Sở Giáo dục Nghệ An không chỉ đạo các trường dạy online cho học sinh mẫu giáo

14/04/2020 06:15 Phan Tuyết
(GDVN) - Thầy Thành cho biết, mẫu giáo thì học trực tuyến cái gì? Ai bắt trẻ phải học trực tuyến? Sở không chỉ đạo chuyện này.

Giáo viên Nghệ An phản ánh việc dạy online cho học sinh mẫu giáo không hiệu quả

Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của giáo viên đang giảng dạy tại một số trường mầm non thuộc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

Trẻ mầm non có nhất thiết phải học trực tuyến? (Ảnh minh họa: infonet.vn).

Một số cô giáo nơi đây cho biết trường mầm non yêu cầu các cô phải dạy học online cho học sinh mẫu giáo.

Cụ thể, các cô phải quay video tiết dạy của mình rồi chuyển cho phụ huynh để cho các bé học. Chưa nói đến việc gia đình có máy tính, gia đình không, gia đình có điện thoại thông mình, gia đình chỉ có cái cùi bắp…

Học trò nhỏ mà bắt các em ngồi dán mắt hàng tiếng để nhìn vào cái màn hình điện thoại bé tí, chưa biết học được kiến thức gì vào đầu thì e rằng thị lực đã ảnh hưởng.

Có cô chia sẻ, nếu học trực tuyến thật sự có ích cho học sinh thì dù có vất vả đến mấy nhà em vẫn cố gắng để chuẩn bị. Nhưng em thấy trẻ mẫu giáo còn quá nhỏ nên thật sự bắt học kiểu này lợi thì không có mà hại nhiều hơn nên khá bất mãn.


“A, hô! Cô giáo mày già thế cơ à?”

Khi được hỏi: “Sao các cô không phản ánh những bất cập cho lãnh đạo nhà trường để họ xem xét?".

Các cô đều nói, khi nghe xong hiệu trưởng nói đây là chủ trương từ cấp trên.

Đồng nghiệp dạy mầm non nói gì về việc dạy online cho trẻ?

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với một số giáo viên hiện đang dạy bậc học mầm non về việc dạy trực tuyến cho học sinh mẫu giáo.

Cô L. giáo viên mầm non tại huyện Kỳ Sơn nói ngay: “Em chẳng biết dạy online cho trẻ mầm non là dạy những gì? Em cũng đang tò mò lắm”.

Cô H. lại cho biết, trẻ mầm non hiếu động không chịu ngồi yên bao giờ. Học trên lớp mọi thao tác phải nhìn cô làm mẫu bé mới làm theo. Cô còn phải xuống tận nơi cầm tay, sửa từng lỗi.

Nay, trường bảo dạy trực tuyến tôi không hiểu ai sẽ chuẩn bị đồ dùng học tập cho các bé?

Vì, một tiết dạy trên lớp chúng tôi phải chuẩn bị rất nhiều đồ dùng. Ví như học bài số 5 thì phải chuẩn bị cho mỗi em 5 cái bát (cắt bằng bìa cứng, một lớp khoảng 20 em sẽ phải có 100 cái bát).

Cô H. khẳng định, học sinh mẫu giáo phải được học thực hành không phải học trên lý thuyết suông.

Các em phải nhìn cô làm mẫu rồi mới bắt chước làm theo. Những cháu khôn còn làm được, những cháu chậm chỉ ngồi ngó theo. Nay, dạy trực tuyến thì trẻ sẽ học thế nào?

Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An không chỉ đạo các trường dạy online cho học sinh mẫu giáo


Phụ huynh học sinh lớp 1 vừa cười vừa khóc vì con học trực tuyến

Liên quan đến những phản ánh của một số giáo viên huyện Nam Đàn về việc dạy trực tuyến cho học sinh mẫu giáo, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với thầy Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Thầy Thành cho biết, mẫu giáo thì học trực tuyến cái gì? Ai bắt trẻ phải học trực tuyến? Sở không chỉ đạo chuyện này.

Điều cần nhất với trẻ mẫu giáo lúc này là các trường phải phối hợp với cha mẹ học sinh để hướng dẫn, tư vấn cho họ phải đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, thể lực, sức khỏe cho các cháu trong mùa dịch này.

Phụ huynh không cần phải nóng , không nên dạy trước, dạy sớm kiến thức cho trẻ như kỹ năng đọc, viết.

Vì những cái quan trọng nhất chưa phải là kiến thức mà là ý thức tư thế ngồi, viết tay, cầm bút, dáng ngồi thẳng lưng, ngồi thế nào cho đúng để các cháu có hình dáng chuẩn nhất.

Nếu dạy không đúng, không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến thị lực trẻ 5 tuổi. Những điều này, khi đến lớp cô sẽ dạy kỹ.

Nói rồi, thầy Thành cho biết sắp tới Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An sẽ có công văn hướng dẫn kỹ về chuyện này.

Phan Tuyết