Sản phẩm công nghệ “made by sinh viên” lọt vào tầm ngắn của nhiều công ty lớn

21/05/2017 07:56 Tấn Tài
(GDVN) - Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên xuất phát từ thực tiễn sản xuất và được thực hiện tại các công ty lớn trong và ngoài nước như: Foster, Thaco hay JFE..

Trong hai ngày 19 và 20/5, hàng chục sản phẩm công nghệ mới do những kỹ sư tương lai của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thiết kế, chế tạo đã thu hút sự chú ý của các công ty, doanh nghiệp tại “hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và triển lãm công nghệ - BKDN-TECHSHOW 2017”.

Từ “bàn giấy” đến sản phẩm thực tế

Phó Giáo sư Nguyễn Đình Lâm – Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) cho biết, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của cán bộ và sinh viên trong thời gian gần đây đã có những chuyển biến mạnh mẽ.

Các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên xuất phát từ thực tiễn và được áp dụng vào sản xuất. Ảnh: TT

Nhiều nghiên cứu có giá trị khoa học cao được công bố trên nhiều tạp chí có uy tín trong và ngoài nước.

Tìm lối đi cho sinh viên nghiên cứu khoa học

(GDVN) - Hội thảo nghiên cứu khoa học được tổ chức ngày 23/5 tại Học viện Tài chính thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ nhiều trường đại học khối ngành kinh tế.

“Các sản phẩm của các đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn, đáp ứng các yêu cầu triển khai sản xuất, chuyển giao và khởi nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên còn hỗ trợ đắc lực cho việc hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp” thầy Lâm đánh giá.

Cũng theo thầy Lâm, sinh viên nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng được nhà trường rất mực quan tâm.

Bởi nó không chỉ góp phần đáp ứng tốt hơn các mục tiêu đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường mà còn giúp cho các sinh viên hình thành tư duy và phương pháp làm việc khoa học.

Đáp ứng được các yêu cầu của các nhà kỹ thuật, nhà khoa học trong quá trình hội nhập, cùng với sự thúc đấy ý tưởng tư duy sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Trong năm học 2016 – 2017, nhà trường đã triển khai 282 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 663 sinh viên.

Đây không còn là “đặc quyền” của các sinh viên năm cuối nữa mà đã thu hút sinh viên các năm khác với sự tham gia của hàng trăm kỹ sư, nhà khoa học tương lai – đại diện nhà trường đánh giá.

Các đề tài, nghiên cứu có chất lượng cao được thực hiện trong năm học sẽ được phổ biến rộng rãi.

Những công nghệ “made in sinh viên”

Giáo sư Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên xuất phát từ thực tiễn sản xuất và được thực hiện tại các công ty lớn như: Foster, JFE, Shinko Technos.

Hoặc nhận được sự hỗ trợ về kinh phí, linh kiện, thiết bị, vật tư nghiên cứu từ: Doosan Vina, Thaco, Daikin, lọc hoá dầu Bình Sơn...

Một sản phẩm công nghệ mới do sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng chế tạo. Ảnh: TT

“Triển lãm công nghệ sinh viên trường Đại học Bách khoa – BKDN Techshow đã trở thành một truyền thống, một sản phẩm mang tính đặc trưng riêng biệt của trường so với các trường Đại học khác trong khu vực” thầy Hùng tự hào nói.

Sinh viên ĐH Bách Khoa chế tạo thành công thiết bị y tế

(GDVN) - Một nhóm sinh viên của Viện Cơ khí, ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố những thành công bước đầu đề tài nghiên cứu thiết kế máy tập phục hồi chức năng khuỷu tay khớp vai. Nhiều người hy vọng khi nghiên cứu này được áp dụng tại các bệnh viện sẽ giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Trên một khoảng không gian khá lớn, nhiều gian hàng của sinh viên đã trình diễn trên các thiết bị, sản phẩm công nghệ mới nhất của các khoa.

Có 90 sản phẩm công nghệ và 117 posters giới thiệu sản phẩm của các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học trưng bày tại triển lãm BKDN Techshow 2017.

“Đây là cơ hội tốt để sinh viên nhà trường trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình. Qua đó, chia sẻ các ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu, tạo nên một ngày hội Khoa học Công nghệ thực sự” thầy Lâm chia sẻ.

Tham quan một gian hàng thiết bị công nghệ, bạn Nguyễn Hoàng Tiến (sinh viên trường) rất tâm đắc trước sản phẩm cánh tay ro-bot.

“Từ những kiến thức, nghiên cứu khoa học, các bạn đã chế tạo ra một sản phẩm công nghệ tiên tiến. Chất lượng của những sản phẩm này không thua kém gì các sản phẩm trên thị trường”.

Hầu hết các thiết bị, sản phẩm lần này đều chú trọng phục vụ hoạt động khởi nghiệp, phục vụ sản xuất, sinh hoạt như: máy phay CNC 5 trục, Bê-tông tự lèn mác cao, hệ thống tự động bù công suất phản kháng, hệ thống hoá khí từ mùn cưa...

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm, đề tài độc đáo phục vụ sự phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng như: chế tạo mô hình tàu 3 thân phục vụ du lịch trên sông Hàn, thiết bị giám sát nhịp tim, hệ thống cảng báo sạt lở đất...

Tấn Tài