Thi ĐH 2012: Đề Văn khối C, D và đề Sinh khối B đều dễ

09/07/2012 10:05 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Các thí sinh thi khối B vừa kết thúc phần thi trắc nghiệm môn thi Sinh học. Đa phần các thí sinh đều phấn chấn vì làm được bài. Khối D, đề văn cũng tương đối dễ chịu khi rơi vào "Vợ chồng A phủ", "Vợ nhặt" và phần luận nói về "thần tượng và thảm họa say mê quá đà"

Tại các điểm thi của khu vực thi quận Đống Đa – Hà Nội, các thí sinh kết thúc bài thi môn Văn khối C, D và môn Sinh học môn Hóa khối B trong tâm trạng thoải mái. Hầu hết các thí sinh cho rằng, đề Văn của cả hai khối C, D và đề Sinh học khối B năm nay không khó.

Đề thi Văn Đại học Khối D 2012

XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Đề thi Văn khối D năm nay gồm 3 câu, câu 1 (2 điểm) vào tác phẩm Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài); câu 2: Nghị luận xã hội đưa vấn đề thực tế, khá hay đối với thí sinh: “Thần tượng là một nét đẹp văn hóa. Nhưng say mê quá là thảm họa”.

Thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi Trường ĐH Ngoại thương, em Nguyễn Thủy Tiên (THPT Victoria), dự thi khối D, khoa Tài chính Ngân hàng nhận xét đề Văn khối D năm nay không khó, đúng trọng tâm ôn tập, độc đáo ở ý nâng cao của câu cuối 5 điểm khi phân tích hai câu kết của truyện ngắn “Vợ nhặt” (Kim Lân). Em khá tự tin về bài thi của mình, chắc được khoảng 6 – 7 điểm”.

Thí sinh Nguyễn Thủy Tiên - Ảnh: Kim Ngân

XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Khá hào hứng, thích thú với câu hai nghị luận xã hội về hiện tượng giới trẻ cuồng thần tượng, thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng (THPT Đống Đa), dự thi khối D chia sẻ: “Em làm được khoảng 70 %, đề năm nay hay, đánh đúng tâm lý của thí sinh. Em làm câu 2 hơn 1 mặt giấy thi”.

Hùng cũng cho biết rằng, Toán mới là sở trường của em, khối D chỉ là thi cho vui, chắc chắn đỗ khoa Công nghệ thông tin (ĐH Mở) khối A rồi, nên Hùng hoàn toàn thoải mái.

Thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Kim Ngân

XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012


Tại điểm thi Học viện Ngân hàng, các thí sinh làm bài thi môn Văn khối D, thời gian 180 phút. Tuy nhiên, sau 2/3 thời gian đã có rất nhiều thí sinh rời phòng thi với nụ cười tươi rói trên môi. Các thí sinh đều có chung một nhận định: Đề văn khối D năm nay khá hay, không dài và có tính thời sự và giáo dục cao khi đưa được vấn đề “thần tượng” vào đề thi cho thí sinh bình luận.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Minh, dự thi vào khoa Kế toán, Học viện Mở thi nhờ ở địa điểm thi Học viện Ngân hàng chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay hay và ngắn gọn. Phần nâng cao khá dễ và hấp dẫn khi đề thi yêu cầu bình luận một đoạn thơ trong bài Tràng Giang. Phần nghị luận xã hội đã đưa được vấn đề có tính thời sự trong giới trẻ hiện nay là “thần tượng” để chúng em bình luận. Em thấy các bạn trong phòng thi đều làm bài hăng say lắm...”.

Thí sinh Nguyễn Thị Hải Hà, quê Hải Dương, sinh viên năm nhất ĐH Luật Hà Nội thi lại ĐH vào Khoa Ngôn ngữ tiếng Anh, Học viện Ngân hàng cho biết: “Em thấy khá hứng thú với đề thi năm nay. So với đề năm ngoái, đề Văn khối D năm nay có tính gợi mở nhiều hơn…”.

Thí sinh Nguyễn Thị Hải Hà - Ảnh Thu Hòe

Tại điểm thi Trường ĐH Kinh tế quốc dân, sau 2/3 thời gian làm bài đã có thí sinh làm xong bài và đi ra cổng trường. Tâm Trạng các bạn thí sinh cực kỳ thoải mái vì làm được bài. Nhiều bạn thí sinh cho rằng đề năm nay dễ.

Thí sinh Lương Minh Nghĩa – Quảng Ninh nhận xét đề: “Do em không thiên về những môn xã hội nhưng em thấy đề ra sát với nội dung cơ bản lớp 12 nên làm được. Đề có tính phân loại học sinh không cao vì mức độ thí sinh trung bình cũng có thể là được. Thời gian cho  bài cũng cho các bạn thí sinh cũng ổn, em thấy mấy bạn thí sinh làm được hết bài”.

Thí sinh Lê Trung Đức – Hưng Yên lại cho rằng : “Em thấy đề tự luận hơi khó, phần cơ bản về vợ chồng A Phủ, nên câu đó em không làm được mấy. Nhưng bù lại Tiếng Anh và Toán thì không lo vì em mạnh hai môn này. Em làm đề Văn được khoảng 80%. Em thấy mức phân loại đề không cao vì đề này mấy bạn mức trung bình cũng có thể làm được bài khoảng từ 60%...”.

Tại hội đồng thi Trường Học viện Hành chính, thí sinh Huyền Ly (THPT Đống Đa) cho rằng đề Văn khối D bình thường, khó nhất ở câu 1 phân tích diễn biến tâm trạng của vợ chồng A Phủ. Huyền Ly nói rằng: “Em thấy thích nhất câu 5, so sánh hai nhân vật Tràng và Chí Phèo. Đề ra khá hay, giúp thí sinh vận dụng sự sáng tạo, đòi hỏi ghi nhớ tác phẩm thật kỹ”.

Môn sinh học Khối B, thí sinh cũng thở phào vì đề vừa sức

Tại điểm thi Trường ĐH Y Hà Nội, các thí sinh đồng loạt rời phòng thi lúc 9h. Hầu hết các thí sinh được hỏi đều cho biết đề Sinh học năm nay không khó và tỏ ra hài lòng với bài làm của mình.

ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Thí sinh ĐoànThị Văn, quê Thái Bình, dự thi vào ĐH Y Hà Nội cho biết: “Em thấy đề thi năm nay bình thường, không quá khó. 50 câu hỏi chắc nghiệm làm trong 90 phút là thoải mái thời gian. Cơ cấu đề năm nay là 70% lí thuyết và 30 % bài tập. Bài tập cũng không khó, tính toán ra được đáp số luôn. Theo em, đề ra sát với chương trình học nhưng tính phân loại của đề Sinh học năm nay không cao. Em ước chứng bài làm của mình chắc chắn khoảng 70%”.

Thí sinh Nguyễn Thị Lan, quê Quảng Bình vui vẻ: “Đề không có lắm! So với đề năm ngoái, đề năm nay dễ hơn hầu như không có câu hỏi mang tính đánh đố học sinh. Trước khi vào phòng thi em thấy mình rất run nhưng khi nhận đề, đọc lướt một lượt, em thấy thoải mái hơn nhiều vì đề vừa sức với mình… Theo em, đề năm nay không phân loại được học sinh vì chủ yếu hỏi kiến thức cơn bản trong SGK. Bài làm của em ước đạt khoảng 70 – 80 %...”.

Thí sinh Nguyễn Thị Lan - Ảnh Thu Hòe

ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012


Thí sinh Lê Hồng Nhung thi Khoa Y học ĐH Quốc Gia Hà Nội cho biết: “Đề thi sinh năm nay em thấy cũng không quá khó. Học lực trung bình khá cũng có thể làm được khoảng 6 điểm. Phần lí thuyết có vẻ dài hơn so với năm ngoái, nhưng tất cả cũng chỉ nằm gọn trong sách giáo khoa”.

Các thí sinh đều tỏ rõ sự vui vẻ sau môn thi đầu tiên. “Môn thi đầu tiên em làm được cũng khá nên có thêm động lực và tự tin để thi môn sử chiều nay. Hy vọng là đề thi cũng không quá khó”, thí sinh Nguyễn Hằng Nga dự thi khoa Đông Phương học cho biết.

Thí sinh Đỗ Thị Thảo Linh quê ở Đồng Nai, thi vào ngành Tâm lý trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn vui vẻ: “Đề thi không khó lắm. Phần lý thuyết cho sát chương trình, chỉ một số ít câu mở rộng. Phần toán cũng dễ, chỉ  vài câu khó. Em làm được trên 60%”.

Cùng tâm lý vui vẻ làm được bài môn Sinh, thí sinh Hoàng Thị Bích Trâm cho biết: “Nếu nắm kỹ phần lý thuyết, chắc chắn sẽ làm được bài trên 5 điểm. Đề thi năm nay vừa sức với học sinh”.

Hai thí sinh: Đỗ Thị Thảo và Hoàng Thị Bích Trâm vui mừng vì làm được bài môn Sinh. Ảnh: Dương Cầm


ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012

Rất tự tin, thí sinh Nguyễn Ái Di Linh, gốc TP.HCM nói: “Đề năm nay có câu cực dễ, nhưng cũng có câu cực khó. Em không làm được câu lai ruồi giống có tần số hoán vị. Lý thuyết đa phần nằm trong sách giáo khoa, nói chung là đề dễ”.

Thí sính Nguyễn Phạm Ái Linh: "Đề thi sinh năm nay dễ" - Ảnh: Dương Cầm


ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012

Thí sinh Danh Hiếu, đến từ Kiên Giang, thi vào khoa Tâm lý Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn vui vẻ: “Đề thi quá dễ. Một học sinh khá giỏi có thể lấy được 7, 8 điểm. Khó đạt điểm tuyệt đối vì có những câu khống chế, chắt lọc thí sinh. Em đang lo cho môn Toán chiều nay, vì nghe nói là môn Toán khối B bao giờ cũng khó”.

Thí sinh Danh Hiếu nói về đề thi Sinh: "Một học sinh khá giỏi có thể lấy được 7, 8 điểm" - Ảnh: Dương Cầm

Tại ĐH Y dược TP.HCM, thí sinh Đào Nữ Anh Thư, quê ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Đề môn Sinh năm nay khá dễ. Nếu thí sinh học thuộc bài, sẽ dễ dàng làm được được 6, 7 điểm".

Anh Thư cho biết, học lực của mình chỉ ở mức trung bình. Anh Thư làm được bài thì các thí sinh khác chắc cũng làm tốt. Ở khối A, Anh Thư thi vào ngành Sư phạm Toán, trường ĐH Sư phạm TP. HCM. Các môn thi khối A, Anh Thư làm bài không tốt lắm nên hy vọng được dồn vào khối B. Sáng nay, môn Sinh nhẹ nhàng nên Thư rất phấn khởi. Điều này giúp Thư có thêm động lực để làm tốt môn Toán chiều nay.

Ra khỏi phòng thi, Nguyễn Hồng Thanh liền đi tìm mẹ để khoe thành tích. Thanh cho biết: "So với năm ngoái, đề thi năm nay dễ hơn nhiều. Chỉ cần học thuộc bài, thí sinh sẽ làm được trên 5 điểm". Nguyễn Hồng Thanh là thí sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Thái Học ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Ở khối A, Thanh thi vào ngành Kỹ thuật hạt nhân của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM. Còn khối B Thanh thi vào ngành Bác sỹ đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM.

Hai mẹ con thí sinh Nguyễn Hồng Thanh sau môn thi Sinh - Ảnh Dương Quang


Trong khi đó, thí sinh Lê Minh Thính, quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam dự thi vào ngành Bác sỹ đa khoa, ĐH Y dược TP. HCM cho biết: “So với đề thi khối B năm ngoái, đề thi năm nay dễ hơn rất nhiều. Nếu thí sinh chịu học bài sẽ dễ dàng lấy được 7, 8 điểm. Phần bài tập chỉ có 40% câu hỏi là khó để phân loại thí sinh. Còn 60% kia, học sinh trung bình cũng có thể làm được. Lê Minh Thính cho biết thêm, được làm bác sỹ là ước mơ từ nhỏ của thí sinh này. Ba của Thính đang làm bác sỹ tại Trung tâm y tế huyện Quế Sơn. Sau này ra trường, Thính sẽ theo ba về làm tại đây. 

Đề thi môn Sinh khối B dễ không phải là nhận định của riêng khối B mà còn của thí sinh học thiên về khối A. Thí sinh Dương Minh Quang là học sinh ban A của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, tỉnh Đồng Nai, cho biết: "Chủ lực của em là khối A nhưng em thấy đề thi môn Sinh khối B cũng dễ làm. Phần lớn kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Sáng nay, em đoán mình làm được khoảng 7 điểm. Với số điểm này, em có rất nhiều hy vọng để bước vào giảng đường Trường ĐH Y dược TP.HCM". Dương Minh Quang cho biết, trước đó đã thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nếu trúng cả hai trường sẽ chọn ĐH Y dược TP.HCM.


Thí sinh khối C cười tươi vì đề Văn dễ

Tại Trường ĐH Văn Hóa, thí sinh Đinh Công Trường quê ở Phú Thọ thi tuyển vào khoa Thông tin học, của ĐH Văn hóa Hà Nội chia sẻ buổi thi môn Văn sáng nay: “Em làm cũng tạm ổn, đúng với tiêu chí của bản thân đặt ra, đề văn câu một thì khá là dễ, trong đề nghị luận văn học thì em chọn đề nâng cao để làm, vì em rất thích tác phẩm Rừng xà nu. Em đã hoàn thành bài thi của mình và ra trước 45 phút”.

Đề thi Đại học môn Văn (khối C) 2012

ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Còn bạn Lưu Thị Yến quê ở Nam Định là thí sinh dự thi ĐH năm đầu tiên chia sẻ: “Em đã hoàn thành khá tốt bài thi sáng nay, đề thi khá dễ, dạng đề cũng giống như em được ôn luyện ở trường. Em làm kín ba tờ giấy và dành cho đề nghị luận xã hội 4 trang, bởi em rất thích đề thi nghị luận xã hội “kẻ cơ hội nôn nóng thành tích, người chân chính tạo nên thành tựu”, em đã chia ra hai luận điểm chính trong đề nghị luận xã hội để phân tích” .

Tại khu vực thi quận Thanh Xuân (Hà Nội), sĩ tử Đinh Thị Nhung (Nam Định) dự thi Khoa Nhân học Trường ĐH KH XH&NV: “Đề thi năm nay theo em dễ hơn năm ngoái, các kiến thức đều trong sách giáo khoa chứ không có gì đánh đố học sinh cả. Chỉ cần các bạn ôn tập theo chương trình chuẩn cũng có thể đạt được 6 điểm”.


Thí sinh Hồng Nhung - Ảnh Bích Thảo

Tâm trạng thoải mái sau khi hoàn thành xong môn thi đầu tiên, thí sinh Đinh Thị Họa Mi (Yên Bái) dự thi Khoa Báo chí Trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Đề thi dễ nhưng mà không hay bằng các năm trước. Có câu hỏi nghị luận xã hội về kẻ cơ hội và người chân chính cho bọn em suy nghĩ về thói đua đòi chạy theo thành tích trong xã hội hiện nay. Người ta có thể làm tất cả mọi thứ để có thể đạt được mục đích, đạt được địa vị cao mà không bằng thực lực của mình. Những kẻ cơ hội đó trong xã hội này ngày càng nhiều khiến cho cuộc sống bị đảo lộn nhiều giá trị chân lí”.


Thí sinh Họa Mi - Ảnh Bích Thảo
ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Tại HV Báo chí và Tuyên truyền, nhiều thí sinh ra ngoài với tâm trạng phấn khởi. Khuôn mặt tươi tắn, là một trong những người ra đầu tiên là Nguyễn Văn Hùng (Tứ Kỳ - Hải Dương) cho rằng, đề thi Văn năm nay vừa sức, sát với kiến thức được học. Cùng ý kiến như Hùng, Trần Thị Thu Hương (Thái Nguyên), Hoàng Hải Nam (Bắc Giang) cũng khá chắc chắn khi khẳng định điểm thi của mình sẽ là điểm 7.

Dự báo về đề thi môn Sử chiều nay, Trần Thị Thu Hương tự tin cho rằng sẽ vào phần Chiến dịch Việt Bắc Thu Đông 1947. “Đây là phần em học rất kỹ và sẽ được điểm cao nếu đề trúng vào nội dung đó”, Hương nói.

Thí sinh Ma Thị Loan (Tuyên Quang) cũng rất tự tin với môn Sử: “Em học chắc nhất môn Sử, chắc em sẽ được tầm 7-8 điểm”.

Thí sinh thi vào HV Báo chí và Tuyên truyền cười tươi vì làm tốt đề Văn - Ảnh: Giàng A Cối

ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Tại Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, nhìn chung các thí sinh đều nhận định, đề thi văn của khối D, khối C năm nay khá dễ và thú vị. Bên cạnh đó các bạn cũng cho rằng, đề văn khối D nhẹ hơn đề văn khối C. Thí sinh Lê Thị Hạnh tự thi khối D nhận định:  "Đề văn năm nay khá dễ, đề mở bàn về thần tượng gây bất ngờ và khá thú vị đối với  học sinh. Thật may mắn khi đề bài này em đã được cô giáo cho ôn tại lớp. Tuy nhiên trong phòng thi cũng có nhiều bạn không làm được. Em ước lượng mình được khoảng 7 điểm môn văn".

Thí sinh Lê Thị Hạnh (Thanh Hóa) dự thi khối M, Khoa Sư phạm mầm non ĐH Sư phạm Hà Nội

ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Thí sinh Tường Vi (Hà Nội) dự thi khối C cho biết: "Em cũng không ước lượng được mình có khả năng làm được bao nhiêu điểm. Em có ôn luyện nhưng cũng không trúng được đề thi là bao. Xem đề một số bạn em thấy rằng đề thi văn khối C nặng hơn đề thi văn khối D".

Tại ĐH Luật Hà Nội, theo đánh giá của thí sinh đề Văn khối C bình thường, bám sát chương trình ôn tập. Chỉ có câu 1 gây bất ngờ cho thí sinh khi đưa vào tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” và câu 2 nghị luận xã hội chủ đề tương đối khó.

Ra sớm trước 15 phút, thí sinh Thanh Tú (Trường THPT Việt Đức) dự thi vào Trường ĐH Luật nói: “Đề không khác gì mọi năm, không đánh đố học sinh phổ thông, chỉ có câu 2, cách ra đề đưa ra vấn đề kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu, khiến nhiều thí sinh khó hình dung là sẽ viết gì. Em làm được khoảng 80%”.

Trái ngược với ý kiến của thí sinh Thanh Tú, em Nguyễn Thị Uyên (THPT Tứ Sơn, Lục Nam) nhận xét đề ra khá bất ngờ và khó hơn năm ngoái. “Khi đọc đề, nhiều bạn trong phòng em kêu câu 1 khó. Ai cũng bất ngờ vì câu 2 điểm rơi vào tác phẩm ‘Ai đã đặt tên cho dòng sông’. Em không ôn kỹ bài đó, nên không làm được mấy. Đề ra không đòi hỏi nhiều, nhưng câu 2 chủ đề khó hiểu hơn mọi năm. Em chỉ thừa 5 phút để xem lại toàn bộ bài, em nghĩ mình làm được 70%”, thí sinh Uyên cho hay. 

Thí sinh này cũng nói rằng, sau vụ nghi lộ đề thi Toán khối A, trong phòng thi của em các giám thị coi nghiêm ngặt hơn, thậm chí còn không cho thí sinh cầm đề thi khi ra về.

Tại ĐH KHXH & NV, gần như tất cả các thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều nhoẻn miệng cười vì đề thi môn Văn dễ. Thí sinh Căn Như Lễ  (TP.HCM) hồ hởi: “Em thấy mình  may mắn quá! Đề ra đúng dạng mà thầy em ôn luyện ở trung tâm. Em làm bài được hết! Nhìn chung, các câu đều nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ có câu so sánh đoạn kết giữa tác phẩm Vợ nhặt và Chí Phèo là hơi khó tý”.

Thí sinh Căn Như Lễ - Ảnh: Dương Cầm

Hoàng Mẫn Tuệ (TP.HCM) vui vẻ: “Đề văn dễ ngoài sức tưởng tượng của em.  Trong câu cuối, câu 3a có phần so sánh đoạn kết giữa hai truyện ngắn Vợ nhặt và Chí Phèo, cần động não tý. Ở câu 3b, chỉ cần học kỹ bài Tràng Giang là ôm trọn điểm”.

Đặng Thị Đan Trinh – thí sinh người Đồng Nai, thi vào khoa Quản trị Du lịch và Lữ hành cười tươi: “Em chỉ nói ngắn gọn: “Dễ! Nếu nhớ rõ kiến thức lớp 12 thôi, đã kiếm được 5 điểm rồi!”

Hai bố con Đặng Thị Đan Trinh cười tươi sau khi kết thúc môn Văn khối C - Ảnh: Dương Cầm

Thậm chí  thí sinh Trương Thiên Trúc (Vũng Tàu)  còn so sánh: “Đề thi dễ, khó hơn chút ít so với đề thi học kỳ, chỉ cần học bài kỹ và biết tư duy là có thể làm được hết. Em không bỏ sót câu nào cả”.

Chiều nay, các thí sinh thi khối B tiếp tục với môn Toán, khối C tiếp tục với môn Sử.

Nhóm PV GDVN