Những lưu ý cho phụ huynh khi tìm trường Cambridge cho con

26/05/2019 08:18 Lê Hạnh
(GDVN) - Phân khúc trường quốc tế có triển khai chương trình Cambridge ở Hà Nội chia thành 2 nhóm, có thể đáp ứng nhiều mục tiêu linh hoạt cho học sinh.

Phân khúc trường quốc tế có triển khai chương trình Cambridge ở Hà Nội có thể chia thành 2 nhóm: nhóm trường quốc tế có 100% chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh; nhóm trường bán quốc tế (semi-international school) dạy đồng thời chương trình quốc tế và chương trình Việt Nam.

Thông thường phụ huynh Việt Nam thường chọn nhóm thứ 2, vì mức học phí phù hợp khoảng từ 100-140 triệu đồng/ năm học, kết hợp với mục tiêu con vẫn thi được bằng trung học phổ thông quốc gia.

Như vậy gia đình sẽ có nhiều mục tiêu linh hoạt: Con có thể đi du học ngay sau tốt nghiệp, hoặc tiếp tục học Đại học tại Việt Nam.

Tìm thông tin trường quốc tế Cambridge ở đâu?

Mạng lưới trường Cambridge quy tụ hơn 10.000 trường học ở 160 quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, Hội đồng Khảo thí Giáo dục Cambridge đã công khai danh sách các trường được công nhận là Trường quốc tế Cambridge trên website của mình.

Phụ huynh hoàn toàn có thể truy cập, chọn quốc gia, thành phố và biết ngay được kết quả.

Đường link truy cập:

https://www.cambridgeinternational.org/why-choose-us/find-a-cambridge-school/

Ảnh  chụp màn hình website danh sách các trường quốc tế Cambridge tại Hà Nội. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Sự minh bạch này của Hội đồng Khảo thí Giáo dục Cambridge hoàn toàn có ích cho phụ huynh ở Việt Nam khi "ma trận" quảng cáo của các trường, nhất là của một số trường tư thục có thể không chính xác.

Ngoài ra, văn bằng chứng nhận của Cambridge cũng được gửi về các trường. Phụ huynh hoàn toàn có thể yêu cầu được xem khi đến tìm hiểu trường.

Xem kỹ hồ sơ giáo viên quốc tế

Phụ huynh cũng có thể xem trên website của trường để tìm hiểu về đội ngũ giáo viên quốc tế - những người trực tiếp giảng dạy chương trình Cambridge ở trường mà phụ huynh muốn tìm hiểu.

Những giáo viên quốc tế chính là kênh chuyển tải linh hồn của chương trình Cambridge. Không chỉ là kiến thức, mỗi giáo viên còn ảnh hưởng đến học sinh trong văn hoá, tác phong, kỹ năng học tập và cách tư duy.

Trường học công khai và minh bạch là ngôi trường đáng tin cậy. Trường cung cấp hồ sơ giáo viên cụ thể, từ bằng cấp, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh, cũng như kinh nghiệm liên quan đến chương trình Cambridge là trường mà phụ huynh có thể tin tưởng.

Một số trường thực chất chỉ tuyển dụng rất ít giáo viên quốc tế toàn thời gian, còn lại sử dụng giáo viên hợp đồng bán thời gian hoặc qua trung tâm giới thiệu.

Hình chụp website Việt - Úc  công khai hồ sơ giáo viên quốc tế. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Qua tìm hiểu, được biết có rất ít trường quốc tế Cambridge tại Hà Nội công khai được hồ sơ của giáo viên quốc tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, website của trường Quốc tế Liên cấp Việt-Úc Hà Nội ở thời điểm cập nhật hiện có 25 giáo viên quốc tế, nhà trường cho biết năm học 2019-2020 con số giáo viên quốc tế sẽ lên đến trên 30 giáo viên.

Thời lượng học với giáo viên bản ngữ: Nhiều quá có là tốt?

Với các trường học song song 2 chương trình của Cambridge và chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, phụ huynh có thể quan tâm thêm đến số giờ học môn học bằng tiếng Anh.

Với tổng thời lượng 40 tiết/ tuần (45 phút/ tiết), trong đó vừa đảm bảo cả chương trình Việt Nam và chương trình Cambridge, các trường buộc phải đưa ra thời khoá biểu cân đối, đảm bảo việc học tập, thực hành, rèn luyện thể chất, kĩ năng sống của học sinh.

Thực tế là đang có một cuộc chạy đua quảng cáo về thời lượng học bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ ở nhiều trường.

Trường liên cấp Việt Úc là đối tác của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge

Một số trường có thể có thời lượng trên 20 tiết học bằng tiếng Anh mỗi tuần, con số này tuy đạt về "lượng" nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài về "chất" (trừ những trường quốc tế 100%) vì như vậy chương trình Việt Nam sẽ không đảm bảo, học sinh sẽ bị quá tải và ảnh hưởng đến định hướng ban đầu của phụ huynh.

Tham quan và đặt câu hỏi

Mạng xã hội với nhiều hội nhóm đang trở thành “thư viện tham khảo" cho đông đảo phụ huynh cần tìm trường cho con. Một số trường tranh thủ cơ hội, khuyến khích phụ huynh lập nhóm để hưởng ưu đãi học phí.

Trên thực tế, một số trường vẫn gửi gắm giáo viên hoặc các phụ huynh tích cực lên các hội nhóm này để quảng cáo tốt về trường, hoặc khơi gợi những yếu điểm của trường đối thủ.

Trên thực tế, phụ huynh học sinh cho con học ở các trường quốc tế, bán quốc tế với thu nhập cao, thường rất bận rộn và ít tham gia vào những hội nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh khác.

“8 giờ lên mạng không bằng 1 giờ tham quan". Phụ huynh nên đến tham quan trực tiếp 2-3 trường cùng phân khúc mà phụ huynh quan tâm, đặt câu hỏi kỹ và trao đổi về nguyện vọng của gia đình để tránh bị lệ thuộc vào những thông tin “giả" trên mạng xã hội.

Lê Hạnh