Phụ huynh Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn "hoa mắt" với nhiều khoản đóng khó hiểu

18/09/2020 06:05 Trần Phương
GDVN- Vào lớp 1 chưa đầy một tuần nhưng phụ huynh tại trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn (Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã hoa mắt vì tiền đóng đầu năm.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của một số phụ huynh có con học lớp 1 tại trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) nêu tình trạng các khoản đóng góp ở trường này “khó hiểu” và quá nhiều.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, các khoản thông báo đóng góp đầu năm đã khiến phụ huynh “hoa mắt” khi tổng số tiền đầu cấp của lớp 1 tại trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn tổng số lên đến 4.665.000 đồng.

Đây là số tiền lớn với nhiều phụ huynh ở huyện miền núi Nghĩa Đàn. Dù chưa phải nộp nhưng nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì số tiền lớn, nhiều gia đình đang tìm cách chạy vạy lo cho các con.

Trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn từ trên cao: Ảnh: Truyền hình Nghệ An.

Cụ thể số tiền phụ huynh các em học lớp 1 liệt kê gồm rất nhiều tiền mà được cho là rất khó hiểu như:

- Tiền mua bản quyền kỹ năng sống cho trẻ: 450.000 đồng

- Tiền bảo vệ trường 150.000 đồng

- Quỹ trường 100.000 đồng

- Tiền tăng buổi cho cô: 810.000 đồng

- Tiền mua ti vi dạy học 290.000 đồng

- Tiền xây dựng nhà ăn, nhà xe: 380.000 đồng

Bên cạnh đó là các khoản tiền:

- Tiền vở viết 10 quyển: 75.000 đồng

- Đồ đồng phục 4 cái: 375.000 đồng

- Áo khoác đồng phục: 150.000 đồng

- Sách giáo khoa 730.000 đồng

- Quỹ lớp 400.000 đồng

- Tiền lắp quạt lớp 5 cái: 30.000 đồng

Phản hồi đến tòa soạn, một số phụ huynh không hiểu vì sao mỗi một học sinh phải đóng số tiền bản quyền kỹ năng sống nhiều đến thế, bên cạnh đó việc mua ti – vi, xây dựng nhà ăn nhà xe, bảo vệ…học sinh có phải đóng nhiều đến như vậy.

Số tiền mà phụ huynh học sinh thống kê gửi đến tòa soạn. Ảnh: LC

Bên cạnh đó, theo phụ huynh phản ánh, việc xã hội hóa mua ti vi chưa có sự thống nhất nhưng nhà trường vẫn thông báo thu.

Dù nhà trường chưa tiến hành thu nhưng các phụ huynh rất bức xúc nhưng không dám ý kiến vì con mới vào đầu cấp sợ ảnh hưởng đến việc học của các con.

Theo một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn cho biết, vào học được 1 tuần rồi nhưng các con vẫn chưa có sách để học.

Với các phản ánh trên, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) xác minh về việc thu đầu năm tại trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn.

Qua điện thoại, ông Hùng cho biết khi nhận được thông tin từ Tạp chí Giáo dục Việt Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Đàn đã cho người đi xác minh thông tin.

Ngoài những khoản thu theo quy định nhà nước, nhà trường đưa ra những số tiền thỏa thuận.

Nói về số tiền 450.000 đồng bản quyền kỹ năng sống, ông Hùng cho biết: “Tiền kỹ năng sống đó là bản quyền kỹ năng sống Cooky, phụ huynh nào muốn cho con học thì mới đăng ký và sẽ đóng tiền đó.

Quỹ lớp 400.000 đồng và quỹ trường 10.000 đồng ông Hùng cho biết số tiền đó không có mà là sự thỏa thuận từng lớp, không có việc bổ đầu.

Còn tiền mua ti – vi ông Hùng cho biết đây mới chỉ là tiền thỏa thuận, trước đây trường cũng đã mua một số ti-vi nhưng vẫn còn một số phòng chưa có nên đang thỏa thuận.

Nghệ An, từ xây trường học đến xây … “biệt thự cho bò”
Nghệ An, từ xây trường học đến xây … “biệt thự cho bò”

Ông Hùng cũng cho biết, tổng số tiền lên đến 4.665.000 đồng là không có.

“Tùy từng phụ huynh họ sẽ đóng theo từng mục nhà trường đặt ra. Không phải bổ đều cho tất cả phải tham gia. Có học sinh đi xe đạp thì phải thu theo quy định”, ông Hùng cho biết.

Nhấn mạnh lại một lần nữa, vị trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Phòng đã yêu cầu nhà trường báo cáo nội dung các khoản thu đầu năm học nhưng nhà trường có báo cáo lại có những khoản thu thỏa thuận mới đưa ra bàn thôi. Chưa thống nhất để thu. Nếu có đơn thư phòng sẽ tham mưu thành lập đoàn để kiểm tra”.

Trường tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) là đơn vị đầu tiên của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Đàn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, giai đoạn 2015 - 2020.

Trường hiện có 22 phòng học và đầy đủ phòng chức năng… đáp ứng nhu cầu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

(Nguồn: Đài Truyền thanh truyền hình Nghĩa Đàn)

Trần Phương