Sinh viên Hà Nội sôi nổi hoạt động tình nguyện cuối năm

21/12/2011 06:00 Thùy Linh
(GDVN) - Với tấm lòng sẻ chia yêu thương, nhiều bạn trẻ rầm rộ, hào hứng chuẩn bị các chương trình tình nguyện Tết ấm áp đầy ý nghĩa.

Rầm rộ trên Facebook, Forum

Một năm cũ lại sắp qua và một năm mới đang về. Trong khi hầu hết tất cả mọi người đang cố gắng hoàn thành mọi công việc của năm cũ và chuẩn bị cho một cái Tết âm lịch tươm tất thì không ít các bạn sinh viên lại đang háo hức chuẩn bị cho những hoạt động tình nguyện cuối năm.


Tết trọn niềm vui của Đội TNTN Sông Mã 2011 tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hòa Bình

Các hoạt động tình nguyện mà các bạn trẻ đang gấp rút hoàn thành đều hướng đến dịp Lễ Giáng sinh, Tết ấm áp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Lướt trên Facebook, không khó để bắt gặp những “status” như “Mua thiệp Noel quyên góp ủng hộ cho trẻ em nghèo Bắc Giang”; “Thiệp Giáng sinh ấm tình ngày Tết”...

Chương trình “Cùng làm ông bà già Noel” để tặng quà cho những người neo đơn, đặc biệt là người già không nơi nương tựa sống tạm bợ trên các con phố của Hà Nội đã được các bạn trẻ lên kế hoạch và kêu gọi thực hiện từ rất sớm trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google +….hay trên các diễn đàn.

Với mong muốn đem đến cho các bé của trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội, Trung tâm 02 Ba Vì, Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 chút ấm áp, niềm vui trong những ngày mùa đông giá rét, câu lạc bộ Tình nguyện trẻ Hà Nội và Tình nguyện Niềm tin đã kêu gọi quyên góp quần áo, tã, bỉm, sách vở…cho chương trình “Tết Nguyên Đán 2012 – Chuyến tàu yêu thương”.

Nhiều đội tình nguyện còn nảy ra ý tưởng tổ chức các chuyến đi ở vùng xa xôi, trở thành những ông già Noel mang những món quà ý nghĩa, niềm vui, ấm áp đến với các em nhỏ đang phải chịu những đợt rét giá lạnh.

Lục đục chuẩn bị cách đây gần hai tháng, các thành viên trong Đội Thanh niên Tình nguyện Sông Mã đang gấp rút làm thiệp Giáng sinh bán để gây quỹ thực hiện chiến dịch “Tết trọn niềm vui 2012” tại Trung tâm bảo trợ xã hội Bắc Giang với mục đích “Kết nối yêu thương - Sẻ chia tấm lòng”.
 
Để gây quỹ chiến dịch Tết, các bạn sinh viên tập nảy ra ý tưởng làm thiệp Giáng sinh để bán

Bạn Hoàng Minh Huyền (SV ĐH Ngoại thương), Trưởng ban Truyền thông của chương trình cho biết: “Mặc dù các thành viên trong đội đang trong thời gian thi cử nhưng với mong muốn mang đến một cái Tết ấm áp, Tết trọn niềm vui cho các hoàn cảnh khó khăn, các bạn tình nguyện viên đang rất cố gắng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để chuẩn bị cho chương trình”.

Các chương trình tình nguyện Tết khác cũng đang chuẩn bị rất sôi nổi như chiến dịch “Tết ấm tình thương” được tổ chức tại xã Thung Cuông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; các bạn trẻ của câu lạc bộ Nhân ái sẽ mang yêu thương đến Mù Cang Chải với chương trình tình nguyện “Đông ấm vùng cao”; chương trình “ Đông ấm xứ Thanh” của Ban liên lạc hội Đồng hương sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội tổ chức tại các xã nghèo của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

Ấm áp ngày cuối năm

Mỗi chuyến tình nguyện Tết đi qua để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc đối với các bạn sinh viên tình nguyện. Đó không chỉ là mang đến cho người già neo đơn, những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa…những món quà, những bộ quần áo ấm, mà còn đem đến hơi ấm, sẻ chia yêu thương đối với họ.

Bạn Quỳnh Loan (SV ĐH Ngoại thương) đã hai năm gắn bó với Đội TNTN Sông Mã chia sẻ: “Một người bạn đã nói với mình rằng sự sẻ chia cũng là một con vi rút dễ truyền và lan rộng với cường độ chóng mặt. Với mình yêu thương là sự sẻ chia, cho đi là còn mãi.

Mình không thể nào quên được sự nghẹn ngào của các cụ, giọng hát trong trẻo của những tâm hồn thơ bé khao khát sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương, những lời ca tâm huyết của những mái đầu bạc và hơn cả là giai điệu truyền thống của Trung tâm…”.


Nguyễn Quỳnh Loan (trái) cảm nhận được nhiều thứ từ những chuyến đi tình nguyện cuối năm

Còn đối với Trương Trang (SV năm 3 HV Báo chí Tuyên truyền) thì ghi nhớ mãi hình ảnh các ông cụ già cười hạnh phúc khi xem vở kịch “Táo quân chầu trời” do cả đội tự biên tự diễn; hay những giọt nước mắt xúc động của chị thành viên hát bài “Con yêu mẹ”...

Trang chia sẻ: “Lần đầu tiên mình tham gia làm bánh chưng với các cụ, các em ngay tại trung tâm. Đến tối, cả đội quây quần bên bếp lửa luộc bánh kể chuyện, chơi trò chơi, chia sẻ với nhau rất ấm áp”.

Chắc chắn rằng sự nhiệt huyết và tình yêu thương của các bạn trẻ, các em nhỏ và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sẽ có một mùa đông thật ấm áp, một cái Tết thật vui và ý nghĩa.

Thùy Linh