Thay đổi phương thức tuyển sinh từ năm 2014

04/12/2013 13:56 Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 3/12, Bộ GD&ĐT họp bàn về công tác tuyển sinh năm 2014. Theo đó, dự kiến, kỳ thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 sẽ có một số đổi mới phù hợp với Luật giáo dục đại học.
Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết,  Bộ đang sửa Quy chế tuyển sinh và trong thang 12 này sẽ tổng kết năm học giáo dục đại học, sau đó sẽ bàn cụ thể.

Thứ trưởng Ga nói sẽ cho một số trường tự chủ tuyển sinh từ năm 2014.

Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp với Luật Giáo dục đại học. Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh quy chế, giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng tuyển sinh, Bộ sẽ ban hành văn bản quy định cụ thể các tiêu chí, điều kiện nhất định trong tuyển sinh và những điều cấm không được thực hiện để áp dụng cho tất cả các trường nhằm bảo đảm sự công bằng, đồng thời tránh tình trạng tuyển sinh ồ ạt, không bảo đảm chất lượng, mang tính thương mại.

Theo quy định của Luật giáo dục ĐH: “Phương thức tuyển sinh gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển; Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”. 

Đáng chú ý, trong thời kỳ quá độ giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng, nếu trường nào chưa đủ năng lực, chưa thể tự chủ trong bảo đảm các điều kiện tuyển sinh, sẽ được Bộ hỗ trợ tổ chức thi theo hình thức “ba chung”.

Một trong những đổi mới tuyển sinh năm nay là tập trung vào các kì thi và đánh giá học sinh. Nhiều người băn khoăn, đã nhiều năm chúng ta áp dụng hình thức thi ba chung, và thời gian này thực hiện công tác đổi mới thi cử nên tiến hành bỏ hình thức thi này. Sáng nay, trao đổi với báo chí, PGS. Văn Như Cương cũng đồng tình cho rằng, nếu thí sinh cùng thi khối A vào trường Sư phạm, học Toán để làm thầy dạy Toán, trong khi khối A vào Bách khoa để làm kĩ thuật.

Ba chung lại thi cùng đề là điều bất hợp lí. Đầu vào chung nhưng đầu ra khác nhau, về mặt khoa học thì ba chung nên kết thúc để cho các trường tự chủ tuyển sinh đúng nhu cầu đào tạo của trường cần. Nhận định về quan điểm này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng thông tin thêm, tự chủ tuyển sinh được quy định trong Luật giáo dục đại học, ngay từ năm nay các trường có phương án tự chủ mang tính khả thi, khách quan, đảm bảo không tiêu cực bộ sẽ xem xét và cho tiến hành sớm, việc này có cả trách nhiệm của trường và của Bộ GD&ĐT./.

Xuân Trung