Thi hay xét tốt nghiệp cũng phải học!

14/04/2020 06:31 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Muốn hay không muốn, học sinh lớp 12 cũng phải học, đảm bảo điểm tổng kết trung bình các môn từ 5.0 trở lên và có hạnh kiểm Trung bình, Khá, Tốt.

Chuyện thi hay xét tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay đang dược dư luận quan tâm, bình luận, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của học sinh khối 12  hiện nay. 

Bạn La Thái Th. học sinh Xuyên Mộc chia sẻ “Em cũng học trực tuyến, học trên ti vi, tự học qua tài liệu ôn thi, thế nhưng chúng em vẫn muốn bỏ thi tốt nghiệp. 

Không phải bỏ thi để không học bài, mà bỏ thi vì em thấy không cần thiết thi. 

Ngay trường em có truyền thống đậu 100% nhiều năm nay, thế nhưng chỉ có khoảng hơn 50% là đi học đại học, Cao đẳng; như vậy bỏ thi là tốt nhất thầy ạ”.

Bạn Thanh Hằng lại có ý kiến “Chính nghỉ học dài ngày như thế này, mới cần tự học; cần phải thi tốt nghiệp để tôn vinh những học sinh tự học trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19”.

Bên cạnh đó có một bộ phận không nhỏ học sinh cuối cấp vẫn vô tư hồn nhiên “Lo gì thầy, xét tốt nghiệp là cái chắc; mà xét thì vô tư, qua cầu gió bay hết thôi; còn nếu thi, cũng chẳng đáng lo, học kiểu này thì đề dễ hơn, chấm thoáng hơn…”. 

Qua thăm dò từ bạn đọc trên báo Tiền Phong, người viết thấy kết quả hơn 80% người bình chọn muốn xét thay vì thi tốt nghiệp như mọi năm.

Vấn đề thi hay xét tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay đang dược dư luận quan tâm. (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Thi hay xét tốt nghiệp cũng phải học!

Nếu xét tốt nghiệp, muốn đạt yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh phải có kết quả học tập lớp 12 từ Trung bình trở lên.

Đây chắc chắn là yêu cầu cần và đủ của quy chế xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nếu có xảy ra xét tốt nghiệp. 

Các trường tổng kết điểm học kỳ I thường “khách quan” nên điểm kỳ I còn thấp, để đảm bảo học kỳ II học sinh vẫn tập trung học; vì thế kết quả kiểm tra học kỳ hai sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả cả năm học. 

Vì vậy muốn hay không muốn, học sinh lớp 12 cũng phải học, đảm bảo điểm tổng kết trung bình các môn từ 5.0 trở lên và có hạnh kiểm Trung bình, Khá, Tốt.

Thực tế từ việc xét tốt nghiệp Trung học cơ sở, khi còn thi tốt nghiệp tỷ lệ đậu thường 100%, đến khi xét tốt nghiệp tỷ lệ trượt tốt nghiệp đã dần tăng lên!


Thầy Lê Viết Khuyến nói không nên thụ động ngồi chờ khi nào bỏ thi quốc gia

Vì vậy nếu xảy ra xét tốt nghiệp, bỏ kỳ thi Quốc gia năm nay, học sinh lóp 12 đừng chủ quan để rồi hối không kịp.

Các trường Đại học từ trước tới nay tuyển sinh dựa trên kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia, chắc chắn phải có phương thức tuyển sinh mới, có thể xét học bạ hoặc thi kiểm tra năng lực; hoặc thi riêng theo các tổ hợp môn phù hợp yêu cầu ngành đào tạo. 

Với học sinh muốn tiếp tục học đại học, chắc chắn phải trang bị kiến thức cho mình; vì vậy các em không cần quan tâm thi hay xét tốt nghiệp; điều quan trọng nhất với học sinh khối 12 nói riêng và các khối khác nói chung vẫn là phải tự học, tự rèn luyện. 

Với học sinh không có ý định học đại học, việc trang bị kiến thức cho bản thân đều không thừa cho dù bạn muốn làm gì.

Ngoài kiến thức, dịp nghỉ học cũng là dịp các em học sinh học được những kỹ năng khác để chuẩn bị vào đời, chuẩn bị tự lập như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa…. 

Vì vậy thi hay xét tốt nghiệp các em cũng phải học; đừng ỷ y, với tâm lý “dịch bệnh mà” mà buông xuôi, không học, không rèn. 

Một lần nữa, người viết nhắn nhủ tới các em, dù thi hay xét tốt nghiệp các em cũng phải học; “Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” luôn luôn đúng ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Sơn Quang Huyến