NHK Nhật Bản quan tâm đến hợp tác giữa một trường Đại học Việt Nam và Yokohama

18/12/2019 06:32 AN NGUYÊN
(GDVN) - Hãng thông tấn lớn nhất Nhật Bản bày tỏ sự quan tâm đến kết quả hợp tác về mô hình điều dưỡng giữa một trường Đại học Việt Nam và thành phố Yokohama.

Ngày 16/12, nhóm phóng viên Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đã có mặt tại Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) để bắt đầu các buổi ghi hình về kết quả hợp tác mô hình điều dưỡng giữa nhà trường và thành phố Yokohama (Nhật) vốn được triển khai từ 8/2018 đến nay.

Sinh viên ngành điều dưỡng (Đại học Đông Á) được đào tạo khá bài bản. Ảnh: AN

Trong hai ngày làm việc tại Đại học Đông Á, nhóm phóng viên NHK tiến hành ghi hình các lớp học Nhật ngữ, lớp học thực hành kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản được giảng viên người Nhật trực tiếp giảng dạy tại Đại học Đông Á.

Đoàn cũng đến thăm, tìm hiểu và ghi hình tại nhà một sinh viên Đại học Đông Á đang theo học ngành điều dưỡng và chuẩn bị sang internship tại thành phố Yokohama vào đầu năm 2020.

Chia sẻ với nhóm thực hiện về chương trình hợp tác với thành phố Yokohama, Thạc sĩ Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á cho biết:

Nhật Bản hỗ trợ Đại học Duy Tân đào tạo ngành điều dưỡng

“Yokohama là thành phố đầu tiên hợp tác chương trình điều dưỡng với mô hình mang tính tiên phong, được các thành phố khác học hỏi và triển khai tương tự.

Trong đó, việc tiếp nhận sinh viên ngành điều dưỡng đến làm việc tại hệ thống doanh nghiệp của thành phố.

Cùng với đó là sự hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, học bổng Nhật ngữ và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa dành cho sinh viên.

Qua đó, đã tạo được niềm tin, sự an tâm của sinh viên, phụ huynh đối với chiến lược việc làm đầu ra mà nhà trường đang định hướng cũng như sự tin cậy từ các đối tác Nhật Bản phát triển hợp tác cùng nhà trường.

Hiện Đại học Đông Á có 14 ngành đã và đang hợp tác với hơn 80 đối tác Nhật theo lộ trình và chương trình tương tự.

Đây cũng là bước chuẩn bị nhân lực chất lượng đóng góp cho miền Trung  trong 5-10 năm tới sau khi sinh viên rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật".

Trước đó, vào ngày 1/8/2018, Trường Đại học Đông Á đã ký với thành phố Yokohama (Nhật Bản) - đơn vị kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình thực tập nghề nghiệp (internship) và việc làm cho sinh viên ngành điều dưỡng của trường này tại 9 cơ sở y tế thành viên thuộc Hiệp hội Phúc lợi xã hội thành phố Yokohama.

Chính quyền thành phố Yokohama cũng đã có thư chính thức đề nghị và trao quyết định tiếp nhận 20 sinh viên đầu tiên của ngành điều dưỡng Đại học Đông Á đi làm việc tại Nhật từ năm 2018.

AN NGUYÊN