Sở Giáo dục TP.HCM nói gì về các sai phạm tại trường Nguyễn Hữu Tiến?

22/03/2015 07:42 Thế Quân
(GDVN) - Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã yêu cầu bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng phải nộp lại số tiền gần 13 triệu đồng, tiền phụ cấp đứng lớp 30% mà bà Nhi đã nhận.

Sau rất nhiều lần đề nghị, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mới nhận được kết luận kiểm tra công tác thu chi tài chính tại trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đây cũng là ngôi trường mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh các nghi vấn sai phạm, qua hàng loạt các bài báo suốt từ tháng 10/2014 cho tới đầu năm 2015.

Ngay sau khi báo đăng, ngày 18/12/2014, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã ký quyết định số 1923 thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý thu, chi tài chính tại ngôi trường này. Đoàn kiểm tra đã làm việc  tại trường trong các ngày từ 7 đến 27/1/2015.

Sau khi xem xét các hồ sơ, tài liệu, chứng từ và biên bản làm việc với các thành viên thuộc Ban Giám hiệu, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, đoàn kiểm tra đã đi đến kết luận như sau: Ngoài 3 việc đã làm được thì lãnh đạo trường THPT Nguyễn Hữu Tiến còn đến 10 điểm hạn chế, khuyết điểm cần phải khắc phục.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có kết luận về các sai phạm đã xảy ra tại trường Nguyễn Hữu Tiến (Ảnh: T.Q)

Cụ thể: Trong học kỳ 1 của năm học 2008 – 2009 và toàn bộ năm học 2009 – 2010, với vai trò là người đứng đầu của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng dù không đứng lớp giảng dạy theo đúng quy định của thông tư 28/2009 của Bộ GD&ĐT, nhưng vẫn nhận trợ cấp đứng lớp giảng dạy 30%. Tổng số tiền bà Nhi nhận sai quy định trong trường hợp này là 12,984,450 đồng.

Trong khoảng thời điểm từ tháng 11/2007 đến 10/2008, Hiệu trưởng của trường lúc bấy giờ (ông Trần Minh Triết) đã giải quyết cho bà Lê Thị Mai Lan hưởng phụ cấp trách nhiệm, hệ số 0,1 không đúng quy định, vì bà Lan không thuộc đối tượng hưởng phụ cấp trách nhiệm. Ngoài ra, trong thời điểm này, lãnh đạo nhà trường chưa thực hiện đầy đủ chế độ phụ cấp ưu đãi  cho các giáo viên nghỉ thai sản không vượt quá giới hạn thời hạn quy định theo điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành.

Lãnh đạo trường THPT Nguyễn Hữu Tiến đã xây dựng các tiêu chí để làm nên hệ số chi thu nhập tăng thêm chưa hợp lý, tạo khoảng cách chênh lệch lớn giữa thu nhập tăng thêm cao nhất và thấp nhất trong đơn vị, không có phương án chi tiền tổ chức học buổi 2 trong quy chế chi tiêu nội bộ năm 2011, 2012. Vào năm 2013, trường có xây dựng phương án chi, nhưng lại không thực hiện đúng.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ rõ, lãnh đạo trường Nguyễn Hữu Tiến đã chưa thực hiện công khai quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước theo đúng quy định, quản lý thu, chi quỹ hội cha mẹ học sinh nhưng không có giấy ủy quyền của ban đại diện hội cha mẹ học sinh.

Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến có các khoản chi từ quỹ hội cha mẹ học sinh để hỗ trợ, khen thưởng cho các giáo viên không đúng với các nội dung thống nhất vận động đối với ban đại diện hội cha mẹ học sinh.

Lãnh đạo trường đã không lập kế hoạch, phương án chi cụ thể của các khoản kinh phí vận động từ hội cha mẹ học sinh hỗ trợ cho hoạt động buổi 2, cũng như không tổ chức tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện cho hội cha mẹ học sinh và tập thể nhà trường để minh bạch tài chính theo đúng quy định.

Cuối cùng, đoàn kiểm tra cũng đã kết luận trường Nguyễn Hữu Tiến chưa thực hiện đúng quy định việc quản lý tiền mặt qua hệ thống kho bạc Nhà nước, không thực hiện đúng quy định về công tác quản lý tài sản Nhà Nước.

Thế Quân