho những sinh viên ở xa từ Nghệ An trở vào miền trong. Còn Hội SV Bách Khoa mở chiến dịch hỗ trợ vé xe cho tất cả các SV Bách Khoa. Nơi đến xa nhất là huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh với giá vé từ 80 – 120 nghìn/ một người.

Theo Nguyễn Hữu Bắc (Phó Ban Tình nguyện Đoàn trường Bách Khoa) thì bên Đoàn và Hội SV đã có cuộc khảo sát giá vé trong thời gian này ở các bến tàu, xe đều tăng chóng mặt. Để tiết kiệm chi phí cho các SV đăng ký, nhà trường đã phối hợp cùng công ty ABC để có giá ưu đãi nhất cho sinh viên ở xa.

“Chương trình này được triển khai gần được một tháng, đặc biệt trong hai tuần vừa qua số lượng sinh viên đăng ký tăng đáng kể. Tính đến thời điểm này đã có 150 sinh viên đăng ký tại văn phòng hội SV, còn chưa kể số lượng đăng ký tại lớp cho bí thư hoặc lớp trưởng”, Nguyễn Tiến Tân (Chủ tịch Hội SV trường ĐH BK) cho biết.

Chương trình "Chuyến xe ngày Tết" của Hội SV trường ĐH Kinh tế nhằm hỗ trợ giá vé tàu xe về quê đến Nghệ An cho các bạn SV Kinh tế.

Từ ngày 31/12 Hội SV trường ĐH Kinh tế bắt đầu bán vé “Chuyến xe ngày Tết” với giá ưu đãi tại KTX Kinh tế. Đối với các đơn vị trong Hội Sinh viên, đăng kí nhận vé theo nhóm trên 20 ngườisẽ được giảm giá 5% so với giá đã hỗ trợ.

Lâm Tùng (Chủ tịch Hội SV trường ĐH Kinh tế) cho biết để có được nguồn vé, hội đã chủ động ký kết sớm với các hãng xe đường dài quen thuộc để ký kết hợp đồng với số lượng, giảm giá vé, đảm bảo chất lượng.

Sẽ triển khai hỗ trợ các SV có hoàn cảnh khó khăn

Tiến Tân cũng nói thêm rằng mặc dù là năm đầu tiên thực hiện, nhưng việc triển khai không gặp nhiều khó khăn. Trong gần một tháng gửi thông báo đến từng lớp để các bạn sinh viên đăng ký cho bí thư, lớp trưởng hay dán băng rôn, phát tờ rơi trong trường, ký túc xá… để mở rộng chương trình.

Đây là năm đầu tiên trường ĐH Kinh tế và ĐH Bách Khoa triển khai chương trình này nhưng thu hút đông đảo sinh viên .Sinh viên vừa được hưởng giá vé rẻ hơn, vừa an toàn khi về quê trong dịp Tết này.

Đánh giá về chiến dịch này, Tiến Tân nói: “Hoạt động này rất tốt, thiết thực vì đã giúp đỡ sinh viên trong dịp cận kề Tết. Bởi rất nhiều bạn phải chen chúc, lo lắng mua vé tàu, xe về Tết. Nhà trường cố gắng hỗ trợ nhiều nhất cho các bạn để giảm bớt tối đa chi phí, mà lại an toàn”.

Còn Lâm Tùng  nói: “Tuy đây là lần đầu tiên thực hiện nhưng chương trình đã gặp rất nhiều thuận lợi, do triển khai sớm và rộng khắp nên thu hút được sự quan tâm rất lớn và giải quyết được phần lớn khó khăn trong việc tìm kiếm phương tiện về quê ăn tết an toàn, giá cả hợp lý dành cho các bạn sinh viên”.

Ngày mai, 2 chuyến xe đầu tiên hỗ trợ các bạn SV Bách Khoa sẽ lăn bánh và đến 16/1 này sẽ là chuyến cuối cùng. Hiện nay, chương trình “Chuyến xe ngày Tết” vẫn đang được triển khai tại điểm đăng ký tại KTX và Văn phòng Hội trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Tính đến thời điểm này, đã có gần 1000 sinh viên đăng ký vé hỗ trợ, chủ yếu là tuyến xe về Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tân cũng cho biết thêm năm sau sẽ triển khai rộng lớn hơn và hỗ trợ các bạn hoàn toàn miễn phí vé tàu xe cho các bạn khó khăn về quê ăn Tết. Tân cũng hy vọng này, chương trình ý nghĩa này sẽ tiếp tục triển khai vào những năm sau không chỉ ở trường Bách Khoa mà ở các trường khác trên địa bàn Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Kim Ngân