Những nàng thợ xây ở điểm trường mầm non Hô Củng B

28/09/2019 07:05 Trần Phương
(GDVN) - Cái gì chưa biết thì hỏi, học qua người này người kia, bí quá thì lên mạng xem clip… làm mãi thì thành quen, có khi còn đẹp đấy chứ…

Những chia sẻ vui của những nàng thợ xây đặc biệt trong điểm trường Hô Củng B (trường Mầm non Chà Tở, Nậm Pồ, Điện Biên) có lẽ khiến không ít người ngạc nhiên.

Thế nhưng, đó không phải kỹ năng nghề nghiệp của các thợ xây chuyên nghiệp mà đó là những chuyện học nghề thợ xây của các cô giáo Mầm non trong điểm trường Hô Củng B.

Điểm trườngHô Củng B nằm xa xôi trong thung lũng của thôn Hô Củng xã Chà Tờ, một điểm trường mà đường vào có đủ đầy sương, đất, gió, mưa…các em học sinh phải học trong những nhà học tạm, tranh tre, nứa lá.


Những cô giáo đến từ phía mặt trời

Trước khi có lớp học mới, cứ mưa xuống là cô trò huy động tất cả chậu, bát… bất cứ thứ gì trong lớp được để hứng nước. Nếu để ướt ra nền thì lớp sẽ biến thành bãi ruộng…. cô giáo Nguyễn Thị Hồng, hiệu trưởng nhà trường nói về điểm trường Hô Củng B.

Nhờ sự chung tay của các tổ chức từ thiện, sự kết nối của các ban ngành huyện Nậm Pồ, năm học mới này, các em học sinh ở Hô Củng B đã có lớp ghép, đã có nền đá hoa và có cả sân chơi để học… Điều kiện tuy còn vất vả nhưng cơ sở vật chất của một lớp học mầm non cơ bản đã được hoàn thành.

Thế nhưng, để được một lớp học khang trang như vậy không chỉ có sự chung tay của nhà tài trợ, nhân dân, bà con các dân tộc trong vùng mà còn nhờ tới những nàng thơ xây đặc biệt, kiêm cô giáo mầm non trong điểm trường.

Chúng tôi ngạc nhiên khi các cô giáo hát hay, múa dẻo như thế lại là những thợ xây, thợ nát nền cự kỳ điệu nghệ.

Khi được hỏi, cô Lò Thị Thời, giáo viên tại điểm trường Mầm non Hô Củng B bảo: “Chúng em phải tự làm hết đấy. Cái gì chưa biết thì hỏi, học qua người này người kia, bí quá thì lên mạng xem clip… làm mãi thì thành quen, có khi còn đẹp đấy chứ…” cô Thời dí dỏm.

"Những phần khó, liên quan đến kỹ thuật thì nhờ thợ, phần còn lại thì chúng em làm được là bọn em làm. Mỗi người chung tay một chút là ổn thôi ạ", cô Thời cho biết.

Nhìn khuôn viên mới của điểm trường mầm non Hô Cùng B, tuy chưa thể bằng thợ xây chuyên nghiệp nhưng cũng thấy những nàng thợ xây ở trường Mầm non Chà Tở khéo tay và vất vả như thế nào.

Ở Nậm Pồ chúng tôi biết có không ít những đội xây dựng như thế. Các thầy cô cùng nhau bỏ công sức lao động vì đàn em thân yêu, vì một môi trường học tập mới cho các em.

Dẫu còn khó khăn nhưng giáo dục vùng cao đang thay da, đổi thịt từ những hành động thiết thực thân thương như thế.

Điểm trường Hô Củng B trước kia.
Điểm trường Mầm Non Hô Củng B trước khi được xây dựng
Các cô giáo mầm non vận chuyển vật liệu vào điểm trường
Cô giáo và nhân dân, chính quyền địa phương cùng chung tay vì các con
Tay bay tay thước như.... thợ xây.
Nữ nhi nhưng...không thường tình chút nào
Kỹ thuật khó là các cô học.... trên mạng
Tay bay, thay thước như thợ xây chính hiệu
Phần dễ các cô làm, phần khó...nhờ thợ
Vào trường có những lúc...mất cả đường
Lũ trẻ hồi hộp được nhận quà trong ngày khánh thành điểm trường mơ ước.
Các cô nàng thợ xây lại chuẩn bị áo váy, với những tiết mục hát ca
Điểm trường mới tốt hơn trong mưa.
Hết thợ xây em lại làm....cô giáo.
Xây dựng, trang trí trường lớp, không gian học tập tự tay các cô giáo làm.
Trần Phương