Những vụ kiện Giáo sư, Tiến sĩ “đạo văn” khiến dư luận choáng váng

13/05/2012 06:10 Thu Hòe (Tổng hợp)
(GDVN) - ĐH Hồng Đức, một tiến sĩ bị tố “đạo văn” có hệ thống 3 công trình khoa học. Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, GS-TSKH Nguyễn Đình Hương cũng từng bị kiện um xùm vì đạo văn…
ĐH Hồng Đức: Một tiến sĩ "đạo văn" có hệ thống 3 công trình khoa học

Năm 2009, một câu chuyện khó tin nhưng có thật đã diễn ra tại ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) - “nạn nhân” là GS.TS Diệp Quang Ban và cố GS.TS Đỗ Hữu Châu vốn là những "cây đa cây đề" của ngành Ngôn ngữ học được cả nước biết tiếng…

Từ nhiều năm nay, không ít SV của ĐH Hồng Đức đã rất bất ngờ với tập “Ngữ pháp Tiếng Việt” có đề tên tác giả TS. Mai Hảo Yến được bán cho sinh viên Khoa học xã hội.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên đã từng học môn này thì phần kiến thức trong tập tài liệu “Ngữ pháp tiếng Việt” đề tên TS. Mai Hảo Yến chính là bản sao gần như trọn vẹn từ cuốn sách cùng tên của GS.TS Diệp Quang Ban, nguyên giảng viên Khoa Ngữ văn, ĐHSP Hà Nội, đã được NXB Giáo dục ấn hành năm 2005 (672 trang, khổ 16.24cm).

Điều đáng nói là bên cạnh tập “Ngữ pháp tiếng Việt” trên đây, TS. Mai Hảo Yến còn “nhân bản”, cung cấp thêm cho sinh viên ĐH Hồng Đức một tài liệu học tập khác có tên gọi “Ngữ dụng học” - dung lượng 104 trang A4. Một lần nữa, bản quyền tri thức trong “công trình” này lại đặt ra những câu hỏi lớn về tính pháp lý khi tác giả đích thực của nó là cố GS.TS Đỗ Hữu Châu chứ không phải vị tiến sĩ đang công tác trong trường.

Tập bài giảng có chất lượng khá nhưng đến 90% là nội dung lấy trong giáo trình của GS.TS Đỗ Hữu Châu.

Ngày 9/6/2009, một trong hai nạn nhân của vụ “đạo văn” hy hữu này - GS. Diệp Quang Ban đã có thư “làm phiền” đến Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo và Ban Chủ nhiệm Khoa Khoa học xã hội, ĐH Hồng Đức, mong được hồi âm…

Ảnh minh họa

Nguyên hiệu trưởng một trường ĐH bị tố “đạo văn”


Được tặng một tác phẩm lý luận vĩ mô về giáo dục, PGS-TS chuyên ngành Hán Nôm học Ngô Đức Thọ giật mình nhận ra “đứa con đẻ” của mình bị người khác ẵm.

Ngày 13/5/2010, PGS Thọ giơ cuốn sách bìa xanh có tên “Việt Nam hướng tới nền giáo dục hiện đại” do Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam xuất bản năm 2009 với thái độ đầy bức xúc. Ông cho biết, tác giả cuốn sách này nguyên là hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, GS-TSKH Nguyễn Đình Hương.

PGS Thọ phát hiện sự việc này khi chính tác giả chủ động tìm đến nhà riêng của ông để “nói chuyện”. GS Nguyễn Đình Hương đã tự đảo lộn tên, địa chỉ từng người theo địa phương và nhận rằng đó là sản phẩm của mình. Trong tổng số gần 600 trang này, có tới 350 trang có nội dung “đạo” cuốn sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam (1075-1919)”, một công trình khoa học quý giá về các nhà khoa bảng Việt Nam, do ông chủ biên cùng với hai tác giả Nguyễn Thúy Nga và Nguyễn Hữu Mùi, xuất bản năm 1993.

Trước những “tố cáo” của PGS. Ngô Đức Thọ, GS Nguyễn Đình Hương đã kiêm quyết phủ nhận và khẳng định đó là ý tưởng, công trình của chính bản thân ông. Sự việc đã gây ra nhiều tranh cãi và khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Giáo sư Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị "tố" đạo văn

Gần đây nhất là sự việc GS Hà Huy Bằng (Phó Khoa Vật lý – ĐH KHTN) có tham gia cùng cộng sự đã viết bài gửi báo quốc tế, bị rút bài với lí do "đạo văn"

Các tác giả được cho là cùng viết bài với GS. Hà Huy Bằng gồm Lê Đức Thông, Trần Văn Hùng, Nguyễn Thị Thu Hương. Bài báo khoa học này có nhan đề: Search for time variation of the fine -structure constant using emission lines (tạm dịch là: Tìm kiếm sự biến thiên thời gian của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng dòng khí thải)

Bài báo khoa học trên được đăng trên trang mạng OnlineFirst. Trang mạng OnlineFirst nhận được bài báo khoa học của các tác giả trên ngày 23/3/2010, duyệt lần cuối ngày 15/6 và xuất bản ngày 12/8/2010.

Sau khi đăng tải trên trang mạng OnlineFirst, số 2 năm 2012 của trang mạng này đã quyết định rút bài của các tác giả trên với lí do “đạo văn” – nguyên văn: plagiarism.

Thưa quý độc giả!

Với mong muốn trở thành tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chấn hưng giáo dục, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chính thức mở chuyên đề: Phanh phui những hiện tượng bức xúc, tiêu cực trong giáo dục. 

Tòa soạn sẽ thu nhận, xác minh và đăng tải tất cả những câu chuyện, hành vi:


- Sai phạm trong tuyển sinh - chạy trường chạy lớp


- Sai phạm về tài chính; sử dụng nhân sự


- Vi phạm đạo đức thầy và trò


- Khai man, sử dụng bằng cấp giả


Báo sẽ ưu tiên điều tra những bức xúc tiêu cực được Quý độc giả gửi tới có kèm theo chứng cứ (clip, hình ảnh, băng ghi âm, tài liệu).

Quý độc giả có thể BẤM VÀO ĐÂY để gửi ý kiến của mình, hoặc gửi vào địa chỉ emailtoasoan@giaoduc.net.vn.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phó Vụ trưởng khẳng định: "Phạm Xuân Khánh NCS 9 năm là sai quy chế"

Hàng trăm phụ huynh xô đổ cổng mua đơn cho con vào lớp 1

TS.Đỗ Văn Khang: "Nếu chỉ có tiền, người với người sẽ là loài chó sói"

Đau xót khi xem Clip nữ sinh bị đánh đập dã man tới tóe cả máu mồm

Hotgirl Bích Thủy khiến sao Hàn Quốc cũng phải ghen tị

Nữ sinh lộng lẫy khi diện "áo cử nhân"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe (Tổng hợp)