Thầy giáo đánh học sinh vẹo cột sống là sản phẩm của trí tưởng tượng

26/02/2019 15:09 Hưng Long
(GDVN) - Thầy giáo ở tỉnh An Giang dùng thước đánh học sinh vài roi dẫn đến “vẹo cột sống” được giới y khoa xem là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Toàn – Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh phân tích, nếu trường hợp thầy giáo mà đánh để cho học sinh “vẹo cột sống” thì rất là khó.

Học trò mà bị đánh “vẹo cột sống” như trường hợp trên có thể dẫn đến bị liệt.

Bác sĩ Toàn nói, đánh để “vẹo cột sống” là bị liệt chứ không đơn thuần chỉ bị “vẹo cột sống” không thôi. Không thể nào thầy giáo có thể dùng cây thước mà đánh để cho học sinh có thể “vẹo cột sống” được.

Ảnh trường Trung học cơ sở Long Hòa.

Chỉ trừ trường hợp, học sinh bị tật bẩm sinh “vẹo cột sống” mà do tình cờ bị chấn thương và phát hiện ra “vẹo cột sống”.

Chắc chắn, việc thầy giáo đánh học trò không thể gây “vẹo cột sống”. Liên quan đến việc em học sinh trên bị chấn thương do tai nạn giao thông cũng khó có thể gây “vẹo cột sống” được.

Khi một người bị tác động bởi ngoại lực lên cột sống dẫn đến “vẹo cột sống” thì nạn nhân phải nằm liệt một chỗ.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Toàn nhấn mạnh, cột sống đang bình thường mà bị tác động làm cho “vẹo cột sống” thì chắc chắn nạn nhân sẽ bị liệt và phải nằm một chỗ.

Cú đánh tác động sẽ làm cho nạn nhân bị chấn thương tủy, bị tổn thương tủy và tùy theo mức độ sẽ làm cho nạn nhân bị liệt nặng hay nhẹ.

Nếu tổn thương trên cổ sẽ bị liệt 2 tay hoặc 2 chân hoặc cả 2 tay và 2 chân. Nếu bị tác động ở vùng ngực và thắt lưng có thể liệt 2 chân.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi, liệu có trường hợp đặc biệt khi bị đánh dẫn đến “vẹo cột sống” hay không?

Bộ Giáo dục lên tiếng về thông tin thầy giáo đánh học sinh vẹo cột sống 

Bác sĩ Toàn tiếp tục khẳng định, không được, không thể có trường hợp một thầy giáo dùng roi đánh để dẫn đến học sinh bị “vẹo cột sống” mà đi lại bình thường và chỉ “vẹo cột sống” trong ngày hôm đó.

Chứng tỏ, học sinh này có khả năng bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ.

Bác sĩ Toàn dẫn giải, để kiểm chứng nguyên nhân “vẹo cột sống” do đâu, học sinh cần đến Hội đồng giám định y khoa, bác sĩ chuyên về xương khớp là có ngay kết quả.

“Chắc chắn, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra kết quả chính xác nhất nguyên nhân dẫn đến “vẹo cột sống” của học sinh trong trường hợp trên”, bác sĩ Toàn nói.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 25/02, Trường trung học cơ sở Long Hòa ở xã Long Hòa (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với thầy Lê Trường Thọ - giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3.

Nguyên nhân được xác định là do thầy Thọ có đánh học sinh nữ, khi các em không thuộc bài.

Sự việc này xảy ra vào ngày 19/01/2019, khi thầy Thọ phát hiện thấy có một nữ sinh trong lớp không thuộc bài, nên đã dùng cây thước dài đánh em nữ sinh này.

Khi thấy em nữ sinh này bị đánh, khóc do đau, nên nhiều bạn trong lớp đã rủ nhau lên chịu bị đánh thay cho bạn của mình.

Sau đó, nữ sinh này đã về nhà, không dám nói với gia đình mình, vẫn đi học hoàn toàn bình thường.

Ngày 20/02, do bị đau nên em nữ sinh này được gia đình đưa đi khám tại một bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 21/02, gia đình mới đến báo với Hiệu trưởng nhà trường, về sự việc em nữ sinh bị thầy Thọ đánh trong lớp học.

Ngày 22/02, Hiệu trưởng trường cho mời các bên tới để trình bày, nắm thông tin vụ việc. Gia đình em nữ sinh cũng đưa thông tin này lên mạng xã hội.

Ngày 23/02, nhà trường cũng đã đến nhà của em nữ sinh này để tiến hành xin lỗi, vì thầy Thọ thừa nhận là có đánh học sinh.

Cho đến nay, nguyên nhân em nữ sinh bị vẹo cột sống là do bị thầy đánh hiện vẫn đang tiếp tục xác minh.

Hưng Long