Tết của Giáo viên thành phố: Phụ huynh "thưởng" là chính

10/01/2012 14:04 Thu Hòe
(GDVN) - Năm hết Tết đến nhà nhà lại nóng với câu chuyện quà Tết, phong bao lì xì năm mới cho giáo viên của con.

Thời điểm này, phụ huynh học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tấp nập chuẩn bị quà, phong bao lì xì mừng Tết cho giáo viên. Gia đình nào khá giả thì 500.000 đồng – 1.000.000 đồng và bánh kẹo làm quà mừng xuân cho cô giáo, thầy giáo của con. Gia đình nào eo hẹp hơn cũng cố gắng chuẩn bị lấy cái phong bì 200.000 đồng và chút bánh kẹo, mứt Tết đi kèm. Nhiều phụ huynh còn “chu đáo” đến mức chuẩn bị phong bì lì xì và quà Tết cho cả Hiệu trưởng và các thầy cô giáo bộ môn của con.

Nhiều phụ huynh dành thời gian và tâm huyết chuẩn bị những giỏ quà Tết tầy tặn cho giáo viên của con mỗi dịp năm hết Tết đến

Tuy nhiên, mỗi phụ huynh lại đi Tết giáo viên cho con với những tâm trạng khác nhau. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận những câu chuyện về việc đi Tết thầy cho con khi Tết Nguyên đán đang cận kề của phụ huynh Hà Nội.

Đã thành lệ rồi…

Chị Trần Thị Minh Kh, ở Định Công – Hoàng Mai, có con đang học lớp mẫu giáo lớn trường Mầm non Quốc tế chia sẻ: “Những ngày này, chủ đề quan tâm lớn nhất của gia đình chúng tôi là chuẩn bị quà và tiền phong bao lì xì Tết cho giáo viên của cậu con trai đang học lớp mẫu giáo 4 tuổi. Vợ chồng tôi định mua giỏ quà Tết và đi phong bì 2.000.000 đồng vì 20/11 đã không tặng quà được cô giáo của con…”

Quà Tết, phong bao lì xì năm mới cho giáo viên những ngày này là chủ đề nóng trong nhiều gia đình ở Hà Nội (Ảnh minh họa - Thu Hòe)

Chị Kh cho biết: “Phụ huynh nào trong lớp cũng đi không lẽ mình lại không thành ra thất thố và cũng không yên tâm nữa. Hơn nữa, cả năm mới có 1 cái Tết. Đây cũng là dịp để gia đình cảm ơn và để con thể hiện tấm lòng biết ơn, tri ân với thầy, cô giáo của chính mình…”

Tương tự, chị Đào Thị Xuyên, ở Ba Đình – Hà Nội, có con học lớp 4, trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm cũng đã chuẩn bị quà và số tiền tương đối để làm quà biếu Tết giáo viên của con mình.

Chị Xuyên tâm sự: “Năm nào vợ chồng tôi cũng đưa con đến chúc Tết thầy, cô giáo mỗi khi Tết đến. Đó cũng là cách để dạy cho trẻ biết những lễ nghĩa cần thiết. Ông bà vẫn dạy, “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” mà...”

Theo như lời kể của chị Xuyên, không chỉ có dịp Tết Nguyên đán mà những ngày lễ trong năm như 8/3, 20/10, 20/11 vợ chồng chị đều không quên thể hiện lòng quan tâm với thầy, cô giáo chủ nhiệm của con. Lớp của cậu con trai chị Xuyên có 25 học sinh thì gia đình nào cũng có ít nhất 500.000 đồng tiền phong bao lì xì năm mới cho giáo viên.

“Năm nay, tôi cùng mấy phụ huynh thân thiết với nhau rủ nhau chuẩn bị phong bì lì xì năm mới cho cô giáo chủ nhiệm của con 1.000.000 đồng. Nhiều phụ huynh điều kiện khá giả còn chuẩn bị quà và phong bao "dầy" hơn…”, chị Xuyên tiết lộ.

Không có… không được

Chị Trang, ở Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội có cậu con trai đang học trường Tiểu học Nguyễn Trãi chia sẻ: “Nó thành lệ rồi, không đi không được. Giáo viên chẳng thù hằn gì đâu nhưng cả lớp đi mà mỗi nhà mình không thì không được hay chút nào, phụ huynh khác họ cũng đánh giá. Ngoài tiền mua quà và phong bao lì xì riêng cho giáo viên chủ nhiệm lớp, tôi còn phải lo đóng góp khoản tiền 200.000 đồng với Hội phụ huynh lớp để mua quà và phong bì lì xì Tết cho Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp và một số giáo viên các môn phụ…”

Ví tiền của nhiều gia đình trở nên eo hẹp hơn với những khoản lệ phí "bất thành văn" ngày cuối năm. (Ảnh minh họa)

Hai vợ chồng là công chức, đồng lương còm cõi nên chị Trang phải chắt bóp chi tiêu tằn tiện lắm mới đủ tiền học phí cho 2 con và sinh hoạt phí hằng tháng cho cả gia đình. Tết đến trăm thứ phải chi tiêu nay lại thêm khoản phí “bất thành văn” khiến ví tiền của gia đình chị thêm phần eo hẹp hơn.

“Đã là lệ rồi thì phải lo thôi. Nhà khá giả họ lì xì 500.000 đồng -1.000.000 đồng, mình khó khăn thì 200.000 đồng – 300.000 đồng thể hiện tấm lòng…”, chị Trang bộc bạch.

Tương tự, vợ chồng anh Hoàng Văn Thái, chị Nguyễn Thị Hương, ở Phương Tú - Ứng Hòa lên thành phố lập nghiệp. Không muốn xa con nên vợ chồng anh cho con gái 3 tuổi đi học trường Mầm non trên Hà Nội với lệ phí 1.800.000 đồng/tháng.

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chu toàn quà và phong bao lì xì năm mới cho giáo viên của con. (Ảnh minh họa)

Ngoài khoản học phí hằng tháng, những ngày lễ trong năm như: 8/3, 20/10, 20/11 và nay là Tết Nguyên đán, vợ chồng anh đều phải trích lương mua quà và phong bì cho cô giáo của con. Anh Thái cho hay: “Những ngày như 8/3. 20/10 và 20/11 vợ chồng tôi tặng hoa kèm phong bì 200.000 cho cô giáo. Tết Nguyên đán sắp tới, trước khi cho con về quê ăn Tết, vợ chồng tôi cũng có bánh kẹo và phong bì lì xì 300.000 đồng cho cô giáo của con…”

Chị Hương tiếp lời chồng: “Mấy hôm nay đưa con đi học, đến cổng trường gặp phụ huynh của các bé khác, ai cũng hỏi nhau đã đi Tết giáo viên chưa? Phong bao lì xì là bao nhiêu?... Chả biết từ khi nào, phụ huynh thành phố lại hình thành cái thói quen lễ nghĩa như vậy. Sống trong môi trường nào thì phải theo môi trường đó thôi”…

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội


Thu Hòe