Thấy gì từ một chủ trương của lãnh đạo tỉnh Nam Định?

21/10/2011 07:32
(GDVN) - Tôi thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Nam Định cần có một lời xin lỗi công khai trước công chúng!
LTS: Tiếp Đà Nẵng, Nam Định đang "nói không với dân lập, tại chức", và điều này như giáng một "đòn đau" vào các nhà quản lý giáo dục. Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được một lá thư của một "người trong cuộc" - đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Thanh Tra – Pháp Chế, Đại học Duy Tân -  Đà Nẵng, bày tỏ những suy nghĩ, quan điểm của mình về sự việc này.

Chúng tôi xin đăng nguyên văn lá thư:


Tại kỳ thi công chức năm 2011 của tỉnh Nam Đinh, diễn ra ngày 16/10/2011, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Tỉnh Nam Định không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức”.

Là một cán bộ trong một trường đại học tư thục, tôi nhận thấy chủ trương bộc lộ nhiều “vấn đề” cần phải lên án:

Thứ nhất, chủ trương này vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục và các nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về xã hội hóa giáo dục.

Thứ hai, chủ trương này thể hiện nhận thức chính trị, giáo dục và đạo đức xã hội của lãnh đạo tỉnh Nam Định là chưa “đạt chuẩn”.

Bởi vì khi đưa ra chủ trương này, tại sao một lãnh đạo tỉnh lại không nghĩ đến tâm tư, tình cảm và chí hướng của hàng vạn sinh viên ngoài công lập – những người có lẽ chỉ bằng tuổi con cháu của vị lãnh đạo này, cũng như biết bao vị phụ huynh đang hàng ngày lăn lộn với cuộc sống để lo cho các em học tập với mong ước các em ra trường trưởng thành và có việc làm ổn định?

Thật đáng buồn, khi một vị lãnh đạo tỉnh lại đưa ra một chủ trương đúng vào lúc miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long... vốn nghèo khổ nay lại đang chìm trong nước lũ – nơi có biết bao gia đình có con em đang theo học ở các trường ngoài công lập nay đang vật lộn với nước lũ lại phải mang trong lòng những suy tư, lo lắng!
Thấy gì từ một chủ trương của lãnh đạo tỉnh Nam Định?
Ngoài ra, chủ trương này của Nam Định đang tạo ra sự hụt hẫng đối với nhiều sinh viên ngoài công lập khi nghĩ về hai chữ “công chức”: rằng mình không được nhìn nhận là một công dân tốt để làm một người công chức tốt. Rõ ràng, giá trị giáo dục của chủ trương này là hoàn toàn không có.  

Thứ ba, chủ trương này thể hiện năng lực của lãnh đạo tỉnh Nam Định là chưa đạt yêu cầu.

Đã là tuyển dụng sao lại phải phân biệt bằng cấp? Đánh giá năng lực và phẩm chất của con người sao lại chỉ nhìn vào tấm bằng? Phải chăng các vị lãnh đạo ở Nam Định lại đang phủ nhận chính năng lực và cảm xúc của chính bản thân mình khi đánh giá con người và đang phủ nhận chính năng lực tuyển dụng của mình?!

Có thể khẳng định rằng, chủ trương này gây ra nhiều bức xúc cho nhiều sinh viên, phụ huynh sinh viên và những người đang làm công tác giáo dục trong các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập.

Tôi thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Nam Định cần có một lời xin lỗi công khai trước công chúng!

Trần Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Thanh Tra – Pháp Chế, Đại học Duy Tân -  Đà Nẵng.