Phan Biếc Ly - cô bé quán quân Olympic tiếng Anh của Hà Nội

13/05/2013 07:04 Xuân Trung
(GDVN) - “Em nghĩ điều quan trọng trong khi nói tiếng Anh là phát âm, ngữ điệu và cố gắng diễn đạt những điều mình muốn nói bằng ngôn ngữ tư duy của mình”.

Đây là tâm sự của em Phan Biếc Ly - giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học toàn TP. Hà Nội. Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi Olympic tiếng Anh, trình độ tiếng Anh của học sinh Thủ đô ngày càng xuất sắc. Trong vòng một, đã có rất nhiều thí sinh đạt điểm trên 90, thang điểm 100, trong đó có nhiều học sinh thuộc các trường tiểu học ở ngoại thành Hà Nội. Điều này đã chứng tỏ phong trào học tiếng Anh đã và đang được phát triển rộng khắp. 

Để thấy được phong trào học tiếng Anh của học sinh tiểu học, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với quán quân Phan Biếc Ly về kinh nghiệm học tiếng Anh với các bạn cùng trang lứa.

- Chào Phan Biếc Ly, khi biết tin mình đoạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học 2013 của Hà Nội, em cảm thấy thế nào?

Phan Biếc Ly: Thật khó có thể diễn tả được cảm xúc của em khi biết được tin mình đã đoạt giải nhất. Những hôm sau buổi thi chung khảo, em ngóng chờ kết quả hàng ngày, hàng giờ. Khi biết tin đã có kết quả, em không dám nhìn vào màn hình vì hồi hộp, em nhắm mắt, hít thở một hơi thật sâu, rồi từ từ mở mắt ra, nhìn vào bản danh sách.

Chú thích ảnh: Phan Biếc Ly và chiếc thuyền âm nhạc tự làm.


Thấy tên mình đứng ở đầu danh sách em sung sướng quá nhảy lung tung khắp phòng và gọi điện thoại cho bố mẹ để báo tin vui. Em cảm thấy những nỗ lực của mình, của các thầy cô ở trường và của cả gia đình như được đền đáp. Tuy vậy em vẫn cảm thấy mình rất may mắn vì em biết có nhiều bạn ở đây rất giỏi tiếng Anh, có thể trong lúc thi các bạn có một chút sao nhãng hoặc vội vàng hay có một chút tâm lý tác động đến làm các bạn chưa phát huy được hết khả năng của mình.

- Biếc Ly học tiếng Anh đã lâu chưa? Em có học thêm tiếng Anh tại trung tâm nào không? Ai là người có tác động lớn nhất đến việc học tiếng Anh của em?

Em có may mắn được học và sinh sống ở Mỹ từ 4 đến 5 tuổi. Em học ở Center for Young Children của trường Đại học Maryland, nơi bà Hilary Clinton đã đến thăm; và tại University Park Elcháuentary School. Lúc đó tiếng Việt của em đã đủ sõi để nhận thức về thế giới xung quanh và em bắt nhịp cuộc sống với các bạn Mỹ rất dễ dàng. Từ khi về Việt Nam học lớp 1 đến giờ, nhiều người nói em sẽ quên tiếng Anh vì em còn quá nhỏ khi về Việt Nam nhưng em vẫn duy trì và nâng cao được vốn tiếng Anh. Gia đình và nhà trường luôn ủng hộ và dành thời gian cho em.

- Được biết, Biếc Ly là 1 trong số 6 bạn đạt điểm tuyệt đối trong phần thi Nói, đây thực sự là kết quả ấn tượng. Vậy, Biếc Ly có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong phòng thi Nói, và kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng Nói tiếng Anh.

Em chủ yếu nói tiếng Anh – Mỹ, chưa được tiếp xúc nhiều tiếng Anh -  Anh nên lúc đầu mới bước vào phỏng vấn với giáo viên, em cũng hơi rụt rè. Nhưng đây là cơ hội cho em thực hành nên lúc đó em mong muốn được nói chuyện lâu hơn và về nhiều thứ phức tạp hơn với giáo viên đến từ Language Link. Em nghĩ điều quan trọng trong khi nói tiếng Anh là phát âm, ngữ điệu và cố gắng diễn đạt những điều mình muốn nói bằng ngôn ngữ tư duy của mình. Em rất vui khi được điểm tuyệt đối ở vòng thi nói!

Biếc Ly có thể chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh (thật chi tiết nhé) với các bạn đồng lứa? Em thấy kỹ năng nào là quan trọng nhất trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh?

Vâng được ạ, vì việc việc học hành cũng đồng nghĩa với việc chia sẻ kinh nghiêm mà. Qua kinh nghiệm của mình, em thấy môi trường có giáo viên bản ngữ tiếng Anh là tốt nhất vì như vậy phát âm và tư duy nói của các bạn sẽ gần với người bản xứ nhất. Em cho rằng càng có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ nói tiếng Anh thì càng thuận lợi cho việc luyện nói. Đặc biệt những phát âm ban đầu mà được giáo viên người bản xứ uốn nắn thì không gì tuyệt vời hơn. Việc phát âm chuẩn, cấu trúc lời nói phong phú sẽ tạo cho các bạn thêm nhiều hứng thú và tự tin khi luyện nói tiếng Anh. Ở nhà, bố mẹ và chị em đều dùng tiếng Anh vì vậy em cũng luôn nói tiếng Anh những lúc có thể.

Ngoài học giỏi tiếng Anh, Phan Biếc Ly còn là cây Violon tài năng.

Như vậy “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, để nói tiếng Anh tốt, bạn nên thực hành càng nhiều càng tốt, mọi nơi, mọi chỗ có thể và  với người bản xứ thì càng tốt. Vì vậy, môi trường học tiếng Anh như Language Link đây sẽ là một nơi tuyệt với cho các bạn.

Kỹ năng Nghe cũng tương tự như kỹ năng Nói, phải tận dụng tốt môi trường có giáo viên bản ngữ như Language Link. Nghe càng nhiều người bản ngữ nói thì càng tốt. Ngoài ra có thể tận dụng những phương tiện nghe nhìn như TV, phim ảnh, truyền hình cáp, internet…. Đương nhiên nên tìm nghe những điều mà bạn thích thú, quan tâm thì sẽ gây được hứng thú hơn. Ví dụ như em luôn bật bài các bài giảng về âm nhạc, các bài phỏng vấn hoặc bài nói thuyết trình của những nhạc sĩ nghệ sĩ nổi tiếng trên YouTube. Em cũng rất thích các kênh như Discovery Channel, NAT GEO, thích nghe sách đọc thành tiếng bằng tiếng Anh.  Điều này không chỉ mang lại cho em những điều thú vị về âm nhạc và thế giới mà còn làm cho kỹ năng nghe của em phát triển rất tốt.

Về kỹ năng Đọc?  Hãy đọc với suy nghĩ chủ động càng nhiều điều mình thích càng tốt. Cố gắng tự đặt và trả lời hoặc suy nghĩ về các câu hỏi chứa thông tin như WHO, WHAT, WHEN, WHERE, WHY , HOW, phương pháp này  không chỉ giúp làm giàu vốn từ nhanh hơn mà còn giúp bạn đến với tư duy phản biện. Một bí quyết rất quan trọng nữa là ngữ pháp vững sẽ giúp đọc hiểu một nhanh và hiệu quả hơn nhiều. Như vậy ngữ pháp thực hành vững sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc. Ngoài ra việc được tiếp xúc thường xuyên với giáo viên tiếng Anh sẽ có điều kiện hiểu được nhiều cấu trúc tiếng Anh khó nhờ sự giải thích của các giáo viên bản ngữ. Qua đó làm tăng khả năng đọc của các bạn lên rất  nhiều.

Kỹ năng cuối cùng và không kém phần quan trọng: kỹ năng Viết. Có kiến thức ngữ pháp vững chắc, có vốn từ vựng phong phú sẽ cảm thấy tự tin khi viết tiếng Anh. Việc khởi đầu viết tiếng Anh cũng giống như một đứa trẻ mới tập đi vậy. Những thày cô giáo có kinh nghiệm sống làm việc ở những nước nói tiếng Anh sẽ biết cách uốn nắn để có những bước đi vững chắc trong kỹ năng Viết. Đó là lúc có thể viết được những bài văn bằng tiếng Anh. Em tin rằng trong số các bạn dự thi cùng em sẽ có nhiều bạn sau này có khả năng viết truyện được bằng tiếng Anh nếu được học ở những môi trường tốt có những giáo viên bản xứ như Language Link. Cả 5 kỹ năng đều rất quan trọng trong việc học và thực hành một ngôn ngữ. 

Em có cảm nghĩ gì về cuộc thi Olympic tiếng Anh tiểu học vừa qua?

Em nghĩ đây là cơ hội tuyệt vời cho lứa tuổi bọn em trau dồi kiến thức ngôn ngữ tiếng Anh. Em chỉ có thể mô tả trong 3 từ thôi: Quy mô, chuyên nghiệp và rất rất vui

Hiện tại Phan Biếc Ly đang theo học tại lớp 5, trường Tiểu học Tân Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nói về thành tích học tập, những đam mê, sở thích của mình, Biếc Ly cho biết, các môn văn hóa luôn cố gắng học tốt tất cả các môn. Vì thực tế, các giải Biếc Ly đạt được ở cấp trường, cấp quận, và thành phố chủ yếu là Văn, Toán, Tiếng Anh, viết chữ đẹp. Tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, em còn là học sinh xuất sắc chuyên ngành đàn Violin thuộc khoa đàn dây. 

Hàng ngày Biếc Ly thích chơi đàn Violin và tự khám phá những chủ đề ngoài lớp học như, thích làm thủ công tặng mọi người, thiết kế trò chơi, sự kiện tất cả bằng tiếng Anh

Trong tương lai Biếc Ly không biết chắc chắn nhưng em rất hy vọng có thể trở thành một nghệ sĩ Violin được biết đến trên toàn thế giới. Muốn như vậy thì em phải tập càng nhiều càng tốt như câu : “Practice makes perfect”. Ước muốn thứ hai là muốn đóng góp và làm nên một môi trường học tập ở Viêt Nam cũng tốt như nền giáo dục Mỹ, Anh và các nước phát triển khác. 

Xuân Trung