Sở Giáo dục tổ chức khám mắt miễn phí cho học sinh khuyết tật

24/05/2019 06:11 TẤN TÀI
(GDVN) - Tật cận thị ở lứa tuổi học sinh tiểu học, trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Ngày 23/5, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, sở Y tế và Bệnh viện Mắt đã tổ chức khám mắt cho 299 trẻ khuyết tật đang học tại 2 cơ sở của Trường Chuyên biệt Tương Lai.

Học sinh khuyết tật trường Chuyên biệt Tương Lai được khám mắt. Ảnh: TT

Đối với các em bị tật khúc xạ, các bác sĩ đã kê đơn, chỉnh kính và cấp kính miễn phí. Ngoài ra, các em bị các bệnh về mắt như lác, lé, sụp mi, đục thủy tinh thể, nhược thị... sẽ được chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Mắt.

Đây là chương trình nằm trong dự án “chăm sóc mắt học đường” giai đoạn 2019-2020 dành cho các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo các chuyên gia thì tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, cụ thể là tật cận thị ở lứa tuổi học sinh tiểu học, trung học cơ sở tại Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

9 sai lầm về chăm sóc mắt đa số mọi người đều đang mắc phải

Suy giảm thị lực, nhất là chưa được chỉnh kính ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và có thể làm giảm cơ hội được học tập và khả năng đến lớp của trẻ.

Năm 2016, Uỷ ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 3139/QĐ-UBND ngày 19/5/2016 phê duyệt tiếp nhận dự án “Chăm sóc mắt học đường tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2018”.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác chăm sóc mắt, giảm tỉ lệ suy giảm thị lực cho học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Qua 3 năm triển khai dự án với sự phối hợp hiệu quả giữa 2 ngành y tế và giáo dục đã khám sàng lọc tại trường cho 178.547 học sinh; 2.500 học sinh được khám chuyên khoa tại các trung tâm y tế và Bệnh viện Mắt;

2.191 đôi kính đã được cấp miễn phí; 86.000 sổ theo dõi khám bệnh học sinh, 500 bảng thị lực đơn giản và kính lỗ, lắp đặt 172 pano in thông điệp chăm sóc mắt đã cấp phát, lắp đặt.

Gần 350.000 học sinh, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh được tập huấn, cập nhật kiến thức chăm sóc mắt.

Tháng 3, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt gia hạn, mở rộng địa bàn dự án chăm sóc mắt học đường tại thành phố Đà Nẵng.

Qua đó, hơn 105 ngàn học sinh tiểu học, trung học cơ sở của các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu sẽ được hưởng lợi từ các mục tiêu dự án đề ra với tổng kinh phí hơn 1.8 tỷ đồng.

Đợt này, đoàn cũng sẽ tổ chức các đợt chăm sóc mắt cho học sinh tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, trường có trẻ khuyết tật như Làng Trẻ em SOS, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai và Trung tâm giáo dục hòa nhập thành phố…

TẤN TÀI