Sinh viên Truyền hình trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

21/06/2016 15:55 Phạm Hướng
(GDVN) - Đây là chủ đề mà sinh viên Trường Cao đẳng Truyền hình đặc biệt quan tâm khi thực hiện các tác phẩm phóng sự điều tra trong cuộc thi Liên hoan Phim ngắn SCTV.

Gần 500 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại Phóng sự, Phim ngắn, MV ca nhạc đã được ban giám khảo là những nhà đạo diễn, biên tập viên, nhà báo thuộc Đài Truyền hình Việt Nam lựa chọn và đánh giá chất lượng. 

Đáng chú ý trong liên hoan phim lần này, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được các bạn sinh viên lựa chọn để phản ánh trong các phóng sự điều tra như: 

Gà đông lạnh mối hiểm họa khôn lường (nhóm tác giả Thu Thảo - Đình Châu), Kinh hoàng mỡ bẩn ở Thanh Trì (tác giả Vũ Hạnh), Rau từ nghĩa địa đến mâm cơm (nhóm tác giả Thảo Ngân - Minh Tùng), Cảnh báo tình trạng bơm nước vào bò (tác giả Xuân Lam)… 

Các tác phẩm này đã mang tới cho người xem những thông điệp hết sức ý nghĩa: Trong cuộc chiến chống lại những hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn sẽ càng gian nan hơn nếu như toàn xã hội không cùng nhau lên tiếng và hành động.

Sự gian nan ấy được thể hiện rất rõ trong quá trình thực hiện phóng sự điều tra của các nhóm tác giả khi thâm nhập hiện trường, đóng vai vào nhiều nhân vật khác nhau để tìm ra chân tướng những vụ việc gây bức xúc trong xã hội. 

Sinh viên Thu Thảo (tác giả của phóng sự Gà đông lạnh mối hiểm họa khôn lường) đã chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm của nhóm:

“Trong quá trình thực hiện phóng sự điều tra này, nhóm mình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ những kiến thức được học và rèn luyện qua các tờ báo trong trường, bọn mình đã có được những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó với nhiều tình huống có thể phát sinh trong quá trình tác nghiệp. 

Qua liên hoan phim lần này, mình học hỏi được rất nhiều từ những đánh giá nhận xét của ban giám khảo, nhờ đó mình có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để áp dụng vào quá trình thực tế làm báo sau này”. 

Sinh viên truyền thình trong Lễ trao giải liên hoan phim ngắn.


Các tác phẩm thuộc chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm được ban giám khảo đánh giá rất cao, đạo diễn Phạm Đông Hồng (Công Ty Nghe nhìn Thăng Long) thành viên ban giám khảo cuộc thi cho biết: “Thông qua các tác phẩm dự thi liên hoan phim năm nay, chúng ta có thể thấy tinh thần đam mê với nghề làm truyền hình của các bạn sinh viên rất là cao. 

Tôi cũng đã nhìn thấy được sự gian khổ, sự đầu tư về ý tưởng và cách thể hiện trong mỗi tác phẩm của các bạn. Đặc biết đối với thể loại phóng sự, các bạn sinh viên đã mạnh dạn nói lên những vấn đề “nóng” của xã hội bây giờ như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Bên cạnh đó các bạn cũng đã mang đến cho người xem các tác phẩm tôn vinh những con người, những mảnh đời gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Được biết, trường Cao đẳng Truyền hình còn tổ chức rất nhiều sân chơi bổ ích cho sinh viên trong trường. Nhờ những sân chơi thực hành nghề, các bạn sinh viên có thêm nhiều cơ hội sáng tạo các tác phẩm truyền hình trong suất quá trình học tập tại trường. 

Đây cũng là phương châm của nhà trường, gắn liền lý thuyết và thực hành, đào tạo theo như cầu của thực tiễn nghề báo chí - truyền hình.

http://video.giaoduc.net.vn/2016_06_21/Ga_Dong_lanh.mp4
Một tác phẩm truyền hình đoạt giải của sinh viên trong Liên hoan phim ngắn SCTV.
Phạm Hướng