Sẽ có danh mục mã ngành thống nhất cả nước, tương đồng với thế giới

11/09/2015 06:54 Ngọc Bích
(GDVN) - Ngày 10/9, Vụ giáo dục Đại học tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo thông tư ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Tham dự buổi hội thảo diễn ra tại Đại học Thủy Lợi (Hà Nội) có đại diện các trường Đại học khu vực phía Bắc, các trường khối công an, quân đội. 

Nhiều ngành đào tạo sẽ được tích hợp

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Minh Đường – Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: 

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, các ngành đào tạo được mã hóa theo trình độ đào tạo (mã cấp I), lĩnh vực đào tạo (mã cấp II), nhóm ngành đào tạo (mã cấp III) và ngành đào tạo (mã cấp IV). 

Trong đó, từ mã cấp I đến cấp III do Thủ tướng Chính phủ quy định. Riêng, mã cấp IV do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và Xã hội quy định. Như vậy, cơ quan quản lý Nhà nước quy định đến mã cấp IV, mã cấp V do các cơ sở giáo dục Đại học phát triển và quản lý.

Cũng theo ông Đường, việc bổ sung Danh mục giáo dục, đào tạo cấp độ IV trình độ Cao đẳng, Đại học năm 2013 đã điều chỉnh 10 ngành đào tạo và bổ sung 34 ngành đào tạo mới. 

Danh mục giáo dục, đào tạo cấp độ IV trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ đã điều chỉnh 4 ngành và bổ sung 32 ngành trong hầu hết các lĩnh vực đào tạo. Việc điều chỉnh, bổ sung này đã đáp ứng yêu cầu phát triển các ngành đào tạo trong các lĩnh vực. 

Theo ông Đường, mục đích của việc xây dựng Dự thảo danh mục mới là phát triển các danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV theo quy định mới của Luật giáo dục Đại học và Luật giáo dục nghề nghiệp. 

Đồng thời, việc điều chỉnh, bổ sung mã số, tên gọi các ngành đào tạo chưa cập nhật trong các danh mục hiện hành nhằm định hướng phát triển chương trình giáo dục phục vụ công tác đánh giá, kiểm định các chương trình đào tạo, phát triển nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo đó, Dự thảo danh mục mới được Bộ GD&ĐT đưa ra:

Đối với bậc Cao đẳng có 22 lĩnh vực đào tạo, 47 nhóm ngành, 163 ngành đào tạo. 

Đối với bậc Đại học có 24 lĩnh vực đào tạo, 68 nhóm ngành, 310 ngành đào tạo. 

Trình độ Thạc sĩ, có 22 lĩnh vực đào tạo, 57 nhóm ngành, 281 ngành đào tạo. 

Trình độ Tiến sĩ có 55 nhóm ngành và 271 ngành đào tạo. 

Ông Nguyễn Minh Đường cũng cho biết thêm, sau khi rà soát, điều chỉnh, đối chiếu thống nhất tương đối cả 4 trình độ, danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV mới sẽ được cấu trúc theo hướng: tách danh mục các ngành đào tạo trình độ Cao đẳng thành một danh mục riêng. 

Còn danh mục các ngành đào tạo trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được tích hợp chung tạo thành danh mục đào mới. 

Cần bổ sung nhiều ngành mới

Tại buổi hội thảo, sau khi thống nhất chia thành 6 nhóm thảo luận theo các lĩnh vực đang đào tạo, đại diện các trường đều đề xuất bổ sung một số ngành học mới. 

Đối với nhóm ngành khoa học, giáo viên, nhân văn: 

Các trường đề xuất bổ sung thêm ngành Sư phạm Triết học, Công nghệ thiết bị trường học, Tiểu học tiếng Anh, mầm non tiếng Anh, Hành chính giáo dục, Sư phạm kỹ thuật cơ khí, Công nghệ điện. 

Riêng ở trình độ Thạc sĩ, đề xuất bổ sung thêm một số ngành: Phát triển giáo dục cộng đồng, Tâm lý học lâm sàng. 

Ở nhóm ngành nghệ thuật, đề xuất bổ sung một số ngành: Dân tộc nhạc học, Sư phạm âm nhạc biểu diễn, Sản xuất và phát hành phim, Quản lý sân khấu. 

Riêng ở trình độ Thạc sĩ thì cần bổ sung thêm: Sư phạm âm nhạc biểu diễn theo hướng chuyên ngành quản lý nghệ thuật. 

Trình độ Tiến sĩ thì cần bổ sung thêm: Biểu diễn âm nhạc. 

Các trường đề xuất, với những ngành cần điều chỉnh thì ở trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ đề nghị giữ nguyên mã ngành Văn học nước ngoài không tách ra thành 6,7 mã ngành nhỏ như hiện nay. 

Trong lĩnh vực nghề thuật, đề nghị thay đổi mã ngành Lý luận lịch sử - truyền hình và Phê bình lý luận điện ảnh và truyền hình. 

Đối với nhóm ngành báo chí, thông tin, kinh doanh, quản lý, khoa học xã hội và hành vi, khoa học sự sống: 

Đối với bậc Đại học, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đề nghị bổ sung thêm ngành: Kinh tế giáo dục, Kinh tế tài nguyên, Toán ứng dụng trong kinh tế. 

Trường Đại học Lao động xã hội đề nghị bổ sung thêm ngành Xã hội học ở bậc Tiến sĩ. 

Ngoài ra, các trường cũng đề xuất ngành Quản trị văn phòng chỉ nên để ở bậc Đại học chứ không nên đào tạo ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Đối với nhóm ngành kỹ thuật:

Các trường cho rằng những ngành cần điều chỉnh gồm: Công nghệ kỹ thuật vật liệu thay cho ngành Vật liệu, Công nghệ in đổi thành Công nghệ kỹ thuật in, Công nghệ điện tử viễn thông thành công nghệ kỹ thuật viễn thông;…

Đối với các trường khối quân đội, ông Nguyễn Minh Đường cho biết, Bộ Quốc phòng nên thống nhất lại mã ngành đào tạo Đại học sĩ quan chỉ huy tham mưu. Bởi hiện nay có quá nhiều trường đào tạo mã ngành này. 

Còn đối với các trường công an, đại diện các trường cũng đề xuất bỏ ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ ở bậc Cao đẳng. 

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm mà trường đã trải qua, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, cách đây vài năm trường đã phải đóng cửa 20 ngành vì mất mã ngành đào tạo. 

Do đó, Bộ GD&ĐT cần rà soát kỹ càng và nên giữ nguyên như hiện nay sau đó cấp cho mỗi ngành một mã số như số nhà. Muốn “xóa sổ” ngành nào thì cần phải có ý kiến của các nhà chuyên môn. 

Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Minh Đường khẳng định, các mã ngành cần phải tương đồng với thế giới để thuận lợi cho người học sau này muốn nâng cao bằng cấp ở nước ngoài. 

Sắp tới, một cuộc hội thảo sẽ được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh để lấy ý kiến các trường Đại học, Cao đẳng phía Nam nhằm góp ý cho Dự thảo. 

Ngọc Bích