Phụ huynh ở Lạng Sơn nổi giận vì trường trừ tiền trợ cấp của trẻ em nghèo

11/12/2019 06:24 Vũ Phương
(GDVN) - Phụ huynh mầm non Thanh Sơn cho biết, nhà trường làm mái tôn trước sau đó mới thu tiền cào bằng mỗi phụ huynh, trẻ được nhà nước trợ cấp sẽ bị trừ tiền.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh có con đang học Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) bày tỏ bức xúc trước việc bị nhà trường ép buộc đóng tiền làm mái tôn.

Đáng nói, đây không phải năm đầu tiên nhà trường vẽ ra làm các hạng mục để bắt buộc phụ huynh đóng góp, mà mấy năm gần đây có tình trạng như vậy. Phụ huynh bức xúc mà không biết kêu ai.

Thực tế, người dân nơi đây đến từ xã rất khó khăn, trẻ đi học được nhà nước hỗ trợ tiền ăn hàng tháng. Mỗi lần nhà trường kêu gọi hay yêu cầu đóng khoản nào, phụ huynh chỉ biết làm theo, không dám ý kiến hay phản ánh lên các cấp.


Quá nhiều khoản tiền trường, tiền lớp bủa vây học sinh và phụ huynh!

Cụ thể, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tuổi bức xúc cho biết: “Buổi họp phụ huynh toàn trường đầu tiên trong năm học mới, hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đứng trước phụ huynh toàn trường thông báo đã làm mái tôn yêu cầu mỗi phụ huynh đóng góp.

Mức đóng được hiệu trưởng nhà trường thông báo có 198 học sinh, chia đều mỗi phụ huynh sẽ đóng 1.099.000 đồng tiền làm mái tôn.

Giá thi công, nguyên vật liệu 310.000 đồng/m2, như vậy cả trường hết hơn hai trăm triệu đồng”.

Điều khiến phụ huynh Trường mầm non xã Thanh Sơn bức xúc nhất chính là việc phụ huynh không được ban giám hiệu nhà trường thông báo hay bàn bạc có kế hoạch làm những hạng mục gì để kêu gọi phụ huynh ủng hộ. Nhà trường tự quyết, tự làm khi hoàn thành mới bắt phụ huynh đóng góp.

“Nếu nhà trường muốn kêu gọi phụ huynh ủng hộ làm hạng mục gì cho trường cũng phải có kế hoạch trước. Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ bàn bạc để kêu gọi phụ huynh ủng hộ.

Nhưng không nhà trường tự ý làm trước rồi áp đặt mức đóng cho phụ huynh. Nhà trường làm như thế là ép phụ huynh phải đóng góp, như thế đâu có được. Phụ huynh cũng cần được nhà trường tôn trọng”, một phụ huynh nói.

Nhà trường tự ý làm mái tôn sau đó thu tiền của phụ huynh gây bức xúc. Ảnh: NVCC. 

Bên cạnh đó, phụ huynh Trường mầm non xã Thanh Sơn cũng đặt nghi vấn có sự nâng giá để hưởng lợi: “Tôi cũng làm thợ sắt, giá tiền công và nguyên vật liệu mỗi m2 nhà  trường tính 310.000 đồng là quá cao, trong khi đó giá thị trường cùng loại tôn, khung sắt đó giá chỉ chưa đến 200.000 đồng.

Phải chăng nhà trường nâng giá cao như vậy nhằm hưởng lợi giá chênh lệch?”.

Cũng theo phụ huynh Trường mầm non xã Thanh Sơn, tại cuộc họp phụ huynh toàn trường, một phụ huynh đứng lên chất vấn nhà trường về việc làm trước thu sau có đúng các quy định.

Người đứng đầu nhà trường trả lời nhà trường thu đúng theo quy định, Hiệu trưởng cũng tự hào khoe với phụ huynh đã có kinh nghiệm 20 năm trong ngành.

Còn ông chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Sơn dự trong buổi họp với nhà trường cũng cho ý kiến trước phụ huynh “Nhà trường đã làm được rồi, phụ huynh chỉ việc đóng góp là xong”.

Tường rào lưới b40 nhà trường làm từ tiền phụ huynh đóng góp làm nhà bếp còn thừa, tuy nhiên phụ huynh sẽ vẫn phải đóng tiếp. Ảnh: NVCC. 

Không chỉ các cháu lớp 2 tuổi mới vào, trẻ mẫu giáo các lớp từ 3-5 tuổi bị nhà trường trừ thẳng vào tiền ăn được nhà nước hỗ trợ mỗi tháng 150.000 đồng/trẻ”.

“Vừa rồi phụ huynh nhận được 4 tháng tiền hỗ trợ của nhà nước dành cho học sinh vùng 3 được 600.000 đồng đã bị nhà trường trừ luôn vào tiền mái tôn. Số tiền còn lại, trường sẽ trừ dần vào khoản tiền hỗ trợ của nhà nước”, một phụ huynh bức xúc nói.

Phụ huynh Trường mầm non xã Thanh Sơn cũng thông tin, năm học trước nhà trường cũng áp đặt mức thu tiền phụ huynh để làm nhà bếp 200.000 đồng/học sinh. Tiền làm nhà bếp còn thừa, nhà trường làm luôn tường rào lưới b40. Tiền làm hàng rào có thể phụ huynh sẽ phải đóng thêm vì số tiền năm trước thừa không đáng bao nhiêu. Số tiền cụ thể nhà trường chưa công khai. 


Hội phụ huynh được gì mà sẵn sàng làm “bia đỡ đạn” cho một số hiệu trưởng?

Ngày 9/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Sơn cho biết: “Việc làm mái tôn nhà trường đã được ban đại diện cha mẹ học sinh trường bàn bạc đi đến thống nhất.

Trường cũng báo cáo lãnh đạo ủy ban nhân dân xã và sau đó cùng với ban phụ huynh tính toán chi phí làm hết bao nhiêu. Sau khi làm xong ban đại diện cha mẹ học sinh đã chia trên tổng số học sinh, phụ huynh đóng góp mỗi người 1.099.000 đồng.

Công việc làm mái tôn bắt đầu từ tháng 8/2019 và đến tháng 10/2019 hoàn thành”.

Còn về việc nhà trường trừ tiền làm mái tôn trực tiếp vào tiền nhà nước hỗ trợ đối với học sinh thuộc diện được nhà nước hỗ trợ, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai lý giải: “Nhà trường không trừ trực tiếp mà phụ huynh đến phòng thủ quỹ nhận tiền rồi mới nộp tiền làm mái tôn”.

Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Sơn khẳng định: “Nhà trường kêu gọi phụ huynh ủng hộ đúng quy trình, các cấp đã phê duyệt”.   

Khi phóng viên đặt câu hỏi theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường hay ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu cào bằng khi kêu gọi phụ huynh ủng hộ, vậy nhà trường thu theo quy định nào?

Về việc này cô Nguyễn Thị Tuyết Mai không trả lời mà lại khẳng định nhà trường thu theo quy định, các cấp phê duyệt. Việc mỗi phụ huynh đóng góp như vậy do ban đại diện cha mẹ học sinh của trường tính toán và đưa ra con số đó.

Vũ Phương