Quá tải, SV ngành Y thực tập cũng như kiến tập

21/12/2011 12:00 Theo Thanh Niên
(GDVN) - Hiện nay, các bệnh viện (BV) không chỉ quá tải về bệnh nhân mà cả SV. Vì vậy việc đi thực tế lâm sàng của SV gặp nhiều khó khăn.

SV Trường ĐH Y Dược Huế chen nhau trong các buổi đi thực tập tại Khoa Sản, BV T.Ư Huế - Ảnh: Tuyết Khoa

SV Y khoa bắt đầu đi lâm sàng từ năm 3 để thực hành và làm quen với các kỹ năng khám, theo dõi bệnh. Tuy nhiên, do lượng SV quá đông nên chỉ một số SV được thực hành khi thăm khám tại các giường bệnh.

Theo khảo sát của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, khoảng 70%  SV thực hành ở BV chủ yếu chỉ nghe và ghi. “Khi một giáo viên đi thăm bệnh, có rất nhiều lớp đi theo, Y3, Y4, Y6 cả chuyên tu nữa nên rất đông. Bạn nào thấp yếu thì không thể chen được nên nhiều khi đi theo thầy cô chỉ đứng ở ngoài, không biết thầy cô làm gì, nói gì” - một SV Y3, Khoa Y Dược, ĐH Tây nguyên tâm sự.

Tại BV T.Ư Huế, mỗi ngày có hàng ngàn SV Trường ĐH Y  Dược Huế, học viên sau ĐH và SV CĐ, trung học y tế, bác sĩ nội trú và thực tập sinh nước ngoài... đến học tập. Việc quy tụ một lượng lớn SV như vậy đã làm cho BV trở nên quá tải… SV. Tương tự, tại Khoa Truyền nhiễm BV hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), thường chỉ có từ 40-50 bệnh nhân nhưng có khi lên tới 150 SV của Trường ĐH Y Hải Phòng đến thực tập.

Ngoài việc thiếu các BV thực hành, SV y khoa còn thiếu giảng viên là những bác sĩ lâm sàng để truyền thụ kỹ năng thực tiễn nên chất lượng học tập SV chưa cao. Lịch dạy lâm sàng của một số giáo viên thường bị chồng chéo. Theo số liệu khảo sát của ĐH Y Hải Phòng, từ năm 2006 đến 2010, số lượng SV đa khoa tăng gấp 2 lần, nhưng số lượng giảng viên lâm sàng chỉ tăng 1,38 lần.

Việc thiếu hệ thống BV thực hành cũng như giảng viên lâm sàng như trên khiến chất lượng đào tạo y khoa hiện tại mang nặng lý thuyết nhưng thiếu thực hành. 

Theo Thanh Niên