Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh cả nước dự thi tốt nghiệp môn Ngữ văn

02/06/2013 06:26 Xuân Trung
(GDVN) - Môn Ngữ văn sẽ mở đầu cho 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013, thời gian làm bài là 150 phút dưới hình thức tự luận. Trong vài năm trở lại đây, xã hội đều đồng tình về hướng ra đề mở đối với môn này, điều đó khơi gợi trí sáng tạo, suy luận logic của học sinh.

Sau ngày phổ biến Quy chế thi, cho tới sáng nay tại các Hội đồng thi, thí sinh có mặt từ rất sớm, một phần tránh thời tiết nắng nóng và đảm bảo thời gian cho môn thi. Tránh đi muộn 15 phút, nếu muộn trong thời gian đó sau khi phát đề, thí sinh sẽ không được dự thi.

Năm 2013, theo Quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh được mang vào phòng thi những vật dụng liên quan tới việc làm bài thi gồm: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử. Máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản. Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Nhiều thí sinh có mặt từ sớm dự thi môn Ngữ văn. Ảnh XT

Ngày 26/5 vừa qua Bộ GD&ĐT tiếp tực có Thông báo hướng dẫn cụ thể về các thiết bị ghi âm, ghi hình. Cụ thể, sẽ cho phép thí sinh được mang và sử dụng trong phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng thu, không có chức năng phát, truyền tín hiệu ((bluetooth, wifi...), không có màn hình hiển thị hình ảnh. Theo Bộ, điều này nhằm mục đích phát hiện, tố cáo gian lận thi cử, kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Minh Khai (Từ Liêm), các thí sinh có mặt sớm bày tỏ quyết tâm sẽ làm tốt môn thi đầu tiên (Ngữ văn). Một thi sinh trường THPT Thượng Cát dự thi tại đây cho biết: “Môn Văn là môn em có nhiều hy vọng và em chờ đợi cách ra đề như các thầy trong trường vẫn ra. Em sẽ cố gắng làm tốt môn này để tạo tiền đề cho các môn tiếp theo”.

Đồng ý kiến, em Thu Hiền đến từ trường THPT Tây Hồ nói: “Như mọi năm, môn Văn là môn đòi hỏi thí sinh viết tự luận nhiều nhất. Đòi hỏi tư duy nhiều nhất và có tâm hồn nữa. Em chuyên ban xã hội nên điều đó cũng không có gì khó khắn lắm. Nhưng cũng không chủ quan”.
Các thí sinh bày tỏ sự quyết tâm làm tốt môn Ngữ văn. Ảnh minh họa XT

Năm 2013, theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT cả nước có hơn 946.000 học sinh đăng ký dự thi, giảm hơn 17.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2012, trong đó, học sinh hệ THPT hơn 854.000 và hệ giáo dục thường xuyên là hơn 91.000 học sinh. Các địa phương đã tổ chức hơn 2.200 hội đồng coi thi, huy động hơn 142.000 cán bộ coi thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các địa phương hoàn tất ở tất cả các khâu.

Trước thềm kỳ thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhắn nhủ thí sinh, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu nằm trong chương trình THPT và nằm nhiều trong chương trình lớp 12. Đề thi sẽ được ra một cách căn bản, không đánh đố học sinh. Với môn thuộc xã hội nhân văn sẽ theo hướng mở, không yêu cầu học sinh học thuộc một cách máy móc.

“Thí sinh bình tĩnh học thực chất, căn bản, học và hiểu, chú ý khả năng vận dụng, khả năng sáng tạo thì bài thi tốt và đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, học sinh cần giữ bình tĩnh, tự tin, giữ gìn sức khỏe, học điều độ, khoa học. Khi vào làm bài đọc kỹ đề, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Làm bài một cách trung thực, tự vượt qua bản thân mình".

Xuân Trung