Phụ huynh cần biết gì về chương trình quốc tế Cambridge?

23/05/2019 07:09 Lê Hạnh
(GDVN) - Để đáp ứng nhu cầu học chương trình tiếng Anh của học sinh, một số trường công lập ở Hà Nội đã triển khai chương trình Quốc tế Cambridge.

Từ nhiều năm nay, phụ huynh học sinh tại Hà Nội và các thành phố lớn có nhu cầu cho con học chương trình tiếng Anh đều biết đến chương trình Quốc tế Cambridge ở một số trường quốc tế, bán quốc tế.

Đặc biệt, một số trường công lập ở Hà Nội cũng đã triển khai chương trình Cambridge.

Chương trình Cambridge được xem là tấm hộ chiếu hội nhập cho học sinh Việt. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Hội đồng khảo thí giáo dục Cambridge tầm cỡ thế nào?

Hội đồng khảo thí Cambridge (Cambridge Assessment) được thành lập từ năm 1858, trực thuộc Đại học Cambridge. 

Bản thân cái tên của Đại học Cambridge đã đủ khẳng định được uy tín của tổ chức này bởi đây là trường đại học được cả thế giới ngưỡng mộ vì chất lượng, sự lâu đời và những đóng góp lịch sử của họ với các quốc gia phát triển trên toàn thế giới.

Nằm trong Hội đồng khảo thí Cambridge chính là Hội đồng khảo thí giáo dục Cambridge (Cambridge Assessment International Education).

Tổ chức này xây dựng và cấp bản quyền Chương trình phổ thông quốc tế Cambridge trên toàn cầu. 

Chương trình Cambridge dành cho học sinh từ 5 - 19 tuổi, có sứ mệnh trang bị toàn diện về kiến thức, kĩ năng cho học sinh sẵn sàng bước vào cuộc sống, phát triển tinh thần tìm tòi, sáng tạo và niềm đam mê học tập ở các em.

Đến nay, đã có hơn 10.000 trường học tại 160 quốc gia trên thế giới áp dụng chương trình quốc tế Cambridge.  

Một thành viên khác trong Hội đồng khảo thí Cambridge được nhiều người Việt Nam biết đến chính là Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge (Cambridge Assessment English).

Đây là tổ chức cung cấp nhiều loại văn bằng chứng chỉ hàng đầu thế giới dành cho các học viên và giáo viên tiếng Anh. Tổ chức này cấp các chứng chỉ tiếng Anh từ A1 đến C2 và được công nhận toàn cầu.

Chương trình Cambridge không chỉ là học tiếng Anh

Phụ huynh có thể hiểu theo cách:

Chương trình Cambridge là một bộ sách giáo khoa đầy đủ bằng tiếng Anh. Chương trình cung cấp các môn học toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh từ 5 - 19 tuổi (ở các nước phát triển). 

Chương trình Cambridge được xem là tấm hộ chiếu hội nhập cho học sinh Việt. (Ảnh học sinh trường quốc tế Việt Úc Hà Nội của Quang Dũng)

Ở Việt Nam, theo điều kiện ở một số trường dạy song bằng cùng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình Cambridge được giảng dạy từ lớp 1 - 12.

Ở cấp Tiểu học - Cambridge Primary, 3 môn học phổ biến nhất đang được triển khai ở Việt Nam là: Toán, Khoa học, Tiếng Anh.

Ở cấp Trung học cơ sở - Cambridge Lower Secondary, 4 môn học phổ biến gồm Toán, Tiếng Anh, Khoa học, ICT (một môn tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông).

Ở cấp Trung học phổ thông - IGCSE, các môn phổ biến gồm Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất/ thứ hai, Kinh doanh học, Doanh nghiệp, Quan điểm toàn cầu.

Một số trường còn triển khai chương trình tú tài AS và A Level.

Một lưu ý quan trọng phụ huynh cũng có thể nắm bắt là chương trình Cambridge cho phép các trường thành viên linh hoạt trong việc chọn bộ môn trong số nhiều môn học của họ.

Sự linh hoạt và tôn trọng văn hoá quốc gia là một trong các yếu tố để chương trình Cambridge có được ảnh hưởng toàn cầu.

Làm trường chuẩn Cambridge có dễ?

Đại diện trường Quốc tế Liên cấp Việt-Úc Hà Nội cho biết, để được công nhận là trường quốc tế Cambridge (A Cambridge International School), trường phải trải qua quá trình thẩm định gắt gao về cả cơ sở vật chất (phòng học, phòng thí nghiệm, bảo mật đề thi...), đội ngũ giáo viên (bằng cấp đáp ứng được việc giảng dạy chương trình Cambridge).

"Sĩ tử trường Việt - Úc" đón xuân Kỷ Hợi trong không gian trường thi xưa

Ngoài quyền lợi được làm việc trực tiếp với Hội đồng Khảo thí Giáo dục Cambridge mà không cần qua trung gian, các trường còn được đảm bảo tập huấn, giảng dạy, thi cử theo đúng quy trình, quy chuẩn của Cambridge, được cập nhật thường xuyên về chương trình học.

Chính nhờ sự đảm bảo đó, chất lượng học tập cũng như các kết quả các kỳ thi được công nhận toàn cầu.

Trường Quốc tế Liên cấp Việt - Úc Hà Nội cũng cho biết, trường triển khai chương trình Cambridge theo một lộ trình rất chắc chắn.

Năm 2013, Việt - Úc Hà Nội là một trong hai trường đầu tiên được công nhận là trường quốc tế Cambridge, triển khai chương trình Trung học cơ sở Secondary.

Năm 2015, trường tiếp tục triển khai chương trình Tiểu học Cambridge Primary và đến năm 2017, trường triển khai chương trình Trung học phổ thông IGCSE.

Lê Hạnh