Nếu phải nghỉ kéo dài, bỏ thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là tối ưu

04/04/2020 06:09
Nhật Minh
(GDVN) - Việc xét tốt nghiệp về bản chất vẫn đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh vì kết quả học tập được nhìn nhận là một quá trình chứ không chỉ qua một kỳ thi

Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã bước vào một giai đoạn mới. Đó là giai đoạn mất dấu F0 (không xác định được bệnh nhân số 0).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, giai đoạn này sẽ chứng kiến sư lây lan trong cộng đồng nhanh hơn trước vì vậy mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, hãy ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Nếu phải nghỉ kéo dài, bỏ thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là tối ưu ảnh 1
Ông Nguyễn Túc. Ảnh: giaoduc.net.vn

Vì vậy, khi nào học sinh được quay trở lại trường học bình thường là điều không ai biết bởi chưa ai khẳng định được chính xác là bao giờ hết dịch.

Trước tình hình trên, mối quan tâm của nhiều gia đình có con học lớp 12 lúc này là việc tốt nghiệp Trung học phổ thông của con em họ sẽ thế nào?.

Đã có những ý kiến đề xuất là với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên sớm tính toán đến phương án tổ chức xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 để giảm bớt lo lắng, để các cơ sở giáo dục đại học sớm chủ động phương án tuyển sinh phù hợp.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Túc - nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa Xã hội Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, ông cũng là một nhà giáo nên hiểu được những lo lắng của thầy cô, học sinh về tình huống chưa từng có tiền lệ là dịch bệnh phải nghỉ học kéo dài như thế này.

Nhưng theo ông Túc, trong chiến tranh, chúng ta đã có những trường hợp học sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng do yêu cầu ra chiến trường, chúng ta có xét đặc cách tốt nghiệp. Đó đều là những tình huống khẩn cấp, bất khả kháng.

“Dịch bệnh Covid-19 kéo dài cũng là tình huống khẩn cấp, bất khả kháng.

Hiện nay, song song với sự năng động của các trường Trung học phổ thông là dạy online, các địa phương dạy và ôn tập lớp 12 qua truyền hình thì hoàn toàn có thể nghĩ đến việc xét tốt nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông.

Với bối cảnh hiện nay, nên suy nghĩ đến hướng đó để có sự chuẩn bị cho các cơ sở giáo dục phổ thông và cả các cơ sở giáo dục đại học có sự tính toán, lên phương án tuyển sinh phù hợp”, ông Túc nêu quan điểm.

Ông Túc dẫn lời Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”, chúng ta phải ưu tiên chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân, học sinh.

“Có phương án sớm cũng là giảm bớt sự lo lắng cho học sinh, thầy cô và phụ huynh”, ông Túc nói.

Nếu phải nghỉ kéo dài, bỏ thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là tối ưu ảnh 2
Thi hay không thi Quốc gia?

Việc xét tốt nghiệp về bản chất vẫn đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh vì kết quả học tập được nhìn nhận là một quá trình chứ không chỉ qua một kỳ thi.

Ngoài ra, nếu dịch bệnh còn kéo dài thì việc hạn chế tập trung đông người như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng đến công tác tổ chức kỳ thi.

Thực tế, đến thời điểm hiện nay, với khung điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học lần hai của Bộ, kết thúc năm học vào ngày 15/7 và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào ngày 8 đến ngày 11/8, nên quỹ thời gian học còn lại để học sinh hoàn thành chương trình nhất là học sinh khối lớp 12 là khá ngắn so với những năm trước đây.

Đặc biệt, chưa ai biết khi nào hết dịch thì phương án xét tốt nghiệp phải được tính đến.

Nhật Minh