Thành phố Hồ Chí Minh lập danh sách tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi trước 24/10

23/10/2021 06:52 Việt Dũng
GDVN- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố hoàn tất việc lập danh sách tiêm trước ngày 24/10.

Ngày 22/10, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo) đã ký ban hành kế hoạch khẩn 3522/KH-BCĐ, về kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, số trẻ sẽ được tiêm trong lần này là 780.000 em. Về hình thức tiêm, thành phố quy định:

Với trẻ đang đi học: Trẻ sẽ được tiêm ở trường, hoặc ở điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Với trẻ không đang đi học: Tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định hoặc di động trên địa bàn, do Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận huyện lựa chọn.

Với trẻ có các bệnh nền: Tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, hoặc các bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ em (ảnh minh họa: P.L)

Với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, các bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi: Lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thời gian tiêm chủng: Thành phố chỉ rõ, thực hiện việc tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 12-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Thời gian tiêm mũi 1 là trong vòng 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày.

Thời gian tiêm mũi 2 là trong vòng 7 ngày, sau khi đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Vắc xin sử dụng là loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt, sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi, vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm chủng cùng loại vắc xin.

Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12. Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận huyện lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi không đi học, hoặc đang học, nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm trực thuộc Sở.

Ngành y tế huy động lực lượng nhân viên y tế, bao gồm cả nhà nước và tư nhân, tổ chức các đội tiêm phục vụ các điểm tiêm đã được ngành giáo dục lựa chọn.

Ngành giáo dục bổ sung lực lượng hậu cần, nhập liệu…mỗi điểm tiêm tối thiểu 4 nhân sự. Khu vực tiêm chủng phải đủ rộng, đảm bảo giãn cách, trang bị đủ phương tiện cấp cứu, bố trí khu vực ngồi chờ cho phụ huynh học sinh.

Tư vấn cho phụ huynh, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin, giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm. Thông báo cho phụ huynh, trẻ về hiệu quả, liều lượng của loại vắc xin, tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm.

Nếu đồng ý tiêm cho trẻ, cha mẹ hoặc người giám hộ ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng.

Thực hiện khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm, kịp thời phát hiện những trường hợp chống chỉ định, hoặc tạm hoãn. Sau khi tiêm chủng thì trẻ sẽ được cấp giấy xác nhận đã tiêm.

Xây dựng phương án, quy trình phối hợp giữa điểm tiêm, cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu sự cố sau tiêm. Cần bố trí cấp cứu lưu động hay đội cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ khi có thông báo sự cố, chuẩn bị đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ, trang thiết bị cấp cứu.

Thực hiện theo dõi trẻ ít nhất 30 phút sau tiêm, theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm tại nhà, cung cấp số điện thoại của Trung tâm Y tế hoặc trạm y tế để liên hệ khi cần.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các địa phương triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 đầu tiên của cả nước.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng