Phụ huynh Hải Phòng lo lắng khi cho con theo học tiếng Anh với người nước ngoài

15/09/2018 07:50 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên người nước ngoài giảng dạy phát triển nở rộ tạo môi trường học tập thuận lợi cho học sinh, nhưng cũng còn nhiều băn khoăn.

Thời gian gần đây, các trung tâm ngoại ngữ với đội ngũ giáo viên người nước ngoài phát triển nở rộ tại Hải Phòng đã tạo môi trường học tập tiếng Anh thuận lợi cho học sinh.

Nhưng nhiều người học vẫn còn băn khoăn về chất lượng cũng như học phí của các trung tâm này.

Các trung tâm “hút” học sinh

Mới 8 tuổi nhưng cháu Nguyễn Nam Khánh (ở đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã được bố mẹ cho đi học tiếng Anh ở trung tâm tiếng Anh DMEC với giáo viên người nước ngoài.

Khánh chia sẻ: “Cháu thấy các buổi học rất thoải mái, không phải ghi chép nhiều. Giáo viên giao tiếp cởi mở.

Được luyện nghe, nói qua các câu chuyện hay tranh ảnh, trò chơi giúp cháu nhớ nhiều từ vựng, phát âm dễ dàng hơn”.

Theo bố mẹ cháu Khánh, từ ngày đi học ở Trung tâm ngoại ngữ, phản xạ tiếng Anh của cháu tốt hơn, khả năng nghe được nâng cao, phát âm chuẩn.

Không chỉ vậy, cháu còn tự tin hơn khi giao tiếp với người lớn, bạn bè, nhất là khi gặp người nước ngoài.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại Hải Phòng thu hút đông đảo học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Có giáo viên người nước ngoài đứng lớp là một yếu tố quan trọng để các trung tâm ngoại ngữ hút học sinh.

Nhiều phụ huynh lựa chọn trung tâm ngoại ngữ cho con theo học dựa trên thời gian con được học với giáo viên nước ngoài. Vì vậy, các trung tâm ngoại ngữ rất chú trọng tới yếu tố này.

Theo lãnh đạo Trung tâm tiếng Anh Apollo (trên đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), trung tâm có hơn 10 giáo viên trong nước và 5 giáo viên nước ngoài. Các giáo viên người nước ngoài đều có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, trung tâm dạy tiếng Anh cho tất cả các lứa tuổi, từ học sinh cho đến người đã đi làm. Các cháu lứa tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học được học toàn bộ với giáo viên nước ngoài.

Thi cấp chứng chỉ Ngoại ngữ có chống trượt dành cho giáo viên

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, nhân viên tại một trung tâm ngoại ngữ trên đường Cát Dài, quận Lê Chân cho biết, các em học ở trung tâm được tập trung rèn kỹ năng nghe, nói với giáo viên nước ngoài.

Học viên trao đổi với thầy và với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đồng thời, trung tâm còn tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao, dã ngoại để học viên có cơ hội sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống.

Các trung tâm ngoại ngữ không chỉ phát triển tại nội thành Hải Phòng mà xuất hiện ngày càng nhiều ở các huyện ngoại thành.

Phần lớn các trung tâm này đều có giáo viên nước ngoài đến từ những quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chương trình học sử dụng của quốc tế hoặc trong nước đã được cơ quan chức năng cho phép.

Băn khoăn chất lượng

Điều nhiều phụ huynh băn khoăn nhất hiện nay là chất lượng học với giáo viên nước ngoài của con em.

Do tiềm lực kinh tế nên ít trung tâm thuê được giáo viên nước ngoài là người Anh, Mỹ, mà chủ yếu thuê giáo viên từ một số nước Đông Nam Á.

Không ít phụ huynh cảm thấy thất vọng khi con mình không mấy tiến bộ sau khi theo học tại các trung tâm.

Chị Phương Nam (ở phường Lãm Hà, quận Kiến An) nhận xét: “Năm ngoái, tôi cho con theo học tại trung tâm ngoại ngữ của ở trung tâm thành phố.

Nghe quảng cáo, giới thiệu thì trung tâm có đội ngũ giáo viên trình độ cao, truyền đạt dễ hiểu, có kinh nghiệm, phương pháp dạy học hiện đại.

Tuy nhiên, sau một năm theo học, tôi thấy cháu tiến bộ không nhiều. Cháu vẫn thụ động khi giao tiếp, kỹ năng nghe, phát âm còn kém. Do đó, mùa hè năm nay, tôi không cho con học tiếp”.

Nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về chất lượng dạy học tại các trung tâm ngoại ngữ tại Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tìm hiểu, một số trung tâm ngoại ngữ tại Hải Phòng vẫn sử dụng giáo viên nước ngoài nhưng không báo cáo, xin phép cơ quan chức năng theo quy định.

Ngoài ra, học phí của các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài khá đắt. Nhiều trung tâm thu hơn 3 triệu đồng/học viên/khóa (3 tháng học).

Vào dịp hè, một số trung tâm muốn thu hút học sinh đến học nên đưa ra nhiều gói hấp dẫn, nội dung học phong phú, giá rẻ, nhưng chất lượng không được như kỳ vọng.

Anh N.V.T ở phường Quang Trung (quận Hồng Bàng) cho biết: “Hè vừa rồi, tôi cho con theo học một khóa tiếng Anh được quảng cáo rất hấp dẫn.

Nhưng khi vào học thấy trung tâm thực hiện không đúng cam kết như cháu ở trình độ cao lại bố trí vào lớp thấp hơn”.

Hiện nay, do bận rộn hoặc do trình độ ngoại ngữ có hạn nên ít phụ huynh có đủ khả năng để kiểm tra, đánh giá năng lực của con mình.

Vì vậy, nhiều người rất băn khoăn không biết rõ con tiến bộ thế nào khi theo học tại các trung tâm ngoại ngữ.

Nhiều phụ huynh mong muốn các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng tăng cường kiểm tra, đánh giá năng lực hoạt động, chương trình, phương pháp giảng dạy, trình độ, nghiệp vụ giáo viên, nhất là giáo viên người nước ngoài của các trung tâm ngoại ngữ để người học yên tâm.

LÃ TIẾN