Sở Giáo dục Phú Thọ yêu cầu các trường không giấu dịch nếu có người nhiễm nCoV

31/01/2020 14:55 Đỗ Thơm
(GDVN) - Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương.

Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 97/SGD&ĐT-VP gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành, thị, các đơn vị trực thuộc Sở về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

Nội dung công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ. Ảnh chụp công văn

Công văn nêu rõ, thực hiện công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/1/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và các văn bản chị đạo của Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống, dịch bệnh viêm phổi do vi rút xâm nhập.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục triển khai các nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hãy là một tuyên truyền viên trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tụ tập đông người; ăn chín uống sôi; không nên tiếp xúc động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh bị viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hằng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến các cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.

Triển khai ngay các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Các phòng giáo dục và đào tạo huyện, thị, thành tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học; Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra các phòng, các đơn vị trường trực thuộc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona.

Đỗ Thơm