Nỗi lo âu của cậu học trò mồ côi đỗ ĐH Dược Hà Nội

26/09/2012 06:34 Theo Dân trí
Mất bố ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đậu Anh Tuấn gắng gượng vượt nỗi đau và thi đỗ ĐH Dược Hà Nội với số điểm 25,5. Nhập học được ít ngày, cậu học trò quê Hà Tĩnh đã bươn bả đi tìm việc làm thêm để có tiền trang trải chi phí học tập.
Tuấn không biết rồi ra sẽ xoay xở thế nào cho chặng đường dài phía trước trong khi sau Tuấn còn 4 người em đang ăn học. Ở quê, thu nhập của mẹ chỉ dựa vào 4 sào ruộng cấy.Về xóm Mỹ Yên (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), chúng tôi hỏi thăm nhà em Đậu Anh Tuấn, học sinh Trường THPT Năng Khiếu Hà Tĩnh. Căn nhà nhỏ cấp 4, nằm sát bên mép ruộng. Nhìn Tuấn say sưa, miệt mài bên sách vở, chẳng mấy ai có thể ngờ rằng cậu đã phải cố nén trong mình nỗi đau quặn lòng.

Ngay trước khi Tuấn dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, người bố thân yêu của em vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh ung thư não. Trong nỗi đau thương, Tuấn vùi đầu vào học, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất trong đời.

Vượt lên nỗi đau mất bố, Đậu Anh Tuấn hoàn thành xuất sắc kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

“Trước lúc ra đi, bố chỉ có một tâm nguyện duy nhất là em thi đậu đại học để sau này có thể chăm lo cho các em và các mẹ. Em sẽ cố gắng hết sức mình để bố được yên lòng” - Tuấn tâm sự.

Kết quả thi đã không phụ những cố gắng của Tuấn: em hoàn thành xuất sắc kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm 52. Với thành tích 3 năm liền là học sinh giỏi tỉnh, Tuấn đã đặt quyết tâm và thi đỗ ĐH Dược Hà Nội với 25,5 điểm.

Là con trai cả trong nhà, Tuấn luôn ý thức được vai trò của mình trong gia đình. Chính từ lúc bố ngã bệnh phải chạy hết viện trên, lên viện dưới, Tuấn biết mình phải trở thành điểm tựa của bố mẹ, thay bố mẹ chăm lo cho các em. Đằng đẵng một năm trời mẹ theo nuôi bố tại bệnh viện, Tuấn vừa đi học vừa lo lót mọi việc trong gia đình. Thương các em ở nhà bơ vơ, sau mỗi giờ học Tuấn lại lặn lội từ thành phố Hà Tĩnh trở về Can Lộc trên chiếc xe đạp cà tàng. Vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, từ nấu cơm, giặt giũ, hướng dẫn cho các em học bài đều qua đôi tay Tuấn.

Niềm hy vọng lớn nhất của em là mong bố sớm khỏi bệnh để cả gia đình cùng đoàn tụ. Nhưng mong ước nhỏ nhoi ấy của em đã chẳng bao giờ còn là hiện thực. Mất đi người trụ cột, gánh vác trong gia đình, một mình mẹ với 5 con thơ nhà trở nên trống trải, lạnh lẽo. Cuộc sống vốn dĩ đã nghèo túng, nay lại càng trở nên lao đao.

Ông Đậu Xuân Khánh, xóm trưởng xóm Mỹ Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Gia đình chị Kim, anh Loan kinh tế hết sức khó khăn, mấy năm anh Loan đau nằm viện trong nhà không còn gì đáng giá hết. Con thì nhỏ, lại đang tuổi ăn, tuổi học cả. Giờ anh Loan mất, một mình chị Kim gánh vác cũng hết sức khó khăn, sức khỏe lại yếu. Nhìn vào gia cảnh chị Kim bây giờ chúng tôi cũng hết sức ái ngại…”.

Căn bệnh ung thư không chỉ cướp mất bố Tuấn mà còn để lại số nợ trên 100 triệu đồng cho mẹ con em. Với 4 sào ruộng lam lũ nuôi 6 miệng ăn trong gia đình, mẹ Tuấn chưa biết bấu víu vào đâu để trả nợ.

Được đến trường chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của anh em Tuấn. Thế nhưng hành trang để bước tiếp những tháng ngày trên giảng đường đại học của Tuấn còn bao gian nan. Trước hoàn cảnh mẹ ốm yếu, gia đình khó khăn không biết rồi đây Tuấn và các em còn tiếp tục được đến trường nữa hay không? Một nỗi niềm day dứt khi chúng tôi chia tay cậu học trò nghèo Đậu Anh Tuấn...

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hoa hậu Thu Thảo có thể bị tước bằng tốt nghiệp nếu...

Quan chức từ chức ở Bộ Giáo dục: Một số người có quyền cũng tầm thường

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Tài liệu của độc giả "tố" TS Lê Thẩm Dương đạo văn

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dân trí