Phụ huynh Kim Đồng tiết lộ các khoản chi khiến một kỳ hết sạch 90 triệu đồng

26/02/2020 13:52 Vũ Phương
(GDVN) - Chi cho học sinh rất ít, họ dành phần lớn để tặng quà vào các dịp lễ, tết như 20/10, 20/11, Tết Nguyên Đán, chi rất mạnh tay để các con được tốt hơn.

Con số trên 90 triệu đồng tiền quỹ ban phụ huynh lớp tiêu hết bay trong một học kỳ khiến không ít hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh tại Hà Nội khá sốc và choáng như thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh tại Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội).

Không ít người cũng đặt câu hỏi vậy khoản quỹ ban phụ huynh lớp lớn như vậy họ chi tiêu những khoản gì mà hết được trong một học kỳ. Có thực sự quỹ phụ huynh lớp phục vụ cho các con hay sử dụng sai mục đích?

Một năm học số tiền quỹ ban phụ huynh một lớp lên đến trên 180 triệu đồng tiền là quá lớn, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.


Phụ huynh Tiểu học Kim Đồng choáng váng vì quỹ lớp 90 triệu đồng 1 kỳ hết bay

Để làm rõ con số trên chi vào việc gì, chi thực tế cho học sinh như thế nào, trao đổi với phóng viên, một phụ huynh Trường Tiểu học Kim Đồng tiếp tục tiết lộ nhiều thông tin giật mình tại ngôi trường nằm tại quận trung tâm của Thủ đô.

Cụ thể một phụ huynh có con đang học lớp 4 cho biết: “Vào đầu năm học 2019-2020 mỗi phụ huynh đã đóng 1,7 triệu đồng riêng tiền quỹ lớp. Cả lớp có hơn 50 học sinh tính ra số tiền lên đến hơn 90 triệu đồng một học kỳ, cả năm sẽ gấp đôi.

Lớp cũng không có học sinh nào thuộc diện hộ nghèo, gia đình khó khăn nên đều đóng góp như nhau.

Đến cuối học kỳ 1, họp phụ huynh để sơ kết học kỳ 1 và triển khai công việc học kỳ 2, ban phụ huynh thông báo rất qua loa số tiền quỹ lớp kỳ 1 đã chi hết và hiện đang bị âm. Sau đó họ đề nghị phụ huynh tiếp tục đóng quỹ học kỳ 2 số tiền 1,7 triệu đồng”.

Nói rõ hơn về số tiền quỹ lớp được sử dụng ra sao, phụ huynh này bức xúc cho hay: “Đại diện ban phụ huynh lớp chỉ đọc lướt qua các khoản chi, trong đó chủ yếu số tiền lớn dành cho việc tặng quà vào ngày lễ, tết như ngày 20/10, 20/11, Tết Nguyên đán…

Trong đó cũng có một ít quỹ phụ huynh lớp dành để chi tổ chức sinh nhật cho các con, các hoạt động chung của lớp…

Còn cụ thể chi tiết các khoản chi như thế nào tôi không rõ vì họ không công khai, phụ huynh nào muốn xem chi tiết thì gặp riêng ban phụ huynh.

Bốn năm nay con tôi học tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quỹ ban phụ huynh lớp năm nào cũng đóng tiền triệu, nhưng số tiền thực sự chi cho các con rất ít, không đáng kể. Phần lớn số tiền phụ huynh đóng góp bị chi sai mục đích, ý nghĩa của quỹ này.

Các con cũng được tổ chức sinh nhật tại lớp theo quý. Tất cả học sinh có ngày sinh nhật trong quý đó sẽ được giáo viên chủ nhiệm và ban phụ huynh tổ chức gộp lại một buổi.

Hình thức tổ chức cũng rất đơn giản liên hoan bánh kẹo ngay tại lớp. Còn quà sinh nhật riêng cho từng con thì tôi chưa thấy con được nhận bao giờ.

Con cũng không được ăn liên hoan hay đi du lịch, dã ngoại nơi nào sang trọng, tốn kém. Nếu có đi đâu phụ huynh lại phải đóng thêm tiền”.

Sau ngày lễ khai giảng chưa được bao lâu, phụ huynh Trường Tiểu học Kim Đồng bắt đầu đóng quỹ lớp học kỳ 1 lên đến 1,7 triệu đồng. Ảnh minh họa từ Tiểu học Kim Đồng. 

Theo chia sẻ của phụ huynh trên, không phải riêng lớp con mình đóng quỹ 1,7 triệu đồng một học kỳ mà nhiều lớp khác còn đóng góp cao hơn nữa.

“Năm nay con tôi học lớp 4, nhưng tôi vẫn nhớ năm con mới vào lớp 1, buổi họp phụ huynh đầu tiên cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu sẵn ban phụ huynh. Ban phụ huynh lớp ra mắt và đi vào công việc luôn.

Nội dung họp chủ yếu xoay quanh việc đóng góp quỹ lớp. Năm đó năm đầu cấp nên phụ huynh đóng góp tiền mua máy chiếu. Hình thức đóng góp quỹ ban phụ huynh lớp và tiền máy chiếu là chia bình quân trên đầu học sinh.

"Hơn 90 triệu đồng tiền quỹ ban phụ huynh lớp học kỳ 1 họ chi hết bay, trong đó chủ yếu để tặng quà, họ rải khắp trường. Còn học sinh chỉ được một phần rất nhỏ", một phụ huynh Tiểu học Kim Đồng nói. 

Có thể nói ban phụ huynh lớp con tôi được lựa chọn là những người có điều kiện về kinh tế, dám chi, được lòng giáo viên, nhà trường.

Suốt 4 năm nay ban phụ huynh không thay đổi, vẫn một ban phụ huynh đó, những con người đó. Tôi chưa bao giờ được bầu ban phụ huynh lớp con mình học”, một phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng nói. 

Theo tìm hiểu và nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, không riêng trường hợp học sinh lớp 4 trên khi mới vào chập chững vào lớp 1 đã góp tiền mua máy chiếu, mà năm học này 2019-2020 có lớp 1, phụ huynh cũng đóng mỗi người trên 700.000 đồng mua máy chiếu.

Cũng có không  ít phụ huynh đặt câu hỏi, tại sao cứ học sinh đầu cấp, bước vào lớp 1 lại phải đóng góp tiền mua máy chiếu. Trong khi đó, lớp trước ra trường không mang đi, vậy máy chiếu cũ đi đâu?

Vào đầu cấp 1, không ít phụ huynh đóng tiền mua máy chiếu, nhưng máy cũ học trước để lại không biết đi đâu. Ảnh: Tiểu học Kim Đồng. 

Theo nguồn tin của phóng viên, một lớp 1 Trường Tiểu học Kim Đồng cũng đóng tiền quỹ ban phụ huynh lớp riêng học học kỳ 1 đóng 1,6 triệu đồng.

Ngoài ra, ngay kỳ 1 phụ huynh cũng đóng khoản tiền 1 triệu đồng (trong đó tiền máy chiếu trên 700 ngàn đồng, còn lại cho vào tiền quỹ lớp kỳ 1), quỹ ban phụ huynh kỳ hai là 2 triệu đồng (gồm tiền quỹ lớp, quỹ trường, tiền dụng cụ học tập và khoản phụ thu).

Ngày 26/2, trao đổi với với phóng viên, cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết sẽ thông tin phản hồi bằng văn bản nội dung Báo phản ánh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cũng cho biết, thời gian này đang dịch Covid-19 và nhà trường đang rất nhiều việc nên sẽ sắp xếp thời gian làm việc sau.

Đáng chú ý, cũng Trường Tiểu học Kim Đồng, cũng cô Nguyễn Thị Vân Anh làm hiệu trưởng, vào khoảng giữa tháng 10/2017, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư, email của độc giả gửi đơn khiếu nại và kiến nghị của các phụ huynh có con đi học đúng tuyến của trường Tiểu học Kim Đồng khi thấy quyền lợi của các con em họ bị xâm phạm.

Các vị phụ huynh tố cách làm việc của Ban giám hiệu nhà trường bị cho là phản giáo dục, không rõ ràng minh bạch thông qua các sai phạm ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến quyền lợi của con em họ.

Theo đó, những người có con học đúng tuyến dưới sức ép của Hội cha mẹ học sinh, cả vận động lẫn thuyết phục, họ phải “tự nguyện” đóng góp ít nhất là 50.000 đồng người, nhiều là 1.000.000 đồng.

Đối với các học sinh nhập học trái tuyến tại trường thì mức thu sẽ là 3.000.000 đồng/học sinh.

Vũ Phương