Sách giáo khoa khan hiếm đã xuất hiện mấy năm nay rồi

23/08/2018 06:29 Phan Tuyết
(GDVN) - Một nguyên nhân cơ bản khác mà chưa ai đề cập đến chính là do bậc tiểu học đang sử dụng sách giáo khoa dạy theo kiểu nửa nạc nửa mỡ.

LTS: Trước tình trạng vào năm học mới học sinh bị thiếu sách giáo khoa để học, cô giáo Phan Tuyết đã có bài viết nhằm lý giải nguyên nhân của vấn đề này. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Từ thành phố đến nhiều vùng quê, tình trạng học sinh thiếu sách giáo khoa bậc tiểu học đã xuất hiện từ vài năm trở lại đây.

Ngoài nguyên nhân sợ qua năm sau sách sẽ chỉnh lý và gần đến thời điểm thay sách nên khá nhiều cửa hàng bán văn phòng phẩm không dám nhập sách về nhiều vì sợ bán không hết sẽ tồn dư vào năm học tới.

Tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học (Ảnh minh họa: plo.vn).

Một nguyên nhân cơ bản khác mà chưa ai đề cập đến chính là do bậc tiểu học đang sử dụng sách giáo khoa dạy theo kiểu nửa nạc nửa mỡ.

Nghĩa là (cùng lúc áp dụng 2 chương trình học vừa sách VNEN vừa sách giáo khoa hiện hành trong cùng một chương trình dạy).

Điều này, buộc phụ huynh phải tìm mua sách VNEN cùng với việc phải gom sách hiện hành con mới đủ sách học.

Phụ huynh rối khi mua sách cho con

Bậc tiểu học, học theo chương trình hiện hành, bộ sách giáo khoa gồm những cuốn sách (Tập đọc, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Mĩ thuật, Âm nhạc, Thủ công, Đạo đức, Tập viết).

Thế nhưng khi áp dụng chương trình VNEN vào giảng dạy chỉ có 3 môn có sách VNEN (Toán, tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội). Những môn học còn lại, học sinh vẫn phải học theo sách giáo khoa hiện hành.

Giữa Thủ đô, mua sách giáo khoa gặp rất nhiều khó khăn

Thế là, ngoài việc cha mẹ học sinh đăng kí mua bộ sách VNEN ở trường đồng thời phải đến các nhà sách bên ngoài mua tiếp sách giáo khoa hiện hành mới đủ bộ.

Có những phụ huynh đăng ký mua sách ở trường và cứ ngỡ như vậy đã đủ. Họ không có sự chuẩn bị trước, nên gần đến ngày con nhập học mới tất tả tìm mua.

Mua muộn hết sách, phụ huynh phải chạy đôn đáo hết nhà sách này đến nhà sách kia gom từng cuốn mà vẫn không đủ bộ.

Thường thì các hiệu sách họ luôn lấy cầm chừng và bán trong hè, gần đến ngày nhập học không mang sách về bán nữa. Bởi, nơi nào cũng sợ bán không hết sẽ chôn vốn và có nguy cơ phải bỏ.

Một nhân viên bán hàng ở hiệu sách cho biết: “Thà bán thiếu còn hơn mang sách về để ôm. Năm ngoái, bán còn dư mấy bộ sách VNEN, năm nay thông báo chỉnh sửa nên số sách đó bị bỏ đi. Bán mấy chục bộ lãi không bao nhiêu nhưng lỗ cả chục bộ còn lạm cả vào tiền gốc”.

Những cuốn sách khan hiếm nhất là sách Đạo đức, Mỹ thuật, Tập viết. Tùy thuộc vào từng trường có quy định học và viết thêm một số loại vở như Vở bài tập Toán, Vở bài tập tiếng Việt, vở Luyện viết.

Một số hiệu sách đã bắt chẹt người mua khi họ nhất quyết không bán lẻ để buộc phụ huynh phải lấy nguyên bộ sách giáo khoa hiện hành rồi về bỏ những cuốn sách (Toán, tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội đã có trong chương trình VNEN) chỉ giữ lại một số cuốn cần thiết.

Nhà xuất bản Giáo dục không thể đổ lỗi thiếu sách là do học sinh tăng đột biến

Khó cho giáo viên khi dạy

Sĩ số lớp đông, học sinh thiếu sách học sẽ rất khó khăn cho việc dạy và học của thầy và trò.

Đặc biệt với phương pháp tự học là chủ đạo, các em không thể thực hiện hình thức học cá nhân trước khi học nhóm.

Có phụ huynh buộc phải photo sách cho con học. Nhưng sách, vở photo thường không có màu, đôi khi máy photo bị nhòe mực chỉ nhìn thôi đã không thấy muốn học (đúng như lời chia sẻ của một cô bé lớp 5).

Dù thế thì giải pháp hiện nay để khắc phục tình trạng học sinh thiếu sách giáo khoa để học là sử dụng sách photo.

Riêng cuốn vở Tập viết theo quy định của Bộ có thể thay bằng vở Luyện viết của một số nhà xuất bản khác vì nội dung luyện tập gần như giống nhau.

Phan Tuyết