Những đứa trẻ bị lừa dối và sự cẩu thả của Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy

23/05/2019 09:40 Tùng Dương
(GDVN) - Thật bi hài là Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy tổ chức vinh danh học sinh tiêu biểu, nhưng phần thưởng bên trong lại chỉ là... một tờ giấy.

Một phụ huynh chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: "Sáng 21/5/2019, con tôi vinh dự khi được đại diện cho cả ngàn học sinh của ngôi trường mà cháu theo học để tới Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao Quận Cầu Giấy, Hà Nội tham dự lễ tuyên dương và nhận phần thưởng.

Đây là phần thưởng dành cho học sinh tiêu biểu được Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy và Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy tổ chức.

Buổi sáng trước khi đi, cháu chần chừ và nói con không muốn đi, tôi động viên cháu, rằng đây là vinh dự vì cả trường chỉ có mỗi mình con đạt danh hiệu xuất sắc, mẹ bận và ông sẽ đưa con đi.

Và cái niềm vinh dự mà cháu nhận được đây. Một gói quà vinh danh Học sinh tiêu biểu của Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy. Cháu háo hức mở ra ngay khi về nhà.

Bên trong gói quà đó là một tờ giấy A4 màu xanh, cháu tưởng đó là cái giấy khen, nhưng mà hóa ra lật cả 2 mặt cũng không thấy chữ nào".

Đây là phần thưởng cho học sinh  tham dự lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu năm học 2018 -2019 của Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đó thể hiện sự cẩu thả của những người làm công tác giáo dục. Ảnh: Các phụ huynh cung cấp.

Vị phụ huynh chia sẻ tiếp: "Tối đến, tôi về nhà, thấy gói quà trên bàn cũng háo hức mở ra xem, tôi hỏi con gái: “Thế quà là cái gì hả con? Thì cháu trả lời quà đấy mẹ, có mỗi tờ giấy đó thôi.

Cháu khóc và nói con bị lừa mẹ ạ. Con đã bảo mẹ từ sáng là con không muốn đi mà mẹ cứ bắt con đi”.

Cháu bực dọc quát cả tôi: “Con bị lừa. Và cả tối nó lầm lì, không nói với ai câu nào. Nó xấu hổ. Tôi biết, nó tổn thương sâu sắc. Nó mất lòng tin vào người lớn.

Vì sao người ta có thể đối xử với nó như thế. Cháu cho biết rất sợ các bạn hay người khác biết chuyện này vì như vậy sẽ rất xấu hổ.

Tôi có hỏi cô giáo Chủ nhiệm của cháu. Cô đã hỏi một đại diện của Ban tổ chức buổi trao tặng phần thưởng của Quận Cầu Giấy thì được trả lời rằng đó là phần thưởng tượng trưng, tiền thưởng các trường sẽ tới phòng tài chính gì đó để nhận và trao cho các cháu.

Tôi không thể tưởng tượng được Phòng Giáo dục quận mà lại trao quà tượng trưng như vậy? Các cháu không cần tiền. Chúng cần một sự tôn trọng, ghi nhận.

Các cháu không cần sự dối lừa, hình thức. Một ngành như Giáo dục có thể dạy các cháu lừa dối như thế sao?

Một ngành như Giáo dục có thể dạy các cháu bệnh hình thức từ khi trứng nước như thế.

Bảo làm sao chúng ta có rất nhiều thế hệ hình thức đã ra đời. Tôi đã nghĩ ít nhất, nếu có là tượng trưng, hãy nói với các cháu rằng phần thưởng sẽ được gửi về trường.

Nhưng tâm tôi lại thấy chẳng có cái lý giải nào có thể biện minh cho sự coi thường con trẻ của Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy.

Cô giáo chủ nhiệm của cháu đã gọi điện và nói với tôi: “Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy có nhờ cô giáo chuyển đến con tôi 300 ngàn đồng tiền phần thưởng và mong gia đình tôi không cung cấp thông tin cho báo chí”?

Phần thưởng tượng trưng chỉ là cái vỏ hộp. Liệu rằng đây là một hành động coi thường học sinh cũng như các gia đình có con em đến tham dự buổi vinh danh? Ảnh: Các phụ huynh cung cấp.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cháu học sinh khác thuộc cấp Tiểu học tại Quận Cầu Giấy cũng tham dự buổi lễ vinh danh và nhận được gói quà là giống như của bạn học sinh trên.

Mẹ cháu học sinh cho biết: “Cháu nhà tôi đợi đến tối khi cả nhà về đông đủ mới bóc gói quà ra để khoe với mọi người nhưng thật thất vọng, không thể tin nổi trong đó chỉ có tờ giấy. Cháu đã khóc và rất buồn.

Bản thân tôi và ông bà trong gia đình lúc đó thật sự bị sốc, không phải vì không có quà mà chúng tôi không tin nổi là Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy lại làm ăn như thế?

Giáo dục ít hy vọng đổi thay nếu không loại bỏ những cá nhân lãnh đạo gian dối

Đây là một hành động coi thường học sinh cũng như các gia đình có con em đến tham dự buổi vinh danh. Họ lấy các cháu ra làm trò đùa hay sao?”.

Một phụ huynh khác tên T. cho biết con chị cũng được tham dự buổi lễ và nhận được gói quà giống như vậy.

Chị đã phản ánh lên trường nơi cháu học và sau đó thì có đồng chí gọi điện cho tôi xưng là ở Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy nói là: “Mong chị thông cảm, do kinh phí khen thưởng có hạn nên phòng chỉ ưu tiên quà cho những cháu đi thi cấp thành phố đoạt giải thôi, còn các cháu học sinh đạt danh hiệu cấp trường thì chỉ có giấy khen, mong chị thông cảm”?

Chị T. băn khoăn: “Nếu chỉ in một tờ giấy khen thì có đáng bao nhiêu tiền đâu mà Quận Cầu Giấy lại tặng các cháu học sinh một gói quà giả như vậy? Đó là dối trá, lừa con trẻ.

Trong khi các cháu chỉ cần một lời động viên thôi là đã phấn khởi lắm rồi. Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy làm như vậy là rất phản giáo dục”.

Chiều ngày 22/5, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã cố gắng liên hệ nhiều lần vào số điện thoại của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy nhưng không có ai nghe máy.

Tùng Dương