Sinh viên than trời với “dịch” cướp nick lừa tiền

27/04/2012 06:40 Thủy Ngân - Thu Hòe
(GDVN) - Sau một thời gian lắng xuống, gần đây những vụ cướp nick lừa tiền trở lại rầm rộ hơn với những chiêu thức mới nhằm vào giới sinh viên.
Hacker mạo danh người thân để lừa tiền.

Hacker cướp nick chat của người khác để lừa tiền những người trong list chat là chiêu lừa đảo vốn xưa như trái đất. Thế nhưng rất nhiều người nhẹ dạ cả tin vẫn mắc lừa đặc biệt là những sinh viên mới chân ướt chân ráo lên Hà Nội.

Chu Kim Oanh, sinh viên K54, Khoa Công Tác Xã hội, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN, một nạn nhân mới bị hacker giả danh anh họ lừa tiền

 Chu Thi Kim Oanh, sinh viên K54, Khoa Công Tác Xã hội, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN, một nạn nhân mới bị hacker giả danh anh họ lừa tiền kể: “Hôm đó, khi mình mở nick yahoo, thì nick của một người anh cùng quê nhảy vào buzz. Ban đầu thì anh vẫn nói chuyện hỏi han bình thường. Điều này khiến tôi cũng không nghi ngờ gì nhiều vì anh ấy cũng chỉ hỏi thăm bình thường, không có gì khác lạ cả.

Sau khi hai anh em nói chuyện được một lúc thì anh ấy có nói với mình rằng, có một niềm vui dành cho mình. Anh nói anh có quen một người bạn làm bên mạng Vietell. Bên đó đang có chương trình khuyến mại đặc biệt và chỉ có dành cho 10 suất thôi. Chỉ cần nạp 200.000 đồng trong tài khoản sẽ có 2.000.000 đồng và được dùng trong vòng 2 năm. Mình đinh ninh người đang chat với mình là anh họ của mình nên tin tưởng và đi mua thẻ luôn.

Anh ấy bảo mình đọc mã thẻ và đọc mã seri cho anh ấy. Sau đó, anh ta lại tiếp tục hỏi mình: Em nạp giúp anh một cái thẻ mobifone nữa được không? Khi ấy tôi mới bắt đầu thấy nghi ngờ và gọi điện cho anh họ của tôi thì mới biết mình đã bị kẻ gian lừa.”

Trường hợp của Ngân Thị Cúc, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV và lấy cắp nick. Theo lời kể của Cúc, khi chị đang chat thì một nick name loinoitutraitim221 - đây là nickname của một người bạn đang làm việc tại Hàn Quốc của Cúc, nhảy vào chat.

Ngân Thị Cúc cũng bị lừa ngọt một quả đậm bởi hacker

Ban đầu kẻ gian “vào vai” một người bạn nói chuyện và hỏi thăm bình thường, khiến Cúc cũng không chút nghi ngờ gì. Sau khi hỏi thăm nhau “dăm ba câu chuyện”, gã kia hỏi Cúc có biết loại thẻ mobifone không? Hắn khoe bên Hàn Quốc hắn ta đang kinh doanh loại thẻ này, bán được với giá gấp 5 lần ở Việt Nam nên rất cần sự giúp đỡ của Cúc. Hắn nhờ Cúc mua giúp cho hắn 2.000.000 đồng tiền thẻ điện thoại và gửi tất cả mã thẻ qua chat cho hắn.

Nữ sinh liên tiếp bị đâm:

Nữ sinh liên tiếp bị đâm: "Trò đùa" của những kẻ bệnh hoạn?

Bất ngờ, hàng nghìn độc giả ủng hộ đề thi trinh tiết của ĐH FPT

Bất ngờ, hàng nghìn độc giả ủng hộ đề thi trinh tiết của ĐH FPT

Để tránh nghi ngờ và tạo niềm tin, hắn bảo Cúc đọc cho hắn số tài khoản chuyển tiền và 1 tiếng sau hắn sẽ gửi tiền qua số thẻ này về Việt Nam cho cô. Do nhẹ dạ cả tin và nghĩ rằng đây là người bạn thân của mình, Cúc đã không ngại ngần đi mua thẻ nạp cho kẻ xấu mà không biết mình bị lừa ngọt.

Lấy được tiền rồi, thấy Cúc quá tin hắn gửi cho cô một blog và bảo chị vào đó để xem album ảnh bạn bè,  Cúc làm theo, nhập nick và mật khẩu theo yêu cầu và ngay lập tức bị mất nick và không đăng nhập lại được nữa. Lúc này Cúc mới bán tin bán nghi và gọi điện cho bạn của mình bên Hàn Quốc thì mới biết mình đã bị kẻ gian lừa.

Hiện nay, những trò lừa đảo này xảy ra ngày càng nhiều và lộ liễu hơn. Rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của “trò” cướp nick lừa tiền này.

Thiết nghĩ, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho “cư dân mạng” nâng cao tình thần cảnh giác. Mặc dù những thủ đoạn này không mới, không còn lạ lẫm với nhiều người nữa, nhưng nó vẫn đang nghiễm nhiên hoành hành để lừa những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Làm gì để bảo vệ nick yahoo an toàn?

Để tự bảo vệ mình một cách đơn giản nhất các bạn có thể làm theo những cách sau:

Trước hết, bạn không nên click vào những đường link được gửi từ những người mà bạn không quen biết.

Cẩn trọng với những nick name có những biểu hiện dỗ ngọt 

Nếu bạn sử dụng internet công cộng, không nên truy cập yahoo qua shortcut (đường dẫn tắt) hiển thị trên Destop vì có thể đó là những icon được ngụy tạo để chiếm đoạt tài khoản của người dùng. Cách tốt nhất bạn nên mở trình duyệt và gõ vào đó địa chỉ email mà bạn muốn đăng nhập.

Tạo dấu hiệu nhận biết dịch vụ mail của yahoo bằng cách tạo dấu ấn cho mình. Trên trang chủ yahoo mail. Bạn click chuột vào dòng chữ Creat your singn – in seal đó tạo chữ kí hoặc up hình ảnh nhận biết của mình lên đó. Khi bạn truy cập vào địa chỉ Yahoo mail trên máy tính của bạn, dấu hiệu nhận biết sẽ hiện lên ở bảng đăng nhập, nếu không có tức là bạn đang đăng nhập vào một trang giả mạo Yahoo để chiếm đoạt tài khoản người dùng.

Cách lấy lại Yahoo bị mất:

Khi lập tài khoản Yahoo, bạn thường mặc định tài khoản Yahoo thuộc quyền quản lý của Yahoo US (giao diện Tiếng Anh). Do vậy, trong trường hợp bị người khác cướp mất mật khẩu thay vì lập tài khản mới bạn có thể nhờ đến nhà cung cấp dịch vụ (Yahoo US) giúp đỡ.

Bạn hãy click vào http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/myblogl sau đó điền thông tin tài khoản của bạn vào ô : “What is your name and ID?” 

Tại ô: “What is your mail address” bạn điền địa chỉ email đang dùng. Dòng “what are you writing about” là chủ đề bạn muốn hỏi. Sau đó bạn viết nội dung thư bằng tiếng Anh vào khung “Type in your questsion” và nêu rõ những yêu cầu muốn đề nghị tới nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu yahoo của bạn có tiếng Việt bạn hãy click vào địa chỉ http://help.yahoo.com/l/vn/yahoo/edit/ge...và làm tương tự như trên.

Sau khi thông tin của bạn gửi đi trung tâm trợ giúp của Yahoo sẽ có thư phản hồi giúp bạn lấy lại tài khoản đã bị mất.

Thủy Ngân - Thu Hòe