Thầy Thuyết nói, sách Tiếng Việt 1 mới, dạy được ngay, không cần tập huấn

19/12/2019 06:28 Thùy Linh
(GDVN) - Đó là ý kiến của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết khi nói về Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” do ông làm Tổng chủ biên.

Tại buổi tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 (bộ Cánh Diều) ngày 17/12, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình chương trình giáo dục phổ thông mới cho hay, chương trình giáo dục phổ thông mới được xác định nhằm phát triển đầy đủ các năng lực phẩm chất người học.

“Vì thế khi làm sách, chúng tôi hướng tới phát triển các năng lực cốt lõi của học sinh. Sau khi học xong, học sinh làm được những gì là điều mà nhóm tác giả quan tâm nhất”, Tổng chủ biên nói. 

Cũng theo Giáo sư Thuyết, ông không biên soạn toàn bộ các môn học nên không thể sát sao tất cả. Tuy nhiên, theo trình bày của các chủ biên khác cho thấy, bộ sách giáo khoa Cánh Diều này kế thừa chương trình hiện hành rất nhiều.

Thậm chí, nội dung những quyển sách đó gần gũi với thầy trò phổ thông và không tạo khó khăn gì đặc biệt khi giảng dạy.

Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, giáo viên cầm sách Tiếng Việt 1 mới của bộ sách Cánh Diều dạy được ngay, không cần tập huấn (Ảnh: Thùy Linh)

Dẫn chứng về điều này, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho biết sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” do ông làm Tổng chủ biên tập trung rèn luyện cho học sinh các kỹ năng: Đọc, nói, viết, nghe và năng lực giao tiếp.

Bên cạnh đó, sách còn rèn luyện cho học sinh các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm. Sách kế thừa sách giáo khoa hiện hành, do đó giáo viên cầm sách dạy được ngay không cần tập huấn.

Ngoài ra, ông Thuyết cũng thông tin thêm, cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 có 3 phần: dạy chữ, dạy vần và tổ hợp. Theo đúng quy trình dạy từ khoá, phân tích đánh vần từ khoá, dạy chữ và ứng dụng, mỗi bài dạy từ 1, 2 chữ. Đó là những điểm kế thừa. 

Sách Toán hiện hành phải giáo sư toán học có trình độ tốt mới hiểu hết được

Điểm mới là phát triển là chủ trương dạy theo nhóm nét chữ, khác với chữ hiện hành. Có những bài chính tả, học sinh học phát triển kỹ năng nói nghe thông qua kể chuyện.

Điểm đặc biệt có sự khác biệt phần luyện đọc tổng hợp, mỗi lần dành 2 tiết tự đọc sách. Việc này giúp hình thành năng lực tự học của các em. Ở trong luyện tập tổng hợp dành 1 tiết để vận dụng sáng tạo.  

"Ngay từ những bài học đầu, sách đã có nhiều bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học, nhờ đó học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc, viết nhanh và chính xác hơn. 

Ở phần luyện tập tổng hợp, sách có thêm các bài hướng dẫn học sinh tự đọc sách, tạo lập các văn bản đa phương thức, tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm học tập thậm chí học sinh có thể viết bưu thiếp, viết lời giới thiệu bản thân, sưu tầm hình ảnh thiên nhiên, nói vài lời về hình ảnh đó để giúp học sinh đưa bài học vào cuộc sống. ..." – Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói.

Được biết, Bộ sách giáo khoa "Cánh Diều" là kết quả hợp tác giữa Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam. Đây là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên. 

"Cánh Diều" là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ sách giáo khoa dành cho tất cả các môn học (Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1) của lớp 1 theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thùy Linh