Phụ huynh bức xúc vì học sinh lớp 9 thi học kỳ quá sớm, Sở Giáo dục sẽ kiểm tra

27/12/2019 06:29 AN NGUYÊN
(GDVN) - Việc thi học kỳ 1 quá sớm khiến học sinh lớp 9 bị ép học nhồi nhét, giáo viên muốn dạy cho kịp lịch thi nên giảng lướt qua, không đảm bảo chất lượng dạy học.

Đó là phản ánh của phụ huynh gửi đến Sở Giáo dục và Đà Nẵng liên quan đến việc kiểm tra học kỳ 1 của học sinh lớp 9 vừa diễn ra trên địa bàn.

Phụ huynh bức xúc vì lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh lớp 9 quá sớm. Ảnh: TT

Theo phản ánh này thì năm nay, sở Giáo dục Đà Nẵng có kế hoạch cho học sinh lớp 9 thi học kỳ 1 quá sớm (sớm gần 2 tuần).

Việc này khiến cho học sinh khối lớp 9 phải học ép học nhồi nhét. Đồng thời, giáo viên trên trường muốn chạy kịp lịch thi nên phải giảng lướt qua giảng cho kịp lịch của Sở.

“Điều này làm ảnh hưởng đến sự tiếp thu của các cháu lớp 9, đồng thời việc tổ chức thi sớm làm các cháu vừa học bài trên trường vừa phải học bài thi trong thời gian quá gấp rút quá vất vả cho các cháu, các cháu cũng không thể đủ thời gian để học tất cả.

Lý giải nguyên nhân đề kiểm tra học kỳ 1 luôn khó như...lên trời

Các giáo viên trên trường ai cũng than với cách dạy chạy theo tiến độ này thật sự không hiệu quả với cách học - dạy nhồi nhét như thế này.

Kì thi là một buổi khảo sát chất lượng sau mấy tháng học của các cháu nhưng với cách chạy chương trình và học như thế này thì liệu chất lượng có không?".

Do đó, phụ huynh đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đề nghị có biện pháp chấn chỉnh, thay đổi.

Sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, sau khi nhận được phản ánh đã tiến hành kiểm tra.

Cụ thể, ngày 19/11/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 3478/SGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ I năm học 2019-2020.

Theo đó, Sở tổ chức kiểm tra học kỳ I theo đề chung cho lớp 9 và 12 (lớp 9: từ ngày 18/12 đến ngày 21/12/2019; lớp 12: từ ngày 18 đến ngày 23/12/2019).

Thời gian tổ chức kiểm tra cho các khối lớp còn lại và các môn còn lại của lớp 9, 12 Sở không ra đề do các đơn vị, trường học tự quy định trong khoảng thời gian từ ngày 26/12/2019 đến ngày 10/01/2020.

Nội dung, phạm vi kiểm tra theo đề của Sở cho lớp 9 và 12 đó là: Chương trình từ đầu năm học đến hết tuần 15 - Theo tài liệu phân phối chương trình tham khảo của Sở.

Mặt trái khi kiểm tra chung đề của Phòng, đề của Sở

Đối chiếu với khung thời gian năm học, thời điểm kiểm tra học kỳ I (không phải thi học kỳ I) là tuần 16, việc quy định thời gian kiểm tra học kỳ I và nội dung, phạm đề kiến thức là tuần 15.

Do vậy, nội dung kiến thức kiểm tra đã được giảng dạy tại trường. Việc tổ chức dạy học (nếu đúng như ý kiến như trên của công dân) là không đúng với hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra tình hình tổ chức dạy học tại các trường học và kịp thời điều chỉnh (nếu phát hiện sai sót).

AN NGUYÊN