Tập huấn sách giáo khoa vào ngày học, có nên không?

02/07/2020 06:09 Nguyễn Nguyên
GDVN- Tại sao không tổ chức tập huấn cho giáo viên vào những ngày cuối tuần để khỏi ảnh hưởng việc học của hàng chục ngàn học sinh lớp 1 ở nhiều trường học?

Sau thời gian nghỉ để phòng tránh dịch bệnh Covid-10, mãi đầu tháng 5 thì các địa phương mới cho học sinh tiểu học trở lại học tập bình thường nên công việc cuối năm của các nhà trường, giáo viên đứng lớp dồn lại rất nhiều.

Nhất là thời điểm này, khi học sinh bước vào những tuần cuối cùng của năm học, giáo viên đang gấp rút ôn tập học kỳ cho học trò để chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá cuối năm thì nhiều giáo viên lớp 1 phải tham gia tập huấn chương trình mới là điều chưa phù hợp.

Thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho 1.200 giáo viên dạy học lớp 1 về bộ sách "Cánh Diều" trong những ngày đầu tuần gợi lên không ít những băn khoăn.

Giáo viên ở Hà Tĩnh tham gia tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới

(Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

1.200 giáo viên ở Hà Tĩnh đã tập huấn vào những ngày đầu tuần

Ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021.

Nhìn vào khung thời gian theo quy định của Bộ thì chúng ta thấy có tới 30 tỉnh sẽ tập huấn vào thời gian từ ngày 02 đến ngày 14/7- đây là 2 tuần cuối cùng của năm học 2019-2020.

Thực hiện theo Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 22, 23/6 vừa qua, 1.200 giáo viên ở Hà Tĩnh đã tham gia lớp tập huấn về bộ sách Cánh Diều.

Việc tập huấn giáo viên lớp 1 để chuẩn bị cho việc giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm học 2020-2021 là việc làm bình thường bởi thời gian còn lại chỉ có khoảng 2 tháng nữa là bước vào năm học mới.

Nhưng, nếu để ý về số lượng giáo viên tập huấn, ngày tập huấn của giáo viên ở Hà Tĩnh trong tuần vừa qua thì chúng ta sẽ thấy có nhiều băn khoăn bởi đợt tập huấn 2 ngày 22,23/6 vừa qua ở Hà Tĩnh rơi vào ngày thứ Hai và thứ Ba của tuần- đây là những ngày học tập bình thường của học sinh.

Trong khi, những giáo viên tập huấnđợt này gồm 4 môn học: Tiếng Việt 1, Toán 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1 đều là giáo viên chủ nhiệm lớp nên ngoài một số cán bộ quản lý thì đa phần là giáo viên chủ nhiệm lớp.

Toàn tỉnh có 1.200 giáo viên lớp 1 tham gia tập huấn cũng đồng nghĩa chừng ấy lớp học sẽ không có giáo viên dạy lớp, các trường học sẽ rất khó để bố trí người dạy thay khi vắng một số giáo viên trong trường.

Bộ Giáo dục đã bỏ lỡ “thời gian vàng” để tập huấn về chương trình mới
Bộ Giáo dục đã bỏ lỡ “thời gian vàng” để tập huấn về chương trình mới

Bởi vì cấp tiểu học thì các trường thường chỉ bố trí đủ giáo viên hoặc cùng lắm cũng chỉ có 1 giáo viên dự trữ/ trường nên việc sắp xếp giáo viên dạy thay là rất khó khăn.

Trong khi, giáo viên đi tập huấn chương trình mới thường phải làm bài tập nên công việc của giáo viên cũng sẽ bị dồn ứ lại.

Nếu nhà trường bố trí được người dạy thay thì còn đỡ, nếu không có người dạy thay bắt buộc phải dạy bù vào ngày cuối tuần, các kế hoạch của giáo viên và phụ huynh sẽ bị đảo lộn nhiều.

Đặc biệt, sau khi học sinh trở lại học tập sau nhiều tháng nghỉ dịch, giáo viên lớp 1 rất vất vả khi phải vừa dạy, vừa ôn lại kiến thức cho học sinh thì các em mới có thể nhớ được kiến thức vì thời gian học bị gián đoạn nhiều.

Bây giờ, thời gian kiểm tra học kỳ lại đang cận kề, giáo viên lại đành phải sắp xếp để đi tập huấn theo lệnh triệu tập của Sở đương nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tại sao Sở không chủ trương tập huấn cho giáo viên vào những ngày cuối tuần để khỏi ảnh hưởng việc học của hàng chục ngàn học sinh lớp 1 ở nhiều trường học?

Được biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 241 trường tiểu học và địa phương này đã hoàn tất công việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020-2021, trong đó có tới 60% số trường lựa chọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Nên bố trí lịch tập huấn cho giáo viên phù hợp để đảm bảo việc dạy ở trường

Nhìn vào ngày tập huấn, số lượng cán bộ, giáo viên lớp 1 ở Hà Tĩnh tập huấn chương trình, sách giáo khoa mới có lẽ nhiều người sẽ băn khoăn về thời điểm tập huấn.

Nhưng, nếu đọc Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH ngày 10/6/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì nhiều người còn băn khoăn hơn khi Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục chủ động phối hợp với các nhà xuất bản xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên dạy học lớp 1 năm học 2020-2021 và cán bộ quản lý theo khung thời gian quy định.

Khung thời gian tập huấn theo Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH (Ảnh : toquoc.vn)

Trong đó, thời gian tập huấn theo khung quy định từ ngày 2/7 đến ngày 31/7 và có đến 30 tỉnh sẽ tập huấn trước ngày 14/7 mà ngày 15/7 là thời điểm năm học này kết thúc.

Vì thế, không chỉ Hà Tĩnh mà 30 tỉnh, thành trên cả nước tới đây cũng sẽ gặp khó khăn khi cắt cử, phân công giáo viên tham gia các lớp tập huấn được Sở giáo dục phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức.

Dù chúng tôi cũng biết rằng việc tập huấn chương trình mới cho giáo viên lớp 1 trong lúc này là rất quan trọng bởi thời gian đã cận kề đến nơi rồi.

Nhưng, không chỉ Hà Tĩnh mà các Sở Giáo dục nên ngưng việc tập huấn trong khoảng thời gian từ nay đến khi kết thúc năm học (15/7) bởi đây là thời điểm các trường ôn tập, kiểm tra học kỳ, hoàn thành các loại sổ sách...

Nếu tổ chức thì nên mở lớp vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật để né những ngày học của học sinh vì huy động hàng ngàn giáo viên đi tập huấn như Hà Tĩnh dù cho các trường có linh động như thế nào đi chăng nữa thì vẫn có nhiều lớp bắt buộc học sinh phải nghỉ học khi thầy cô vắng.

Chậm thì thời gian này cũng đã chậm rồi nên lãnh đạo các Sở hãy để các nhà trường tập trung cho việc hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 trước đã.

Khi năm học kết thúc, các địa phương vẫn còn 1,5 tháng để tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên lớp 1 về chương trình, sách giáo khoa mới. Lúc đó, việc tập huấn của giáo viên sẽ không ảnh hưởng đến việc học trên lớp của học trò.

Tài liệu tham khảo:

//toquoc.vn/chi-tiet-khung-thoi-gian-boi-duong-giao-vien-su-dung-sach-giao-khoa-lop-1-moi-20200610155732659.htm

//hatinh.edu.vn/van-ban-cong-van/thong-bao-gioi-thieu/gdpt-ve-viec-boi-duong-truc-tuyen-su-dung-sgk-cho-giao-vien-.html

//giaoducthoidai.vn/ha-tinh-1200-giao-vien-du-tap-huan-day-hoc-lop-1-bo-sach-canh-dieu-20200622144907713.html

Nguyễn Nguyên