Thầy cô làm cầu tạm vượt lũ cho học sinh đến trường

18/10/2020 06:45 AN NGUYÊN
GDVN- Hai thầy giáo cắm bản của nhà trường vẫn đang “mắc kẹt” tại các điểm trường suốt nhiều ngày nay do nước lũ tràn về.

Sau hai ngày quần quật, các thầy cô Trường trung học phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Tr’Hy (huyện Tây Giang, Quảng Nam) cùng cán bộ xã, bộ đội biên phòng đã hoàn thành cây cầu treo bắc qua con suối đỏ mùa lũ.

Các thầy cô làm cầu treo bắc qua con suối mùa lũ đến học sinh đến trường.

Đây là chiếc cầu thứ ba mà thầy cô và người dân nơi đây phải làm "thần tốc" để đảm bảo giao thông cho học sinh và giáo viên nhà trường trong mùa mưa bão.

Thầy Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, gọi là cầu cũng không hẳn đúng, mà đó chỉ là những đoạn tre, gỗ được đan cấp tốc để nối hai bờ suối.

Chỉ trong vòng mấy ngày nhưng trên cùng đoạn suối này đã có 3 chiếc cầu bị nước lũ cuốn trôi.

“Đây là cây cầu tạm được làm lần thứ ba, nối giữa hai thôn A Banh 1 và A Banh 2 (xã Tr’Hy). Những cây cầu trước đã bị nước lũ tràn về, cuốn phăng tất cả. Không có cầu, học sinh và giáo viên không thể đến trường cũng như trở về nhà vào ngày cuối tuần”.

Theo người dân ở xã A Banh 1, thì trước đây cũng có một cây cầu sắt kiên cố bắc qua suối. Nhưng trận lũ quét vừa rồi đã phá huỷ tất cả. Dân bản cùng với nhà trường đã hai lần làm cầu tạm bắc qua suối nhưng không tồn tại được trước dòng lũ quét hung hãn.

Thầy cô cùng cán bộ xã khẩn trương làm cầu tạm nối hai bờ suối.

Lo học sinh phải nghỉ học dài ngày, quên mất mặt chữ nên thầy Vũ cùng nhiều giáo viên khác trong trường cùng người dân Cơ-tu đi đốn tre, làm tạm chiếc cầu dây võng bắc qua suối.

Trước đây có một cây cầu sắt khá kiên cố nhưng đã bị nước cuốn trôi.

“Mọi người đã phải làm việc vất vả suốt hai ngày qua mới hoàn thành chiếc cầu tạm nhưng mưa lũ lại đang ập về. Không biết cây cầu mong manh này còn bám trụ được bao lâu nữa.

Bộ đội biên phòng cùng tham gia làm cầu tạm.

Chỉ trong vòng một tháng mà trên cùng khúc sông này đã có ba cây cầu bị cuốn trôi. Ngoài đội ngũ giáo viên nhà trường thì chúng tôi cũng phải nhờ rất nhiều vào các đồng chí bộ biên phòng, cán bộ uỷ ban nhân dân xã hỗ trợ”, thầy Vũ chia sẻ.

Thầy Vũ hy vọng cây cầu sẽ tồn tại được qua mùa lũ.

Hiện Trường trung học phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Tr’Hy là nơi học tập của 150 học sinh người đồng bào Cơ-tu. Các em học bán trú tại trường suốt các ngày trong tuần, chỉ về nhà vào ngày cuối tuần.

Học sinh Cơ-tu đã có thể đến trường bằng chiếc cầu tạm.

Mưa lũ những ngày qua khiến nhiều giáo viên cắm bản tại các điểm trường xa xôi không thể về nhà. Thầy Vũ cho biết, hiện nhà trường có hai thầy giáo đang “mắc kẹt” tại các điểm trường xa.

Cây cầu đã hoàn thành nhờ công sức của các thầy cô cùng dân làng Cơ-tu. Ảnh: AV

Tại những điểm trường này, giáo viên vẫn đứng lớp bình thường để đảm bảo các em học sinh học kịp chương trình, không bị quên kiến thức.

AN NGUYÊN