Tân sinh viên rửa bát kiếm 10.000đ/ngày để có tiền nhập học

29/08/2012 10:18
Nhan Thị Kiều Ngân đã thi đỗ ĐH Nông lâm Huế và CĐ Thương Mại Đà Nẵng, nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó, em phải mưu sinh bằng nồi cháo đậu và phải bưng bê, rửa chén bát... mỗi ngày kiếm 10.000đ để vào đại học.

5 giờ rưỡi sáng, chợ Đông Hà (Quảng Trị) vẫn còn vắng vẻ. Một cô gái mảnh khảnh cùng cụ bà khệ nệ bưng nồi cháo đậu đặt xuống nền gạch gần cổng chợ... Cô gái thỏ thẻ: “Mỗi ngày phụ cho bà ở đây em kiếm được 10.000 đồng. Phải gom góp từng tí một để có đủ tiền vô nhập trường. Không thì lấy đâu ra...”.


Ngân rửa chén bát cho quầy cơm bụi của chị gái ở chợ Đông Hà để kiếm tiền trang trải việc học

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Xoay xở...

5.000 đồng là giá bán của mỗi bát cháo đậu ở gánh cháo của hai bà cháu. Nhan Thị Kiều Ngân - cô cháu gái vừa đỗ vào Đại học Nông lâm Huế và Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng - được phân nhiệm vụ bưng bê và chạy bàn kiêm thu dọn. Thoăn thoắt đôi tay, Ngân hết bưng cháo cho người này lại đến thu bát cho người khác.

Gánh cháo chỉ có hai bà cháu nên mỗi buổi sáng Ngân phải chạy tới chạy lui tất bật từ khi dọn hàng đến khoảng 8g sáng. Nhiều hôm bán ế hai bà cháu phải ngồi lại đến hơn 9g, mặt Ngân đỏ ửng vì nắng gắt. “Mệt muốn rã người nhưng em phải cố. Mình là con nhà nghèo...” - rụt rè, Ngân thổ lộ.

Tạt về nhà dọn dẹp nhà cửa sau khi bán xong cháo, 11g trưa Ngân quày quả trở lại chợ Đông Hà. Lần này là khu hàng ăn uống. Len lỏi qua mấy gian hàng, Ngân tấp xe vào một quầy bán cơm bụi đang nhộn nhịp khách, xắn tay áo sà vào rửa chén bát và bưng dọn cơm cho khách. Ngân cho biết đây là quầy cơm của người chị hai thuê lại bán từ hơn một năm nay, và Ngân nhận nhiệm vụ rửa chén bát cho quán từ đó để chị cho thêm ít tiền đi học. Sớm nhất cũng phải đầu buổi chiều Ngân mới về lại nhà để lo chuyện học hành.

Cảnh éo le...

Mấy hôm nay ngoài nỗi lo cơm áo, Ngân còn phân vân chưa biết sẽ đi học ở đâu. Trường Ngân thích là Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng, nhưng nếu vào Đà Nẵng thì chi phí học hành sẽ nhiều thêm...

Căn nhà nhỏ của bảy chị em Ngân ở số 41 Nguyễn Huệ, TP Đông Hà. Nhưng khác với không khí vui vẻ nhộn nhịp của nhiều gia đình khác có con đậu ĐH, nhà Ngân vắng tanh vắng ngắt bởi hiện tại cả mấy chị em Ngân phải quần quật đi kiếm tiền góp cho Ngân đi học.

Ngân sớm chịu cảnh mồ côi từ hơn chục năm trước. Bố Ngân là lao động chính trong nhà nhưng mắc bệnh lao phổi. Ông vật vã nuôi bảy chị em Ngân ăn học nên càng đau yếu. Năm 1998 bố Ngân qua đời, gánh nặng gia đình lại đổ lên vai mẹ Ngân. Cả gia đình khi đó phụ thuộc vào nghề may vá của mẹ. Ban ngày mẹ Ngân đi làm thuê, ban đêm nhận gia công thêm quần áo. “Mỗi đêm mẹ chỉ được ngủ 3-4 tiếng. Sáng phải dậy sớm đi làm thuê đến tối mịt mới về...” - Ngân rơm rớm nước mắt kể.

Cùng cực, kiệt sức, năm 2008 mẹ Ngân ngã quỵ bởi bệnh hen. Bà được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị suốt ba năm trời sau đó thì cũng nhắm mắt.

Khi mẹ mất, tài sản trong nhà không còn gì, hai chị đầu của Ngân phải bỏ học. Mấy chị em lao vào cuộc mưu sinh. Chị cả đi bán áo quần tại chợ Đông Hà. Chị thứ hai vô chợ xin thuê chỗ bán cơm bụi. Chị thứ ba học trung cấp xong chưa có việc làm hiện cũng phụ chị cả bán cơm. Còn Ngân từ khi học lớp 12 đến giờ ngày nào cũng ra chợ phụ giúp bà nội bán cháo đậu vào sáng sớm và giúp chị rửa chén bát vào buổi trưa.

Chị Phượng, chủ một quầy bán cơm cạnh quán của mấy chị em Ngân, kể: “Nhiều hôm thấy con bé mang cả sách vở ra quán cơm, không có khách là đem ra học. Thương lắm, nhưng mà tụi tui ở đây nghèo khó cả, không giúp được gì. Trời thương cho con bé đi học đại học, may ra thoát được cảnh này...”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh: Đầu năm học mới, học sinh đầu trần đùa giỡn với tử thần

Chùm ảnh: Những vĩ nhân "cứng đầu", phản kháng làm thay đổi thế giới 

Sách giáo khoa lịch sử: Vừa thừa, vừa thiếu

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P16)

Học sinh nói bậy sẽ bị trường phạt... "ngậm nước phun cây"

ĐH Nguyễn Tất Thành bị "tố" nhập nhèm học phí

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng