Phụ huynh Hải Phòng loay hoay chọn lớp, chọn giáo viên cho con

20/08/2018 06:58 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều phụ huynh ở Hải Phòng có con học bậc tiểu học đã lo chọn lớp, chọn thầy cô cho con, nhất là gia đình có trẻ vào lớp đầu và cuối cấp.

Năm nay chị C.K.M., ở đường Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) có con vào học lớp 1.

Từ nhiều tháng nay, ngoài việc chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho con nhập trường, chị M. còn mất nhiều thời gian tìm hiểu xem trường con có những giáo viên nào được phân công chủ nhiệm.

Từ đó, bằng các mối quan hệ, chị đã xin cho con mình vào lớp có giáo viên được cho là dạy tốt.

Chị M. chia sẻ: “Qua hỏi nhiều phụ huynh tôi biết năm nay có cô giáo P. làm chủ nhiệm khối lớp 1 là người có trình độ chuyên môn, chu đáo, rèn các cháu về ý thức học tập tốt.

Con tôi lại nhút nhát, cộng với việc vợ chồng tôi bận không có nhiều thời gian kèm cặp nên muốn xin con vào lớp cô giáo này”.

Không riêng chị M., nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2018-2019 đều có chung suy nghĩ, đây là năm học đầu đời của con nên muốn con được giáo viên tốt nhất kèm cặp chỉ bảo, uốn nắn từ ý thức học tập đến sinh hoạt hằng ngày.

Do đó, nhiều năm qua, việc chọn lớp, chọn giáo viên cho con như những đợt “sóng ngầm” khiến không ít phụ huynh phải đau đầu.

Trước mỗi năm học, phụ huynh lại đau đầu chọn lớp, cho cô cho con (Ảnh: CTV)

Việc chọn lớp, chọn giáo viên cho con không chỉ diễn ra mạnh mẽ ở các trường trong nội thành Hải Phòng, mà cũng khá phổ biến ở các địa phương nơi có điều kiện kinh tế phát triển.

Chị B.T.H. (35 tuổi, ở thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng) cho biết: “Tôi nhờ người thân xin cho con vào lớp 1 có cô giáo chủ nhiệm được phụ huynh đánh giá dạy tốt nhất trường.

Cô giáo này ngoài chuyên môn vững, có phương pháp dạy tốt thì còn tình cảm, ít la mắng học sinh. Con tôi có tính hiếu động nên được học cô giáo này tôi thấy yên tâm hơn”.

Không chỉ có học sinh vào lớp 1, mà nhiều phụ huynh khối lớp 2-5 cũng quan tâm lựa chọn giáo viên. Trong đó, lớp cuối cấp được phụ huynh quan tâm hơn.

Theo chị Đ.T.T.H. (40 tuổi, ở phường Cát Dài, quận Lê Chân), con chị năm nay vào lớp 5. Với mong muốn con có nền tảng kiến thức tốt để bước vào học cấp Trung học cơ sở nên chị H. đã xin chuyển cháu sang lớp khác.

“Đây là lớp có giáo viên chủ nhiệm vừa dạy toán tốt, vừa nghiêm khắc. Còn lớp cũ của con cô giáo chủ nhiệm hơi hiền”, chị H chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc chọn lớp, chọn giáo viên cho con đối với các phụ huynh không chỉ mất thời gian mà có khi còn tốn kém cả về kinh tế.

Chị C.K.M chia sẻ: “Do gia đình tôi không có quan hệ nên phải nhờ vả hết người nọ đến người kia, cuối cùng mới xin được con vào lớp 1 có giáo viên dạy tốt. Ngoài việc mất thời gian đi lại, tôi còn phải có quà cho hiệu trưởng nhà trường và giáo viên”.

Theo nhiều phụ huynh kháo nhau, tùy từng trường mà mức quà cho giáo viên cũng khác nhau.

Những trường có thương hiệu, đứng ở tốp của thành phố mức sẽ khác so với trường bình thường.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện nay, đội ngũ giáo viên tiểu học đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Thời gian qua, để hạn chế việc chọn lớp, chọn giáo viên của phụ huynh học sinh, sở hướng dẫn các trường bố trí giáo viên có trình độ, kinh nghiệm đồng đều ở các khối.

Đặc biệt, ưu tiên bố trí giáo viên ở khối lớp 1, lớp 5 là những người sâu sát, tâm huyết, có năng lực và có sự ổn định cao như không trong thời kỳ thai sản, ốm đau.

Đồng thời, khi kiểm tra thấy lớp nào có số lượng học sinh đông khác thường sẽ nhắc nhở nhà trường điều chỉnh ngay.

Ngoài ra, hiện nay đa phần nhà trường sắp xếp lớp theo địa bàn thôn, khu dân cư để tránh việc lựa chọn giáo viên và tạo thuận lợi cho công tác quản lý, học tập, hoạt động của học sinh.

Việc chọn lớp, chọn cô cho con là mong muốn chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng, quan tâm thái quá ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, môi trường giáo dục.

Theo nhiều nhà giáo có kinh nghiệm, ngoài yếu tố giáo viên tốt thì đối với học sinh bậc tiểu học, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng.

Cùng với học ở trường, phụ huynh cần quan tâm tìm hiểu các phương pháp, kỹ năng và dành thời gian để chăm sóc, rèn ý thức, nền nếp học tập, sinh hoạt thì con mới nhanh tiến bộ.

LÃ TIẾN