Những lời man trá của người quản lý chương trình “kích hoạt não”

03/12/2016 07:38 Phương Linh
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Mạnh Dương, đại diện MBM Vietnam (quản lý chương trình “kích hoạt não), chương trình này đã tạm ngưng, nhưng thực tế nó vẫn đang hoạt động.

Ngày 2/12, ông Nguyễn Mạnh Dương – đại diện MBM Vietnam (đơn vị quản lý chương trình “kích hoạt não) đã làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về các vấn đề liên quan đến chương trình này mà dư luận xôn xao thời gian gần đây.

Theo ông Dương cho biết, đây là chương trình mà MBM Việt Nam đã mua bản quyền từ MBM Global, đưa về Việt Nam triển khai, ứng dụng thực tế được hơn 1 năm nay.

Một học viên của chương trình "kích hoạt não" tại Việt Nam (ảnh: MBM Việt Nam)

Từ khi mới đưa về Việt Nam, MBM tại Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan có chuyên môn của TP.Hồ Chí Minh, cụ thể là Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng khi đó, cơ quan này đã trả lời cho MBM Việt Nam rằng, hiện vẫn chưa có khung nào giải quyết, nên không có ai cấp phép cho chương trình hoạt động.

Tính đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, tại TP.Hồ Chí Minh đã có khoảng 300 học viên (chủ yếu từ 6 đến 14 tuổi) tham gia học chương trình.

Ngoài ra, hiện MBM Việt Nam chỉ hoạt động bằng giấy phép của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cấp.

Các lớp học "kích hoạt não" để trở thành thiên tài đều chưa có phép

Thông thường, chương trình “kích hoạt não” được kéo dài trong vòng 3 tháng, và đó chỉ mới là 1 cấp độ. Có tất cả khoảng 4 cấp độ trong một bộ chương trình, với mức học phí lên đến 9,5 triệu đồng/cấp độ.

Học viên chỉ được giáo viên hướng dẫn, dạy trong 2 ngày tập trung đầu tiên. Còn những ngày sau đó, học viên có thể tự luyện tập một mình, nhưng vẫn rất khuyến khích lên trung tâm tập (không có giáo viên).

Tham gia vào chương trình này, ông Nguyễn Mạnh Dương cho rằng, các học viên sẽ được trang bị sự tập trung, tăng cường trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, ghi nhớ, hấp thu và xác định cảm xúc.

Đối với giáo viên, ông Nguyễn Mạnh Dương đã nói ai cũng có thể dạy được chương trình này, nhưng vấn đề chính là phải trải qua 1 khóa đào tạo, và phải tốt nghiệp khóa này, đạt được tiêu chuẩn nhất định.

Nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Dương chia sẻ: Hầu hết các phụ huynh sau khi dẫn con đến học chương trình này đều có cảm giác rất thích thú, còn học viên thì có trình độ phát triển khác nhau, nhưng cũng chưa ai có biểu hiện gì tiêu cực.

Các học viên chương trình "kích hoạt não" được phụ huynh đưa đến học chiều 2/12 (ảnh: P.L)

Khẳng định với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Dương cho biết, cho đến nay, các chương trình “kích hoạt não” tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đã tạm dừng, để chờ các hướng dẫn xin giấy phép chương trình của các cơ quan chức năng của thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dù vậy, khi vừa kết thúc buổi làm việc với ông Dương, khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ra về, thì cũng là lúc có rất đông học viên (được phụ huynh đưa đến) đến học chương trình “kích hoạt não” ở lầu 2 của tòa nhà 269A Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận.

Trao đổi lại về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Dương khi thì khẳng định, đây là những lớp học cũ, không còn chiêu sinh lớp mới, khi thì ông Dương nhấn mạnh, đây là các em vào tự luyện tập, không có giáo viên hướng dẫn.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, các lớp học chương trình “kích hoạt não” vẫn còn hoạt động ở thành phố và rõ ràng, lời nói của những người quản lý chương trình “kích hoạt não” nói chương trình tạm ngưng là không đúng sự thật.

Phương Linh