Sinh viên Việt Nam có thể bị “trục xuất” khỏi Mỹ, Bộ Giáo dục nói gì?

09/07/2020 08:27 Thùy Linh
GDVN- Ngày 7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, ngày 8/7, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Ngày 6/7/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức.

Theo đó, sẽ có nhiều trường đai học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Havard, Đại học Tổng hợp Massachusetts...

Ảnh minh họa: nguồn VTV

Qua trao đổi Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được biết, các trường đại học sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Bộ Giáo dục khuyến cáo lưu học sinh bình tĩnh, cân nhắc việc về Việt Nam
Bộ Giáo dục khuyến cáo lưu học sinh bình tĩnh, cân nhắc việc về Việt Nam

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh.

Cụ thể, ngay trong chiều nay (8/7), Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Thùy Linh