PTT Nguyễn Thiện Nhân: Nhanh chóng chuyển đổi trường MN BC thành CL

17/03/2012 12:00 Xuân Trung
(GDVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại buổi sơ kết 2 năm thực hiện QĐ 239 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bài học kinh nghiệm để triển khai cho kỳ được phổ cập giáo dục  mầm non cho trẻ 5 tuổi, trước hết các địa phương phải đảm bảo được ba quyết tâm và ba kế hoạch. Cụ thể, phải có quyết tâm của ba cấp tỉnh, huyện, xã. Bên cạnh đó phải có được kế hoạch triển khai ở ba cấp này, nếu không đủ sẽ khó làm vì nguyên tắc trường mầm non không thuộc trách nhiệm của tỉnh, của huyện mà thuộc cấp xã quản lí. Trong khi đó năng lực cấp xã không có.

Thứ nữa, theo Phó Thủ tướng phải đồng bộ giữa xây dựng cơ sở vật chất, giữa giáo viên và chính sách cho người đi học trong đó có bố mẹ các cháy và vấn đề ăn trưa. Phải có kiểm tra thường xuyên, định kỳ và trao đổi kinh nghiệm giữa các trường với nhau.

Theo Phó thủ tướng việc phổ cập giáo dục mầm non cần phải có quyết tâm của ba cấp tỉnh, huyện, xã.
Đánh giá về tính khả thi của việc chuyển đổi các trường mầm non bán công sang công lập, Phó Thủ tướng cho biết, vấn đề này các cấp đã có quyết tâm chính trị cao, việc chuyển đổi từ bán công sang công lập sẽ tạo điều kiện tăng quy mô cho giáo dục mầm non, đồng  thời đảm bảo các chính sách.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 4.400 trường mầm non bán công, sau hai năm thực hiện QĐ 239 đã chuyển sang công lập được 3.500 trường, một tỉ lệ rất lớn. Còn những trường chưa được chuyển đổi, vấn đề này theo Phó Thủ tướng các tỉnh cần rà soát lại kế hoạch và cố gắng chuyển xong trong năm 2012. Cũng theo thống kê, cả nước hiện có tỉnh Thanh Hóa số trường bán công chiếm phần lớn với 525 trường, tuy nhiên đến nay tỉnh chưa chuyển được trường nào từ bán công sang công lập.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, hiện cả nước đã đạt 98% số trẻ mầm non 5 tuổi được đi học, nhưng xét về số lượng là lớn. Tuy nhiên, đi sâu về chất lượng thì chưa đạt (nhiều nơi chưa học đủ 2 buổi/ngày).

Được biết, qua chương trình kiên cố hóa giai đoạn 2008-2012 cả nước đã có thêm 21.000 lớp học, đặc biệt hai năm gần đây cả nước đã có thêm hơn 5.000 lớp mầm non ngoài chương trình trên. Như vậy, tính đến nay cả nước  chỉ đạt 50% kiên cố hoá cho trẻ mầm non 5 tuổi. Theo kế hoạch chỉ còn 3 năm nữa tỉ lệ kiên cố hóa có được 100%? Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: không được.

Liên quan đến quyền và lợi ích nhà giáo, bà Phạm Thị Hồng Nga, phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, Bộ Giáo dục nên tiếp tục xếp lương cho cán bộ quản lí và giáo viên mầm non để cho cấp học này đỡ thiệt thòi. Theo bà Nga thì, hiện có rất nhiều giáo viên tốt nghiệp đại học chính quy của trường sư phạm nhưng vẫn hưởng lương phụ cấp: “Bộ Giáo dục nên thông tư 71 hiện đã không phù hợp với thực tế” bà Nga thẳng thắn.

Bên cạnh đó, bà Hoàng Thị Ái Nhiên,phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng lên tiếng khi cho rằng, với Chính phủ và Bộ Giáo dục cần có giải pháp làm sao ưu tiên phổ cập mầm non 5 tuổi nhưng cũng không làm ảnh hưởng tới việc thu nhận trẻ ở độ 3-4 tuổi tới trường.

Ông Chấn Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm UB Dân tộc của Chính phủ cũng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay để phổ cập giáo dục mầm non tại các miền núi là cơ sở vật chất rất là thiếu thốn. Theo tính toán của ông, hiện cở sở trên vùng địa bàn miền núi có hơn 52% là những cơ sở vật chất ở dạng bán kiên cố, như vậy thiếu rất cơ bản.

Hơn nữa, theo ông Hoa huy động trẻ 5 tuổi ở miền núi sẽ không như đồng bằng, do địa hình chia cắt đời sống, di dân tự do…sẽ rất khó khăn. “Trong nhận thức của đồng bào với tâm lí chung là ngán ngại đưa con đi học, một mặt điều kiện kinh tế xã hội, gia đình, mặt do điều kiện chia cắt, đi lại khó khăn. Nếu chúng ta làm chuyển được nhận thức, sự quan tâm của cả hệ thống chính trị việc huy động sẽ tốt hơn. Địa phương cần tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng hơn nữa” ông Hoa cho biết.

 Mong con số thống kê sai

Theo thống kê cuả Bộ GD&ĐT, cả nước đã có 1.542/11.069 xã đã phổ cập cho trẻ mầm nan 5 tuổi (chiếm 14%). Tuy nhiên, nhiều tỉnh không có xã nào đạt chuẩn mầm non. Những tỉnh khó khăn như Điện Biên là bình thường, nhưng có những tỉnh ở đồng bằng như Hưng Yên, theo Phó Thủ tướng đó là điều bất thường, địa phương cần ra soát lại.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, mục tiêu hết năm 2012 mỗi tỉnh phải có ít nhất 1 % xã đạt chuẩn. “Hiện nay, cả nước 34/63 tỉnh chưa công nhận được xã nào đạt chuẩn, đây là vấn đề thách thức, riêng Thanh Hóa có 638 xã đến nay vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn. Làm thế nào chuyển sớm được gần 1.000 trường bán công thành công lập, đề nghị các tỉnh rà soát lại” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung