Phúc khảo môn thi năng khiếu, tại sao không?

27/08/2012 09:52
Những ngày qua nhiều giảng viên kiến trúc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) tỏ ra lo ngại khi chất lượng đầu vào năm nay của khoa này quá thấp. Điểm chuẩn chỉ 14,5 điểm. Nghĩa là thí sinh đạt trung bình mỗi môn chỉ hơn 3,6 điểm là trúng tuyển (môn vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2).
Thí sinh thi năng khiếu tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Đáng chú ý điểm thi môn toán và vật lý của các thí sinh trúng tuyển thấp một cách đáng lo ngại. Hầu hết thí sinh trúng tuyển đều nhờ điểm môn vẽ mỹ thuật đạt trên trung bình và nhân hệ số 2. Trong khi đó, nhiều thí sinh đạt điểm môn toán, lý khá cao nhưng bị trượt chỉ vì môn vẽ bị dưới 5 điểm.

Hàng chục thí sinh dự thi khối V vào ngành kiến trúc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) đã gửi đơn khiếu nại đến ĐH Huế cho rằng việc chấm thi môn vẽ mỹ thuật “có vấn đề” và đề nghị ĐH Huế kiểm tra lại việc chấm thi. Trả lời việc này, TS Hoàng Hữu Hòa, trưởng ban khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, thường trực hội đồng tuyển sinh ĐH Huế, cho biết theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, môn thi năng khiếu không chấm phúc khảo.

Thực tế từ ĐH Huế đã đặt ra câu hỏi: liệu quy định đó có đúng tuyệt đối?

Nếu môn năng khiếu là các môn thi như chạy, nhảy, đàn, hát, múa... thì quả là khó cho việc phúc khảo vì bài thi không thể hiện bằng văn bản. Còn ở đây là thi vẽ, bài thi được thể hiện trên giấy rõ ràng, cụ thể. Khó có lý do thuyết phục để giải thích cho thí sinh khi từ chối phúc khảo bài thi của họ. Thậm chí ngay cả những bài thi năng khiếu như múa, hát, chạy, nhảy... cũng chẳng phải là “lời nói gió bay”. Với công nghệ ngày nay, việc lưu lại bằng ghi âm, ghi hình cũng chẳng phải khó khăn gì.

Không được phúc khảo bài thi cũng có nghĩa kết quả thi của thí sinh gần như phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của giám khảo trong lần thi duy nhất. Trong khi ai cũng biết việc cảm nhận, đánh giá các bài thi nghệ thuật, năng khiếu của người này khác hoàn toàn với người kia. Bên cạnh đó, dư luận cũng có quyền đặt nghi vấn tiêu cực khi kết quả thi năng khiếu bất thường.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nhà văn Vương Tâm: "Chửi tục, nói bậy đang là đại dịch ở học đường"

Sốc: Clip học sinh cấp 3 văng tục, đánh nhau tại nhà thầy giáo

Chùm ảnh: Những trò chơi thuở ấu thơ của học trò (P2)

Giới trẻ hào hứng với Carnival Hà Nội 2012

Clip: HS trường Trí Đức phì phèo thuốc lá, văng tục trước cổng trường

Chùm ảnh:Thầy trò dâng hương tưởng nhớ Đinh Tiên Hoàng ngày khai giảng

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng