Phó Giáo sư ở Nhật bị cáo buộc làm giả 172 nghiên cứu y khoa

02/07/2012 06:04 Châu Long (Tổng hợp)
(GDVN) - Hiệp hội các bác sĩ gây mê Nhật Bản đã điều tra và tìm thấy tất cả 212 bài viết của ông Fujii được đăng trên 41 tạp chí của Nhật Bản và quốc tế. Qua 212 bài viết, có 172 báo cáo nghiên cứu hoàn toàn bịa đặt và chỉ có 3 bài là có số liệu từ các cuộc nghiên cứu thực sự, những bài viết khác vẫn đang trong quá trình điều tra.

Ngày 29/6 vừa qua, tại ToKyo (Nhật Bản), một bác sĩ gây mê 52 tuổi tên là Yoshitaka Fujii đã bị cáo buộc giả tổng cộng 172 nghiên cứu y khoa kể từ năm 1993 cho tới năm 2011. Ông này là Phó giáo sư tại Đại học Toho. Theo Hiệp hội các bác sĩ gây mê Nhật Bản, ông Fujii vẫn chối phăng chuyện làm nghiên cứu giả.

Ông Yoshitaka Fujii bị cáo buộc làm giả số liệu ở 172 báo cáo nghiên cứu y khoa

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Các nguồn tin liên quan cho hay, số nghiên cứu giả do ông này thực hiện ước tính nhiều hơn các công trình cũng bị phát hiện làm giả của bất kì nhà nghiên cứu y khoa nào tại Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Hiệp hội các bác sĩ gây mê Nhật Bản đã điều tra và tìm thấy tất cả 212 bài viết của ông Fujii được đăng trên 41 tờ báo của Nhật Bản cũng như quốc tế. Qua 212 bài viết, có 172 báo cáo nghiên cứu hoàn toàn bịa đặt và chỉ có 3 bài là có số liệu từ các cuộc nghiên cứu thực sự. Ngoài ra, còn 37 bài nữa chưa thể đánh giá là giả mạo hay không do thiếu dữ liệu để xác minh.

Hiệp hội trên cũng tiết lộ rằng các đồng tác giả trong các bài viết của ông Fujii cũng khá mơ hồ về nội dung số liệu của chính những bài có kèm tên họ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản đã công bố bản điều tra về vụ việc giả mạo số liệu nghiên cứu của Yoshitaka Fujii. Trong văn bản được công bố nêu rõ, ngày 8/3/2012, Khoa Y tế của Đại học Toho đã huỷ bỏ 8 văn bản có các kết quả nghiên cứu không có cơ sở thực tế của Phó giáo sư Fujii.

Một trong các tạp chí y khoa của Mỹ đã tuyên bố rút bài của ông Fujii

Ngày 8/4/2012, Hiệp hội các bác sĩ gây mê của Anh và Ireland cũng đưa ra bản điều tra tính xác thực của dữ liệu từ 169 nghiên cứu của ông Fujii. Trước đó, ngày 10/3/2012, Hiệp hội các bác sĩ gây mê Nhật bản chính thức thành lập hội đồng đặc biệt để tiến hành điều tra sâu. Cho tới ngày 6/4/2012, một nhóm gồm 23 nhà biên tập đại diện cho các tạp chí y tế tại Nhật đã đệ trình 193 bản nghiên cứu giả mạo từng được ông Fujii công bố. Hội đồng điều tra nhận thấy đây quả thực là một vụ việc nghiêm trọng và đang nỗ lực làm rõ các vấn đề liên quan để có thể đưa ra kết luận sớm nhất.

Sau khi vụ việc này nổ ra, các tạp chí chuyên đề của Hiệp hội Y khoa Mỹ, bao gồm các tập: “Thành tựu của Khoa phẫu thuật”; “Thành tựu của Nhãn khoa”; “Thành tựu của Khoa tai mũi họng - phẫu thuật đầu và cổ” xuất bản từ năm 2001 cho tới năm 2005 đã huỷ bỏ tất cả các bài viết của ông Yoshita Fujii. Tạp chí này cũng công khai tên các bài viết bị huỷ đó là “Dự phòng với viên uống Granisetron chống buồn nôn và nôn sau khi cắt túi mật nội soi” - đăng trên tạp chí “Thành tựu của Khoa phẫu thuật” năm 2001; “Phòng chống cảm giác buồn nôn và nôn ở bệnh nhân sau khi trải qua ca phẫu thuật tai giữa” - đăng trên tạp chí “Thành tựu Khoa tai mũi họng - phẫu thuật đầu và cổ” năm 2001; “Một thử nghiệm lâm sang ngẫu nhiên sử dụng Ramonsetron liều đơn trong việc chống nôn ở trẻ sau phẫu thuật chỉnh lác” - đăng trên tạp chí “Thành tựu Nhãn khoa” năm 2005.

Đội ngũ biên tập viên của tạp chí trên công khai khẳng định buộc tội nhà nghiên cứu Fujii đã làm giả các kết quả nghiên cứu trong hàng thập kỷ.

Hiện nay dư luận cũng đang hết sức phẫn nộ và bất bình khi việc một phó giáo sư có thể làm giả cả trăm nghiên cứu trong hàng chục năm trời mà đến nay mới bị phanh phui. Có rất nhiều luồng ý kiến thắc mắc xoay quanh việc tại sao các cơ quan chức năng không kiểm định kỹ trước khi cho phép ông Fujii xuất bản các nghiên cứu của mình, và tại sao lại nói rằng “Các đồng tác giả cũng rất mơ hồ về các kết quả nghiên cứu”. Phải chăng họ cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong sự vụ trên?

Châu Long (Tổng hợp)