Những điểm mới trong xét tuyển NV2-3 năm nay

25/08/2011 11:08 Tuấn Nguyễn
(GDVN) - Bắt đầu từ hôm nay, ngày 25/8/2011, các trường đại học, cao đẳng sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vọng 2 của thí sinh.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) sẽ kéo dài đến hết ngày 15/9/2011.

Năm nay, thí sinh có rất nhiều lợi thế trong việc xét tuyển nguyện vọng so với các năm trước đây do Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều điều chỉnh tích cực.

Lợi thế lớn nhất phải kể đến là nếu như những năm trước, thí sinh chỉ được nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 một lần duy nhất thì năm nay, các em có thể nộp nhiều lần. Theo quy định mới của Bộ, thí sinh được quyền rút hồ sơ đã nộp vào trường này để chuyển sang trường khác có cơ hội đỗ cao hơn.

Hôm nay, bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển NV2

 Các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút. Thí sinh không có điều kiện trực tiếp rút hồ sơ có thể ủy quyền cho người khác thay mình. Bộ không khống chế số lần rút hồ sơ mà chỉ khống chế thời gian rút là trong vòng 15 ngày đầu của thời gian nhận hồ sơ xét tuyển quy định.

Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xét tuyển NV3.

Như vậy, trong mùa thi năm nay, thí sinh không chỉ có 3 nguyện vọng như các kỳ thi trước mà có thể có rất nhiều nguyện vọng, tùy vào số lần thay đổi hồ sơ xét tuyển của các em.

Để phù hợp với quy định mới này, Bộ cũng thiết kế lại phiếu báo điểm. Theo đó, phiếu báo điểm sẽ có thêm một phần phụ. Khi thí sinh rút hồ sơ nộp sang trường khác, các em có thể điền thông tin cá nhân vào phần phụ này để nộp mà không cần xóa bỏ phần đã ghi khi đăng ký vào trường trước đó.

Bên cạnh đó, Bộ cũng quy định các trường khi nhận hồ sơ xét tuyển phải cập nhật và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của trường mình cho thí sinh biết để theo dõi và cân nhắc lựa chọn.

Thời gian xét tuyển nguyện vọng năm nay cũng kéo dài tới 20 ngày, dài hơn 5 ngày so với các mùa thi trước.

Tuấn Nguyễn