“Sốc” với clip nghi gian lận trong phòng thi

05/06/2012 15:42 Theo Dân trí
Bỏ vị trí ra ngoài “buôn chuyện” để thí sinh thoải mái quay cóp. Chưa dừng lại ở đó, người trong Hội đồng thi còn tuồn bài giải vào từng phòng để “cứu” thí sinh… Tránh bài giải này bị lọt ra, Hội đồng thi bố trí người thu lại trước khi hết giờ.
Ngay trước khi kì thi tốt nghiệp THPT 2012 kết thúc, một độc giả đã phản ánh về báo Dân trí về những hiện tượng gian lận trong kì cử trong một Hội đồng thi được cho là của tỉnh Bắc Giang.

Trước thông tin phản ánh, PV Dân trí đã trực tiếp về Bắc Giang để xác minh tính xác thực của các video ngay trong chiều ngày 4/6. Sau khi gặp và trao đổi với người phản ánh, chúng tôi đã thu thập lại được các đáp án Toán, Ngoại Ngữ giải sẵn được thí sinh vô tình mang ra…Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đáp án này được chính các nhân viên phục vụ thi (đều là các giáo viên của trường sở tại nhưng núp danh là nhân viên phục vụ - PV) giải ngay trong Hội đồng nhà trường. Đối với môn Toán được giải rất chi tiết ở từng câu hỏi sau đó chuyển cho thí sinh, còn môn thi trắc nghiệm thì táo tợn hơn khi đề thi được đem photo thu nhỏ khoanh cùng đáp án sau đó tuồn vào từng phòng thi.

ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CỦA BỘ GIÁO DỤC:  MÔN VĂN SỬ ĐỊA -  TOÁN, HÓA VÀ NGOẠI NGỮ

Đáp án môn Toán được "tuồn" cho thí sinh.

Tiếp xúc với một số bậc phụ huynh thì được biết, trước khi kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra, nhằm “chống trượt” nhà trường đã yêu cầu thí sinh đóng góp một số khoản để “phục vụ” cho công tác thi cử. Cũng để đảm bảo tính xác thực của thông tin, ngay sau khi môn thi cuối cùng kết thúc, phóng viên đã “đột nhập” vào các phòng thi được cho là quang cảnh xuất hiện trong video. Qua đó có nhận thấy một số chi tiết trong phòng khớp với nội dung video cung cấp.

Hiện tại người cung cấp video chưa muốn lộ diện danh tính nên tạm thời chúng tôi đăng tải một phần hình ảnh ở trong các clip để minh chứng cho những gian lận nêu trên. Cũng để đảm bảo danh tính người tố cao nên tạm thời Dân trí chưa nêu tên chi tiết Hội đồng thi cũng như những phòng thi được bố trí quay video. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các ban ngành liên quan đến sớm làm sáng tỏ thêm về trách nhiệm cũng như hướng xử lý đối clip “loạn” trường thi này. Toàn bộ nội dung clip sẽ được đăng tải vào thời điểm thích hợp.

Cảnh giám thị chỉ bài cho thí sinh:

Cảnh giám thị bỏ vị trí ra ngoài "buôn chuyện" để thí sinh thoải mái quay cóp cũng như trao đổi bài:


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Theo Dân trí