Quy chế mới: Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh

29/12/2011 12:40 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Dự thảo về hoạt động của trường chuyên trên cả nước, nếu được ban hành Quy chế hoạt động trường chuyên sẽ có nhiều điểm mới.

Theo đó, trong Dự thảo mà Bộ GD đưa ra có các quy định như: Chính sách đầu tư và các điều kiện để đảm bảo chất lượng của trường chuyên sẽ được hỗ trợ tối đa, kinh phí này được chi thường xuyên cho trường chuyên thuộc tỉnh và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học được ưu tiên để đảm bảo cho các hoạt động giáo dục của nhà trường. 

Học sinh chuyên sẽ được hưởng chính sách học bổng khuyến khích học tập và chế độ khen thưởng đối với học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp địa phương, quốc gia, quốc tế.

Ảnh minh họa Internet

Ngoài việc áp dụng chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và cơ sở giáo dục đại học có trường chuyên có thể quy định bổ sung chế độ học bổng, khen thưởng đối với học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập, rèn luyện, có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế. 

Dự thảo cũng có những Quy chế hoạt động để đảm bảo mỗi lớp học chuyên có chất lượng hơn. Theo đó, tùy theo điều kiện cụ thể, trường chuyên có thể có các lớp chuyên sau: Chuyên Toán, chuyên Tin học, chuyên Vật lí, chuyên Hóa học, chuyên Sinh học, chuyên Ngữ văn, chuyên Lịch sử, chuyên Địa lí, chuyên theo các Ngoại ngữ. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Ngoài các lớp chuyên, trường chuyên có thể có một số lớp không chuyên, tổng số học sinh không chuyên không quá 20% tổng số học sinh của trường. Mỗi lớp không chuyên có không quá 45 học sinh.

Trên địa bàn  mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ phải có ít nhất một trường chuyên, với tổng số học sinh chuyên chiếm tối thiểu  khoảng 2% số học sinh THPT của tỉnh, thành phố đó.

Nếu ban hành, Quy chế hoạt động này cũng sẽ quy định diện tích mặt bằng tối thiểu đạt 15 m2/học sinh. Hiệu trưởng trường chuyên phải có trình độ Thạc sỹ trở lên, đạt xếp loại cao nhất quy định tại Chuẩn hiệu trưởng trường trung học.

Xuân Trung