Thầy cô mong mỏi kết luận vụ giáo viên bị nợ tiền dạy ngoài giờ, bảo hiểm xã hội

21/08/2020 06:01 MINH THẢO
GDVN- Chính quyền địa phương cho rằng, do tình hình dịch bệnh covid-19 phức tạp nên chưa thể có kết luận vụ việc nợ tiền giáo viên.

Sau khi nhận được phản ánh của một số giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông, Gia Lai) bị nợ tiền dạy thêm ngoài giờ, tiền dạy thể dục, bảo hiểm xã hội... thì Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông đã có văn bản chỉ đạo thanh tra công tác tài chính – kế toán tại trường này.

Đơn kiến nghị yêu cầu thanh toán tiền nợ của giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: MT

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra vụ việc trong khi các thầy cô bị nợ số tiền trên kéo dài suốt hơn hai năm qua.

Nhiều giáo viên bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng có kết luận thanh tra để làm rõ những phản ánh cũng như có phương án xử lý số tiền mà họ đang bị nợ.

Về vấn đề này, ông Đinh Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết), hiện chưa có kết luận thanh tra vụ việc mà giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi phản ánh.

Hiệu trưởng chuyển công tác, giáo viên bị nợ tiền… không biết đòi ở đâu!
Hiệu trưởng chuyển công tác, giáo viên bị nợ tiền… không biết đòi ở đâu!

Nguyên do là tình hình dịch bệnh covid-19 diễn ra và nhiều giáo viên của trường này vẫn đang trong thời gian nghỉ hè.

“Dự kiến việc thanh tra sẽ diễn ra trong vòng một tháng sẽ có kết luận cuối cùng. Nhưng dịch bệnh xảy ra, nhiều thầy cô về thăm nhà ở các tỉnh phía Bắc khi trở lại thì bị cách ly, còn một số thì nghỉ hè.

Do đó, đoàn thanh tra không không thể tiến hành mời những giáo viên này lên làm việc, đối chứng các phản ánh.

Ngoài ra, việc thu thập các chứng cứ, tài liệu vì vậy mà cũng bị gián đoạn, chưa thể hoàn tất”.

Cũng theo ông Dũng, ngay sau khi hết dịch, Ủy ban huyện sẽ chỉ đạo đoàn Thanh tra làm quyết liệt để sớm trả lời, giải quyết các vấn đề mà thầy cô kiến nghị, bức xúc.

Liên quan đến những phản ánh của giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi thì mới đây, một số thầy cô có phản ánh thêm về việc do gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo mà giữa ông Nguyễn Thanh Cường – Hiệu trưởng nhà trường và một giáo viên đã xảy ra xô xát, ẩu đả.

Sau sự việc nói trên, ông Cường đã được chuyển công tác về làm Hiệu trưởng một trường khác.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều giáo viên ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc bị nợ tiền dạy thừa giờ, tiền thể dục, tiền dạy lớp ghép và không được đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, người bị nợ ít thì vài triệu đồng, có người bị nợ đến vài chục triệu đồng. Khi giáo viên phản ánh thì Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Thanh Cường nói phải chờ!?

Cũng theo phản ánh của giáo viên thì trong thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Thanh Cường đã có nhiều khoản thu – chi tài chính bất minh.

Cụ thể, từ tháng 1 đến giữa tháng 3, nhà trường tạm nghỉ dạy và học do dịch bệnh covid-19 nhưng ông Cường đã chi hơn 130 triệu đồng mà hội đồng sư phạm và chi bộ nhà trường không hề biết chi vào mục đích gì.

Trong khi, tiền chế độ của cán bộ, giáo viên chưa thanh toán. Việc chi tiêu, mua sắm trong nhà trường, ông Cường không đưa ra bàn bạc với chi bộ, ban giám hiệu, hội đồng sư phạm của trường mà tự quyết một mình và không công khai tài chính theo quy định từ năm 2018.

MINH THẢO