Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ giảm học phí ngay trong tháng 1/2019

23/11/2018 06:32 Phương Linh
(GDVN) - Nếu được Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua trọn kỳ họp tháng 12 tới, học phí bậc trung học cơ sở sẽ thực hiện giảm ngay trong tháng 1/2019.

Ngày 22/11/2018, liên Sở Tài Chính, Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trình Ủy ban nhân dân thành phố mức học phí giảm bậc trung học cơ sở, sau khi đề xuất miễn học phí bậc này của thành phố bị trung ương bác bỏ.

Theo đó, mức học phí của học sinh ở các quận nội thành (từ quận 1 đến quận 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú) sẽ giảm thêm 40.000 đồng/tháng, từ 100.000 đồng/tháng trước kia giảm xuống còn 60.000 đồng/tháng.

Đối với học sinh của 5 huyện ngoại thành (Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè), học phí có thể được giảm từ 85.000 đồng/tháng xuống còn 30.000 đồng/tháng.

Học sinh lớp 9 của Trường trung học cơ sở Hậu Giang, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Nếu được Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua trong kỳ họp tháng 12 sắp tới, thì rất có thể, thành phố sẽ thực hiện việc giảm học phí ngay trong tháng 1 năm sau.

Trước đó, vào tháng 9 năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, đề xuất với Bộ Tài Chính về việc miễn học phí cho các học sinh bậc trung học cơ sở công lập.

Không miễn học phí cấp trung học cơ sở cho học sinh Sài Gòn 

Tuy nhiên, đầu tháng 10, Bộ Tài Chính đã bác đề xuất này của thành phố, và nói rằng, việc miễn học phí cho học sinh công lập phải được quy định trong Luật Giáo dục, thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài Chính đã cho rằng, việc miễn giảm học phí cho học sinh của thành phố, sẽ tạo sự không thống nhất giữa gia đình đang có con theo học bậc học này tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của cả nước.

Tại hội nghị Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng trong tháng 10 vừa qua, trong khi chờ Luật Giáo dục được chính thức thông qua, thành phố đưa ra phương án là điều chỉnh mức học phí bậc học này về tối thiểu theo khung quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ.

Phương Linh